Giám đốc Bệnh viện K chỉ ra 7 dấu hiệu và 4 bước phát hiện u.ng th.ư vú

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K cho biết, nhiều trường hợp ung thư vú giai đoạn 1- 2 khỏi bệnh trên 5 năm, sống 10 năm, 15 năm...

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K cho biết thêm, ung thư vú là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp, việc phát hiện càng sớm thì việc điều trị đơn giản, hiệu quả, tỷ lệ chữa khỏi cao và chi phí điều trị thấp.

 GS.Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K

Tại Bệnh viện K đã chữa trị cho nhiều trường hợp ung thư vú giai đoạn 1- 2 khỏi bệnh trên 5 năm, sống 10 năm, 15 năm, thậm chí có những trường hợp lập gia đình, sinh con.

Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn đã di căn, việc điều trị sẽ không mang lại hiệu quả cao. Trong cộng đồng, nhiều phụ nữ vẫn chưa có kiến thức về biện phát tự khám vú tại nhà và ý thức được tầm quan trọng của việc đi khám sàng ung thư vú định kỳ nên phần lớn bệnh nhân ung thư vú đến khám và điều trị đã ở giai đoạn muộn, khả năng chữa khỏi thấp, chi phí điều trị tốn kém và kéo dài.

Cũng theo GS.TS Trần Văn Thuấn, 7 dấu hiệu dưới đây cho thấy chị em có thể đã mắc ung thư vú:

– 1 bên vú dày chắc hơn bên kia.

– Tụt núm vú.

– Da vùng vú bị lồi lõm, co kéo bất thường.

– Thay đổi màu sắc trên da của vú.

– Chảy dịch 1 bên vú (khi chảy dịch máu thì khả năng 80% mắc bệnh ung thư).

– Đau hoặc đỏ vú.

– Hạch nách hoặc hố thượng đòn.

Tùy từng dấu hiệu cụ thể mà bệnh được phát hiện sớm hay muộn, nhẹ hay nặng. Nếu có thể phát hiện được ung thư vú từ lúc khối u chưa xuất hiện, thì ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi được.

Ngoài ra, các trường hợp gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư vú và khi xét nghiệm gen ung thư vú (cụ thể gen BRCA1, BRCA2) dương tính, chị em nên đi khám định kì và sử dụng các biện pháp chẩn đoán để phát hiện sớm căn bệnh này.

 Ngoài ra từ 40 tuổi trở lên, chị em nên chụp X- quang tuyến vú mỗi năm 1-2 lần.

Ngoài ra từ 40 tuổi trở lên, chị em nên chụp X- quang tuyến vú mỗi năm 1-2 lần.

Ung thư vú nếu phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi rất cao. PGS Thuấn cho biết bệnh nhân hoàn toàn có thể tự phát hiện các dấu hiệu sớm bằng cách tự khám vú ở nhà. Đây có thể được coi là một việc quan trọng nhất cho tất cả phụ nữ đã bước vào tuổi trưởng thành.

Các chuyên gia khuyến cáo, từ tuổi 20, phụ nữ nên tự kiểm tra vú mỗi tháng 1 lần, ngay sau khi hết chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra từ 40 tuổi trở lên, nên chụp X- quang tuyến vú mỗi năm 1-2 lần.

– Bước 1: Để tư thế xuôi 2 tay, quan sát các dấu hiệu dễ nhìn thấy như trên đã liệt kê.

– Bước 2: Đứng thẳng giơ 2 tay lên đầu, hơi đổ người về phía trước và quan sát sự bất thường của ngực như ở bước 1.

– Bước 3: Đưa 1 tay lên đầu, dùng 3 ngón tay trỏ, giữa, áp út của tay còn lại để xoa nắn vú, bắt đầu từ trong quầng vú, vừa ấn nhẹ vừa di chuyển “bước theo nhau” lần ra ngoài theo đường xoắn ốc hoặc thẳng hàng từ trên xuống dưới.

Nếu có vùng bất thường ở 1 bên, nên đối chiếu với bên còn lại xem có giống nhau không.

Tiếp tục đưa tay di chuyển, ấn nhẹ lên vùng hõm nách xem có hạch hoặc bất thường gì không. Sau đó nắn nhẹ núm vú xem có chảy dịch bất thường không.

– Bước 4: Tự kiểm tra tương tự như bước 2 ở tư thế nằm có đệm gối hoặc khăn dưới vai.

Khi phát hiện có những bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế khám để xác định chính xác nhất.

Nếu thấy có bất thường ở vú, bệnh nhân đến bệnh viện và để chẩn đoán chính xác ung thư vú nhất, bác sĩ sẽ phải sử dụng bộ 3: khám lâm sàng, Chụp Xquang, chọc sinh thiết tế bào.

Nếu bệnh được phát hiện sớm việc điều trị dễ dàng và đỡ tốn kém hơn. Thậm chí, ở giai đoạn tiền ung thư bệnh nhân chỉ cần phẫu thuật, không cần các phương pháp bổ trợ khác.

Theo giadinhmoi