Luộc tôm đông lạnh đừng cho vào nước lã: Thêm 1 bước thịt không tanh, ngọt như tôm tươi

Tôm tươi luộc lúc nào cũng ngon nhất, nhưng đôi khi quá nhiều buộc chúng ta phải cấp đông bảo quản, vậy nếu luộc tôm cấp đông thì có lưu ý gì đặc biệt?

Tôm luộc là món ăn nhà ai cũng thích, bởi vừa ngon lại giàu dinh dưỡng. Thế nhưng tôm đông lạnh chế biến sao để ngon ngọt, không tanh thì không phải ai cũng biết.

Cách rã đông tôm đông lạnh

1

Các phương pháp rã đông phổ biến bao gồm đặt tôm ở tủ ngăn lạnh để rã đông qua đêm, ngâm trong nước lạnh hoặc nước ấm để rã đông. Tuy nhiên, ba phương pháp trên không phù hợp để rã đông tôm. Do không chứa nhiều nước nên có thể rã đông trong vòng chưa đầy 10 phút ở môi trường nhiệt độ bình thường.

Do đó, nếu bạn vẫn sử dụng 3 phương pháp trên để rã đông, hương vị của tôm sẽ giảm đi và thịt sẽ bị tanh và bở. Vì vậy, nếu bạn muốn rã đông tôm đông lạnh, bạn chỉ cần lấy ra trước 10 phút và để ở nhiệt độ phòng.

Không cho tôm trực tiếp vào nồi khi luộc

Luộc tôm đã rã đông, tuyệt đối không cho trực tiếp vào nồi. So với tôm tươi sống, tôm đông lạnh có mùi tanh nặng hơn, thịt tương đối bở. Điều này đòi hỏi chúng ta phải thêm một bước nữa trước khi nấu, ướp với rượu nấu ăn và gừng trong vài phút. Điều này có thể loại bỏ mùi tanh của tôm và thịt tôm sẽ mềm hơn sau khi hấp thụ nước.

2

Luộc tôm đông lạnh, dùng nước nóng hoặc nước sôi

Đối với tôm đông lạnh, không chỉ dùng nước sôi mà sau khi nước sôi còn cho thêm vài lát gừng và rượu nấu, sau khi nước sôi trở lại mới đổ tôm vào nồi. Tiếp tục sử dụng nhiệt độ cao trong khi nấu và kiểm soát thời gian. Nếu thân tôm chuyển sang màu đỏ, sau khi uốn cong hết thân tôm là có thể vớt ra.

Nếu muốn tôm có vị săn chắc và đàn hồi, bạn có thể cho tôm đã luộc chín vào nước đá hoặc nước lạnh và ngâm trong vài phút.

5

Lưu ý khi chế biến tôm đông lạnh:

Không ngâm tôm đông lạnh trong nước hoặc rã đông bằng nước ấm vì dễ dẫn đến thịt tôm bị nhũn, tách đầu và thân. Đặc biệt là không được dùng nước ấm, vì tôm sẽ bị chín bên ngoài còn bên trong thì sống.

Dù là tôm luộc, rang, kho hay nướng thì thời gian nấu sẽ ảnh hưởng đến hương vị của tôm. Đối với món tôm kho và nướng, thời gian nấu không quá 10 phút để tôm không bị bở và khô.

Một số gợi ý món ngon từ tôm

Tôm sốt bơ tỏi

Tôm sốt bơ tỏi là món mà hầu hết các tín đồ hải sản đều yêu thích. Nhờ hương vị thơm béo của bơ, kết hợp cùng mùi tỏi đặc trưng khiến phần tôm trở nên dậy mùi và kích thích vị giác hơn hẳn. Món ăn này cũng có cách chế biến đơn giản, không quá phức tạp. Do vậy, nếu bạn đang thắc mắc tôm làm món gì ngon thì có thể tham khảo cách thực hiện như sau:

Bước 1:

Rửa sạch, cắt bỏ phần râu và chân của 500 gram tôm sú. Sau đó, bạn bắt chảo lên bếp, chiên phần tôm đã chuẩn bị cho đến khi thấy thịt tôm chín đều hai mặt là được.

Bước 2:

Sử dụng một chiếc chảo sạch khác bắt lên bếp rồi cho 5 muỗng bơ thực vật vào. Đun đến khi thấy bơ đã tan hết thì cho 1 củ tỏi đã băm nhuyễn vào chảo rồi đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn với nửa muỗng đường, nửa muỗng muối và nửa muỗng tiêu. Khuấy đều cho gia vị tan hết rồi cho ngò rí cùng ớt băm vào.

Bước 3:

Sau khi phần sốt bơ tỏi đã có độ đặc sệt nhất định, bạn tắt bếp. Tiến hành rưới phần sốt lên phần tôm đã chiên thì có thể thưởng thức ngay.

Tôm hấp nước dừa

3

Tôm hấp nước dừa là món ăn phù hợp cho mọi lứa tuổi. Đây cũng là món hải sản thơm ngon có hương vị dễ ăn đặc biệt dành riêng cho các bạn nhỏ. Vị ngọt thanh của tôm hòa quyện cùng mùi hương beo béo từ nước dừa chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình đều thích mê. Để thực hiện món ăn này, bạn có thể làm theo các bước như bên dưới:

Bước 1:

Sơ chế tôm, cắt bỏ phần râu và chân tôm, lấy phần chỉ nằm ở lưng rồi rửa lại thật sạch với nước.

Bước 2:

Bắt nồi lên bếp. Bỏ phần nước của một trái dừa vào nồi. Sau đó, cho khoảng 1 củ hành tím, nêm một ít bột nêm rồi đun đến khi sôi.

Bước 3:

Thả 400 gram tôm đã sơ chế vào nồi. Luộc trong khoảng 2 phút cho đến khi nhìn thấy tôm chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp.

Bước 4:

Trang trí phần tôm xung quanh miệng của trái dừa rồi thưởng thức.

Tôm rang me

Một trong những món ngon từ tôm khác mà các chị em nội trợ thường nghĩ đến khi không biết tôm nấu món gì ngon đó là tôm rang me. Một chút vị chua kết hợp cùng vị ngọt thanh tự nhiên của tôm chắc chắn sẽ cho ra thành quả mà ai cũng đều muốn thưởng thức.

Bước 1:

Rửa sạch và sơ chế phần tôm đã chuẩn bị. Cắt khúc hành lá, băm nhuyễn hành tím và tỏi.

Bước 2:

Ngâm me trong nước ấm khoảng 15 phút. Dùng đũa khuấy cho tan rồi vắt lấy nước cốt. Sau đó, tiến hành pha chế nước cốt me bằng cách thêm 3 thìa đường, 1 chút muối, 1 chút mì chính, mắm và tiêu vào 5 thìa nước cốt me đã vắt.

Bước 3:

Chiên vàng tôm trước khi rim. Chỉ nên chiên vừa chín tới, tránh để phần thịt tôm trở nên quá khô.

Bước 4:

Dùng 1 chiếc chảo khác để phi thơm hành và tỏi. Sau đó, trút phần tôm đã chiên vào. Cuối cùng, rưới nước cốt me lên trên rồi lật đều hai mặt của tôm để ngấm gia vị. Khi thấy nước cốt me trở nên đặc quánh thì tắt bếp và dọn ra dĩa để cả nhà cùng thưởng thức.

Nguồn: https://phunutoday.vn/luoc-tom-dong-lanh-dung-cho-vao-nuoc-la-them-1-buoc-thit-khong-tanh-ngot-nhu-tom-tuoi-d369532.html

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X