Nên cho trẻ ngủ với mẹ hay ngủ riêng từ bé sẽ tốt hơn? Sự khác biệt khi lớn lên là gì?

Nếu như người nước ngoài thường cho con ngủ cũi riêng từ bé thì phụ nữ Việt lại chăm kiểu ngược lại. Con thường ngủ với mẹ đến khi cứng cáp, khoảng 5,6 tuổi mới tách ngủ riêng. Vậy phương pháp nào tốt hơn?

Sự khác biệt của trẻ ngủ với cha mẹ (chủ yếu là trẻ ngủ với mẹ) và trẻ ngủ một mình, ngay từ khi mới sinh ra là gì?

Trẻ ngủ với mẹ

Tích cực: Những đứa trẻ ngủ chung giường với cha mẹ mình luôn được mẹ ôm ấp, vỗ về khi ngủ. Đối với những đứa trẻ này, thói quen ngủ như vậy mang lại cảm giác an toàn và thoải mái.

Trẻ ngủ gần mẹ có thể tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ của trẻ. Sự gần gũi và an toàn trong việc ngủ cùng mẹ có thể giúp trẻ dễ dàng chuyển sang trạng thái ngủ sâu hơn.

trẻ ngủ với mẹ, có nên cho con ngủ với mẹ, ngủ riêng

Con ngủ với mẹ có thể ngủ nhanh và ngủ sâu hơn.

Tiêu cực: Trẻ trở nên lệ thuộc vào mẹ mình, khó tự đi vào giấc ngủ, ngủ không ngon giấc. Khi trở thành thanh thiếu niên, trẻ có thể gặp thêm nhiều vấn đề khác như khó ngủ một mình, muốn có cảm giác được tự lập. Điều này ít nhiều có tác động tới tính tự lập và tự chủ của trẻ.

Trẻ ngủ cùng mẹ có thể dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài như tiếng ồn, di chuyển và thói quen ngủ của người lớn. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ và có thể gây khó khăn trong việc tự ngủ độc lập sau này.

Theo nhiều nghiên cứu, bé từ 3 tuổi trở lên không nên nằm chung giường với bố mẹ. Bởi vì lúc này con đã có khả năng nhận biết giới tính, dễ bị tác động tới tâm lý tình cảm. Việc không ngủ chung phòng với con còn đảm bảo sự riêng tư cho bố mẹ, duy trì hạnh phúc gia đình.

Trẻ ngủ một mình

Tích cực: Tốt cho việc rèn luyện khả năng tự lập của trẻ, trẻ dần học được cách tự xoa dịu và chìm vào giấc ngủ.

Khi trẻ ngủ một mình, có thể tạo ra một môi trường ngủ yên tĩnh và thoải mái. Điều này có thể giúp trẻ có một giấc ngủ tốt hơn, không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn và các yếu tố khác có thể xảy ra khi ngủ cùng người khác.

Hơn nữa trẻ ngủ một mình có thể giúp trẻ phát triển độc lập trong việc ngủ mà không cần sự hiện diện của người khác. Điều này có thể tạo ra sự tự tin và tự chủ trong việc quản lý giấc ngủ của mình.

Theo thời gian, trẻ có thể dễ dàng thích nghi với cuộc sống tự lập, biết xử lý cảm xúc tiêu cực và dám đương đầu với khó khăn.

trẻ ngủ với mẹ, có nên cho con ngủ với mẹ, ngủ riêng

Tiêu cực: Một số trẻ có thể cảm thấy cô đơn và lo lắng khi ngủ một mình, gây khó ngủ và chất lượng giấc ngủ kém. Trẻ có thể mất một thời gian để thích nghi với việc ngủ một mình và tự trấn an bản thân.

Những đứa trẻ không bao giờ ngủ cùng mẹ có thể dễ thích nghi hơn với cuộc sống tự lập và có thói quen ngủ tốt hơn. Tuy nhiên, trẻ có thể gặp khó khăn đôi chút trong việc thể hiện cảm xúc và sự thân mật với cha mẹ vì chúng không có nhiều gắn kết với mẹ trong những năm đầu đời.

Tóm lại, khó có thể nói phương pháp nào tốt hơn, cha mẹ đưa ra những lựa chọn phù hợp dựa trên nhu cầu và hoàn cảnh của con mình.

Nguồn: https://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-con/nen-cho-tre-ngu-voi-me-hay-ngu-rieng-tu-be-se-tot-hon-su-khac-biet-khi-lon-len-la-gi-413325.htm

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X