Tâm tư của trẻ được tiết lộ qua 𝚝ư 𝚝𝚑ế ngủ, nếu thuộc loại thứ 4, bố mẹ nên quan tâm con nhiều hơn

Giấc ngủ quyết định nhiều đến trí thông minh của trẻ. Bên cạnh đó, phụ huynh có thể quan sát nội tâm của con thông qua tư thế khi bé ngủ say.

Trẻ con rất nhạy cảm dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, vì nhận thức chưa đầy đủ cùng với việc con chưa thể nói được những vấn đề đang gặp phải nên chúng thường dùng tiếng khóc để giao tiếp với bố mẹ.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh tinh ý có thể phát hiện tâm tư của con qua giấc ngủ. Nghiên cứu cho thấy khi một người ngủ say, tư thế ngủ có thể tiết lộ 1 vài điều về tính cách cùng như nội tâm của họ. Hãy xem con mình đang nằm ngủ ở tư thế nào nhé!

1. Trẻ nằm nghiêng người

Đây là tư thế ngủ của khá nhiều trẻ. Nằm nghiêng là khi người và đầu bé cùng nghiêng về một phía. Bé có thể nằm nghiêng trái, hoặc nghiêng phải.

Nhiều người cho rằng, tư thế ngủ này tiết lộ đứa trẻ là 1 người thận trọng, nhút nhát, nằm nghiêng như muốn bảo vệ bản thân. Khi đến một môi trường lạ, trẻ sẽ rụt rè không được thoải mái. Chỉ khi quen thuộc với nơi đó, chúng mới giống như “cá gặp nước”, thể hiện đúng con người thật của mình.

Tuy nhiên, các chuyên gia Nhi khoa cho biết đây là tư thế khá tốt để giúp con có hình dáng đầu tròn, đồng thời cũng dễ dàng hô hấp hơn, không bị ngủ ngáy và thở khò khè, khá an toàn khi ngủ. Đặc biệt, tư thế ngủ này giúp cho đường tiêu hóa không đi ngược trở lại vào đường thở gây sặc, hoặc nôn trớ cho bé.

Nằm nghiêng quá lâu sẽ khiến đầu trẻ bị lép ở vùng thái dương hoặc gây biến dạng tai, ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ. Vì vậy người lớn thấy con nằm ngủ nghiêng quá lâu ở 1 bên thì hãy trở mình cho trẻ nhé!

Tâm tư của trẻ được tiết lộ qua tư thế ngủ, nếu thuộc loại thứ 4, bố mẹ nên quan tâm con nhiều hơn - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

2. Nằm sấp khi ngủ

Nhiều trẻ thích tư thế nằm sấp khi ngủ bởi chúng cảm thấy ấm cúng, an toàn. Cách nằm này được xem như gần giống với tư thế nằm trong tử cung cửa người mẹ. Con cảm giác có sự bảo vệ, chở che.

Khi con ngủ theo tư thế này sẽ giúp hạn chế nôn trớ thức ăn, hạn chế dịch tiêu hóa từ dạ dày ngược lên thực quản. Nằm sấp cũng giúp con cứng cáp và phát triển nhanh hơn.

Những đứa trẻ thích nằm ngủ kiểu này thường sẽ có trí thông minh và IQ vượt trội hơn các bạn khác. Bên cạnh đó, chúng cũng có cá tính mạnh mẽ, dũng cảm, sống nội tâm, không dễ bị nản lòng khi gặp vấp ngã trong tương lai.

Tuy nhiên, tư thế nằm sấp rất nguy hiểm với trẻ vì có khả năng gây nghẹt thở. Vì thế, các bậc cha mẹ cần thay đổi tư thế cho bé khi thấy con nằm sấp quá lâu. Bên cạnh đó, khi con nằm sấp không để các vật cản như mũ nón, khăn, chăn, …gần bé hoặc trên giường bé ngủ để hạn chế tối đa khả năng gây ngạt thở và nguy hiểm.

Tâm tư của trẻ được tiết lộ qua tư thế ngủ, nếu thuộc loại thứ 4, bố mẹ nên quan tâm con nhiều hơn - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

3. Nằm ngửa, chân tay giang rộng

Đây là tư thế ngủ tự nhiên của mọi đứa trẻ. Hai cánh tay mở rộng, khuỷu tay gấp và hướng lên phía đầu, hai chân gập nhẹ ở gối và đùi. Ở tư thế này trẻ cảm thấy thoải mái, thả lỏng, hỗ trợ việc hô hấp do đường thở được giữ thông thoáng. Đồng thời nằm ngửa cũng giúp cho các cơ quan như tim, hệ tiêu hóa, phổi, bàng quang không bị chèn ép. Điều này tốt cho sức khỏe của bé. Chính vì vậy các chuyên gia Nhi khuyên cha mẹ nên cho con nằm ngủ cách này.

Những đứa trẻ thích nằm ngửa khi ngủ thường có trí thông minh vượt ngưỡng. Bé thường rất tự tin, thoải mái, lạc quan yêu đời và luôn giữ được thái độ bình tĩnh để giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống. Con đang cảm thấy hạnh phúc và không có bất cứ áp lực nào ám ảnh đến tâm tư cả.

Tuy nhiên tư thế ngủ “không sợ trời, không sợ đất” này dễ gây ra nguy cơ trẻ bị “đầu bẹt” gây mất thẩm mỹ, hoặc con bị nôn trớ, sặc do thức ăn bị chèn ở cổ họng.

Tâm tư của trẻ được tiết lộ qua tư thế ngủ, nếu thuộc loại thứ 4, bố mẹ nên quan tâm con nhiều hơn - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

4. Nằm ngủ cuộn trò, co ro

Cuộn tròn người lại là tư thế trẻ từng nằm trong bụng mẹ, lúc đó thai nhi có cảm giác được che chở. Những bé nằm ngủ theo cách này thường thấy thiếu cảm giác an toàn. Đôi khi con đang buồn, cô đơn và muốn người thân quan tâm.

Một đứa trẻ đã lớn mà thường xuyên nằm ngủ theo hướng cuộn tròn như “bào thai” thì bố mẹ thật sự nên lưu ý đến con nhiều hơn. Rất có thể con đang lạc lõng trong chính ngôi nhà của mình. Hoặc trẻ đang sợ hãi, không có cảm giác an toàn và điều đó ám ảnh chúng ngay cả trong giấc ngủ.

Tâm tư của trẻ được tiết lộ qua tư thế ngủ, nếu thuộc loại thứ 4, bố mẹ nên quan tâm con nhiều hơn - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

Một giấc ngủ an toàn rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Vì thế các yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của con nói chung và tư thế ngủ của bé nói riêng đều cần được chăm sóc kỹ lưỡng. Tránh để con nằm ngủ 1 tư thế quá lâu, điều đó không tốt cho sức khỏe và thẩm mỹ của trẻ.

Theo Giadinhmoi