Thai nhi chậm phát triển sẽ có dấu hiệu này, mẹ bầu nhớ chú ý kẻo mất con lúc nào không hay

Em mang thai lần đầu, chưa bao giờ nạo hút hay sẩy thai bao giờ cả, nhưng cơ thể rất gầy, dù đã cố gắng ăn uống tẩm bổ rất nhiều. Đợt vừa rồi phát hiện có bầu em đi siêu âm, bác sĩ nói thai dưới 4 tuần tuổi, kích thước 5mm.

Đến tuần vừa rồi khi thai được 7 tuần tuổi em đi siêu âm lại, vừa đặt máy siêu âm bác sĩ bảo là thai này có vấn đề rồi, bờ thai mỏng quá, ít nước ối quá, thai phát triển chậm, 7 tuần tuổi mà chỉ có 17mm thôi. Bác sĩ hỏi em có bị ra máu hay đau bụng không vì nghi là bị thai lưu.

Em trả lời không thấy hiện tượng gì thì bác sĩ yêu cầu siêu âm đầu giò để nghe tim thai, em lo run người, nhưng cuối cùng bác sĩ nói là vẫn có tim thai và kê cho em uống thuốc nội tiết để giữ thai. Em về nhà và uống thuốc được gần một tuần rồi, bác sĩ hẹn 2 tuần sau tái khám, em lo lắm các mẹ ạ!

nhan-biet-thai-nhi-cham-phat-trien-trong-tu-cung-me-oi-nhanh-tay-keo-mat-con-01

Em tìm hiểu thông tin trên mạng và được biết thai chậm phát triển là một tình trạng thai nhi bị suy dinh dưỡng khi còn nằm trong tử cung, không phát triển như bình thường. Hiện tượng thai nhi chậm phát triển có thể gây ra các biến chứng trong khi sinh và sau sinh cho mẹ và thai nhi.

Thiếu ối (dân gian còn gọi là khô nước ối) cũng thường xuất hiện. Nước ối ít sẽ khiến dây rốn bị chèn ép. Đó là nguyên nhân gây tử vong cho con. Khi các bé đã từng là thai chậm phát triển trong tử cung lớn lên sẽ dễ bị những di chứng về thần kinh, kém phát triển trí tuệ, cao huyết áp và những biến chứng về tim mạch.

Đọc những thông tin này mà em không khỏi rùng mình và lo lắng các mẹ ạ! Giờ chẳng biết làm gì ngoài việc uống thuốc và điều trị theo lời của bác sĩ, cầu mong cho con không sao hix.

Quả thật để có một đứa con không hề đơn giản chút nào đúng không các mẹ, đi đôi với niềm vui bao giờ cũng là những lo lắng mong mỏi con sinh ra khỏe mạnh và lành lặn. Vợ chồng em mong mỏi đứa con này đã rất lâu rồi vậy mà nhận được tin này chua xót quá các mẹ ạ! Mong sao con khỏe mạnh, muốn em đánh đổi gì cũng được.

Nguyên nhân khiến cho thai nhi chậm phát triển

– Người mẹ có tiền sử bị các bệnh như cao huyết áp, bệnh thận, bệnh phổi, tiểu đường, bệnh của chất tạo keo, bệnh lý về hồng cầu, hội chứng kháng Phospholipid.

– Mẹ hút thuốc lá, nghiện rượu, sử dụng các chất kích thích như heroin, cocaine.

– Mẹ bị suy dinh dưỡng trầm trọng.

– Do bệnh lý của nhau thai (suy tuần hoàn nhau thai).

Kết quả hình ảnh cho Bệnh lý của nhau thai (suy tuần hoàn nhau thai).

– Đa thai (sinh đôi, sinh ba..)

Kết quả hình ảnh cho đa thai

– Mẹ mắc những bệnh nhiễm trùng.

– Mẹ mắc những rối loạn về di truyền.

– Tiếp xúc với những chất độc hại.

Để phòng tránh cũng như phát hiện sớm dấu hiệu của hiện tượng thai nhi chậm phát triển thì trước khi chuẩn bị mang thai chị em phụ nữ nên đi thăm khám, lưu trữ tất cả những giấy tờ ghi nhận những bệnh tật mình có. Đi khám ngay khi mới bị trễ kinh để chuẩn đoán chính xác tuổi thai.

Khi đi khám thai định kì lưu ý đo bề cao tử cung, bề cao tử cung tăng dần theo tuồi thai. Khi bề cao tử cung không tăng hoặc tăng nhỏ hơn tuổi thai, có thể thai đang bị chậm phát triển trong tử cung. Khi bề cao tử cung nhỏ hơn tuổi thai khoảng 5cm thì tức là thai nhi đang phát triển bất thường.

Khi thai nhi chậm phát triển, mẹ bầu cần phải làm gì?

– Thăm khám theo chỉ định của bác sĩ để tìm nguyên nhân.

– Nằm nghỉ nghiêng sang bên trái giúp tăng lượng máu đến tử cung, tăng lượng oxy, chất dinh dưỡng cho thai.

– Điều chỉnh lại chế độ ăn uống, đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và con.

– Uống nhiều nước, tối thiểu 8-10 ly lớn/ngày.

– Không hút thuốc lá, không uống rượu, không sử dụng các chất kích thích.

– Theo dõi chặt chẽ số lần thai máy, theo dõi cử động thai bằng máy monitoring.

Hình ảnh có liên quan

– Siêu âm đo lượng nước ối, quan sát thai cử động, đo vòng đầu, vòng bụng, đường kính lưỡng đỉnh và chiều dài xương đùi. Nếu vòng bụng và cân nặng thai nhi có vấn đề, bác sĩ sẽ cho siêu âm hàng loạt nhằm đưa ra chẩn đoán, đánh giá tiến triển và độ trầm trọng của thai chậm phát triển.

Quyết định lấy thai ra khỏi môi trường bất lợi cho sự phát triển thật đúng thời điểm.

Mẹ nào chẳng may rơi vào trường hợp thai nhi chậm phát triển như em thì nên theo dõi, điều trị và có quyết định đúng lúc để tránh tử vong cho thai nhi, đồng thời hạn chế những tổn thương não với những di chứng tâm thần và vận động về sau nhé!

Theo GĐM