Măng cụt ngon ngọt đầy chợ, mẹ bầu ăn mát miệng, ngừa tiểu đường, thai nhi ngăn dị tật, mau lớn khỏe

Đúng là tới mùa măng cụt rồi nên lướt new feed đâu đâu cũng thấy rao bán bán măng cụt cả các mẹ ạ.

Mà đặc biệt mẹ nào mà bầu vào những tháng này thì đừng bỏ lỡ cơ hội bồi bổ cho thai nhi bằng loại quả được mệnh danh là “nữ hoàng trái cây” này. Nhiều bác sỹ sản khoa cho biết dinh dưỡng dồi dào của măng cụt mang lại cho mẹ bầu nhiều lợi ích sức khỏe trong thai kỳ và điều này được kiểm chứng qua hàm lượng dinh dưỡng trung bình trong khoảng 196g măng cụt:

Lượng calo: 143

Carbs: 35g

Chất xơ: 3,5g

Chất béo: 1g

Protein: 1g

Vitamin C: 9% RDI

Vitamin B9 (folate): 15% RDI

Vitamin B1 (thiamine): 7% RDI

Vitamin B2 (riboflavin): 6% RDI

Mangan: 10% RDI

Đồng: 7% RDI

Magiê: 6% RDI.

* RDI: Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị hằng ngày.

Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của măng cụt đối với thai kỳ:

1. Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Măng cụt chứa hàm lượng folate cao, đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nguy cơ phát triển một số bất thường và dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như dị tật bẩm sinh não và cột sống ở thai nhi. Ngoài ra, măng cụt còn có tới hơn 80 loại vitamin khác nhau, là một loại trái cây lý tưởng cho bà bầu nếu ăn đúng chừng mực.

hình ảnh

2. Thúc đẩy sự phát triển của thai nhi

Măng cụt là một nguồn giàu khoáng chất Mangan, một chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho quá trình hình thành sụn và hệ xương của thai nhi. Chỉ cần một cốc nước ép măng cụt tươi khi mang thai đã cung cấp cho cơ thể người mẹ khoảng 0,2 mg mangan. Ngoài ra, các đặc tính chống oxy hóa của măng cụt bảo vệ bạn cũng như thai nhi khỏi bị tổn thương tế bào.

3. Tăng khả năng miễn dịch

Măng cụt có chứa một lượng lớn vitamin C, một loại vitamin quan trọng cần thiết cho sức khỏe tốt của thai nhi. Chỉ một cốc măng cụt tươi cung cấp cho mẹ khoảng 5,7 mg chất dinh dưỡng. Vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng có hại có thể gây hại cho thai nhi trong thai kỳ. Ngoài ra, vitamin làm tăng sản xuất collagen trong cơ thể của cơ thể người mẹ, tăng độ đàn hồi của da để giúp mẹ dễ dàng thích nghi với thai nhi đang phát triển trong thai kỳ.

hình ảnh

4. Bảo vệ khỏi ung thư

Vỏ quả măng cụt bao gồm các hợp chất phổ biến như xanthones cung cấp lợi ích chống ung thư cho cơ thể người mẹ. Vì vậy, đây được xem là loại trái cây bảo vệ mẹ và thai nhi khỏi những tác động nguy hiểm của căn bệnh chết người.

5. Điều chỉnh bệnh tiểu đường

Ăn măng cụt trong thai kỳ giúp mẹ điều chỉnh lượng đường trong máu một cách hiệu quả và bảo vệ mẹ khỏi những tác hại nguy hiểm của bệnh tiểu đường khi mang thai.

6. Điều trị táo bón

Các nghiên cứu y học cho thấy hơn một nửa số phụ nữ mang thai bị táo bón khi sinh nở. Ăn măng cụt tươi có thể giúp giảm bớt cảm giác khó chịu do táo bón khi mang thai. Chỉ một ly măng cụt sẽ cung cấp cho mẹ khoảng 3,5 gam chất xơ giúp thúc đẩy nhu động ruột. Ngoài ra, chất xơ trong măng cụt giảm thiểu nguy cơ biến chứng thai kỳ như tiền sản giật.

7. Đẹp da

Nhờ các tác dụng từ chất xanthone mà măng cụt có thể giúp kháng khuẩn, kháng viêm, dị ứng, chống oxy hóa. Đó là những tiền đề hữu hiệu để làm trẻ hóa da, làm giảm các chứng bệnh ngoài da như viêm da, chàm, mụn.

Bên cạnh cách ăn trực tiếp, mẹ cũng có thể chế biến măng cụt thành những món ăn này để trở nên phong phú hơn:

Salad măng cụt

hình ảnh

Nguyên liệu:

– Măng cụt: 1,5kg

– Tôm sú: 200g

– Rau xà lách: 50g

– Húng lủi: 1 nhánh

– Mayonnaise: 3 muỗng canh

– Sữa đặc có đường: 2 muỗng canh

– Bột chiên giòn: 20g

– Sữa chua dâu: 1 hộp

– Muối: 1/2 muỗng cà phê

– Dầu ăn: 10 muỗng canh

Cách làm:

– Rửa sạch măng cụt, bỏ vỏ, tách thành từng múi, bỏ cùi.

– Lột vỏ tôm sú, chẻ đôi chừa phần đuôi, rửa sạch với nước muối loãng.

– Nhặt rau húng lủi, xà lách, bỏ phần hư héo rồi rửa sạch.

– Tách từng lá xà lách, cắt nhỏ rau húng lủi.

– Trộn tôm với 20g bột chiên giòn để ướp bột cho ngấm đều.

– Bắc chảo lên, cho 10 muỗng canh dầu ăn, đến khi dầu sôi cho tôm vào chiên trong 2 – 3 phút thì vớt ra để vào tô có lót sẵn giấy thấm dầu.

– Khuấy đều hỗn hợp mayonnaise, sữa đặc, sữa chua dâu, muối đến khi hòa quyện hoàn toàn để làm nước sốt.

– Cho húng lủi, măng cụt vào nước sốt, trộn đều.

– Bày xà lách ra đĩa, cho măng cụt lên trên, đặt tôm xung quanh là đã hoàn tất món salad bổ dưỡng, ngòn ngọt vị măng cụt, beo béo vị sốt.

Gỏi gà măng cụt

hình ảnh

Nguyên liệu:

– Gà: 500g (nên chọn gà ta cho chắc thịt)

– Măng cụt: 1 kg (Dùng măng cụt làm gỏi nên chọn loại vừa chín tới, vỏ còn xanh, ruột còn cứng)

– Đậu phộng: 100g

– Rau răm, húng quế: 50g

– Ớt: 2 trái

– Tỏi: 3 củ

– Hành tím: 2 củ

– Chanh: 1 trái

– Nước mắm, giấm, đường

Cách làm:

– Ngâm măng cụt vào thau nước muối loãng.

– Gọt vỏ, rửa sạch phần ruột, cắt khoanh tròn theo hình bông hoa hoặc tách thành từng múi.

– Ngâm măng cụt vào hỗn hợp hòa tan 1/2 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng canh đường, 1 lít nước.

– Rửa sạch gà, cho vào nồi, đổ nước ngập gà, thêm 2 củ hành tím rồi luộc khoảng 20 phút.

– Băm nhuyễn tỏi, ớt.

– Rang chín đậu phộng, bóc vỏ, giã dập.

– Rửa sạch rồi cắt nhỏ rau răm, húng quế.

– Vắt 1 trái chanh hòa với 3 muỗng đường, khuấy đến khi đường tan hết thì cho thêm 1 muỗng nước mắm, tỏi, ớt băm nhuyễn vào trộn đều.

– Sau khi gà luộc nguội, xé nhỏ, trộn chung với măng cụt, nước mắm chua ngọt, đậu phộng, húng quế, rau răm trong khoảng 5 phút cho thấm gia vị là hoàn tất món gỏi.

Sinh tố măng cụt

hình ảnh

Nguyên liệu:

– Măng cụt: 4 quả

– Chanh: ½ quả

– Mật ong

– Đường

– Đá bào

Cách làm:

– Rửa sạch măng cụt, bỏ vỏ lấy thịt.

– Cắt đôi chanh, bỏ hạt rồi vắt lấy nước.

– Cho măng cụt, đường, nước cốt chanh, mật ong vào máy xay sinh tố xay trong 2 phút. Lượng đường và mật ong điều chỉnh theo khẩu vị mỗi người, nếu thích uống ngọt thì bỏ nhiều hơn 1 tí.

– Cho thêm đá bào vào xay cùng cho hỗn hợp hòa quyện với nhau. Nếu không thích uống đá, có thể bỏ qua bước này, rót sinh tố vào ly để vào tủ lạnh trong 1 tiếng rồi thưởng thức.

Chè măng cụt

Nguyên liệu:

– Măng cụt: 400g

– Đường nâu: 80g

– Lá dứa: 7 lá

– Bột năng: 50g

– Nước cốt dừa: 150ml

– Nước lọc: 200ml

Cách làm:

– Rửa sạch, cắt nhỏ lá dứa, xay nhuyễn với 100ml nước lọc trong máy xay sinh tố rồi lọc lấy nước cốt.

– Nấu nước cốt dừa, nước cốt lá dứa, 100ml nước lọc, đường với lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi sôi thì tắt bếp.

– Rửa sạch, bỏ vỏ măng cụt, tách thành từng múi lăn qua bột năng để áo bột cho đều.

– Đun nước sôi rồi bỏ măng cụt vào nấu cho đến khi thấy măng cụt nổi lên, lớp bột ở ngoài đã trong thì vớt ra.

– Cho măng cụt vào tô đá lạnh để măng cụt giữ được độ giòn, ngon.

– Cho măng cụt và hỗn hợp nước cốt dừa vào tô là hoàn thành món chè măng cụt thơm mát, có thể dùng thêm đá hoặc để ngăn mát tủ lạnh tùy sở thích.

Nguồn:https://www.webtretho.com/f/con-lon-tung-ngay/mang-cut-vao-mua-ngon-ngot-nhat-ba-bau-tam-bo-da-de-khoe-dep-nuoi-thai-chac-xuong-ngua-di-tat

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X