Từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm, trẻ lớn nhanh nhất! Làm tốt 4 điểm này, trẻ sẽ cao thêm 10cm

Từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm, đây là 3 tháng chiều cao tăng trưởng nhanh nhất trong năm, 60%-80% chiều cao hàng năm tập trung vào thời kỳ này, nếu bỏ lỡ sẽ phải đợi thêm một năm nữa!

Vì vậy, chúng ta phải tận dụng ba tháng này và phát huy hết tác dụng của giấc ngủ, chế độ ăn uống và vận động để trẻ cao lớn hơn!

1. Ngủ đủ giấc là bí quyết giúp trẻ cao lớn

Trong quá trình trẻ cao lớn, giấc ngủ có tác động đến chiều cao lớn hơn chế độ dinh dưỡng và vận động, nhưng lại thường dễ bị cha mẹ bỏ qua. Người xưa có câu, ngủ lâu ngủ lâu, ngủ có thể khiến trẻ cao lớn. Bạn không chỉ cần ngủ mà còn phải ngủ đủ giấc để tuyến yên tiết ra một lượng lớn hormone tăng trưởng, một chất cần thiết để phát triển chiều cao.

chiều cao, tăng chiều cao, trẻ nhanh lớn

Ngoài việc tiết hormone tăng trưởng suốt 24 giờ trong thời kỳ sơ sinh, trẻ em ở các nhóm tuổi khác cần đợi đến 11 giờ đêm đến 2 giờ sáng và đạt đến đỉnh điểm trong trạng thái ngủ say trong ngày hơn 4 lần.

Vì vậy, tốt nhất là cho trẻ đi ngủ trước 8-9 giờ tối và muộn nhất là 10 giờ tối. Trẻ càng nhỏ càng cần phải dậy trước giờ đi ngủ đúng cách để đảm bảo tiết đủ hormone tăng trưởng và trẻ cao lớn hơn.

Trẻ em ở các độ tuổi khác nhau cần có số giờ ngủ khác nhau, như thể hiện trong hình bên dưới:

chiều cao, tăng chiều cao, trẻ nhanh lớn

Tín dụng hình ảnh: Học viện Y học về Giấc ngủ Hoa Kỳ (AASM)

Tuy nhiên, nhiều bà mẹ đặc biệt cảm thấy con mình luôn tràn đầy năng lượng, buổi tối lại rất háo hức, đến 11 giờ vẫn chưa muốn đi ngủ. Một số cha mẹ thỉnh thoảng sử dụng điện thoại di động, ipad và trẻ chơi trong nửa giờ với con trước khi đi ngủ. Những tình trạng này đã dẫn đến tình trạng trẻ thiếu ngủ, về lâu dài sẽ ảnh hưởng lớn hơn đến chiều cao của trẻ.

Vậy bạn có thể làm gì để giúp con bạn ngủ ngon và sâu hơn? Trên thực tế, các mẹ có thể làm tốt hơn như:

Trong ngày, cố gắng cho trẻ ngủ trưa sớm, không ngủ quá lâu; cho trẻ uống ít nước trước khi đi ngủ; hạn chế cho trẻ xem tivi, điện thoại, ipad, ít chơi trò chơi hơn; duy trì tập thể dục vừa phải và nhẹ nhàng trước khi đi ngủ; Thời gian đi ngủ; tương đối yên tĩnh trong nhà vào ban đêm sau khi bọn trẻ ngủ,… Dù xuất phát từ khía cạnh nào thì việc cho con ngủ đủ thời gian là lựa chọn đúng đắn nhất.

2. Vận động vừa phải giúp trẻ cao lớn

Ngoài giấc ngủ, vận động điều độ có thể giúp trẻ cao lớn hơn. Điều này là do tập thể dục có thể thúc đẩy tiết hormone tăng trưởng, giúp trẻ cao lớn hơn.

chiều cao, tăng chiều cao, trẻ nhanh lớn

Nghiên cứu của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) chứng minh rằng khi trẻ vận động mạnh trong 10 phút, hormone tăng trưởng sẽ bắt đầu được tiết ra nhanh chóng và lượng tiết ra sẽ đạt 1,8 lần so với thời gian nghỉ ngơi trong 20 phút và vào thời gian tiết cao nhất trong 40 phút, gấp 2,5 lần lúc nghỉ, sau đó bắt đầu giảm nhanh.

Vì vậy, trẻ nhỏ có thể tập thể dục gắng sức trong khoảng 20 phút, trẻ lớn hơn có thể duy trì bài tập thể dục gắng sức trong khoảng thời gian từ 40 phút đến 1 giờ và điều này có thể thúc đẩy mạnh mẽ quá trình tiết hormone tăng trưởng.

Bạn có thể cho trẻ tập thể dục tối đa 2 lần một ngày, chẳng hạn như một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi chiều. Nhưng tiền đề là trẻ không được mệt mỏi, một khi trẻ mệt mỏi và vận động nhiều thì việc tiết hormone tăng trưởng sẽ giảm.

chiều cao, tăng chiều cao, trẻ nhanh lớn

Cha mẹ có thể giúp con lựa chọn “các môn thể thao đối đầu” và “các môn thể thao nhảy”, chẳng hạn như nhảy dây, chơi bóng rổ, chạy, khiêu vũ, bơi lội, v.v. Không nên cho trẻ tập tạ, chạy marathon và các môn thể thao khác. Vì chúng có thể làm tổn thương khớp và xương của trẻ nên không phù hợp với trẻ, không tốt cho sự phát triển của trẻ.

Kiên trì để trẻ chơi thể thao hiệu quả và chiều cao cuối cùng của trẻ không thường xuyên tham gia thể thao trung bình cao hơn 4-8 cm. Tuy nhiên, trước khi vận động trẻ phải thực hiện đầy đủ các động tác khởi động để tránh bị căng cơ.

3. Dinh dưỡng cân bằng là tiền đề để phát triển chiều cao

Duy trì vận động có thể khiến trẻ cao lớn hơn, đồng thời “chế độ ăn uống hợp lý” và “dinh dưỡng cân bằng” cũng là điều kiện cần thiết.

Về chế độ dinh dưỡng, nhiều bà mẹ rơi vào một số hiểu lầm: bổ sung canxi, ăn nhiều thịt, ăn nhiều đạm, bổ sung dinh dưỡng. Thói quen ăn uống như vậy là không khoa học. Ăn quá no, bổ sung quá nhiều dễ dẫn đến tình trạng béo phì ở trẻ, không chỉ hạn chế khả năng vận động của trẻ mà còn có thể gây dậy thì sớm.

chiều cao, tăng chiều cao, trẻ nhanh lớn

Bằng cách này, trẻ không những không cao lớn mà còn có thể dẫn đến việc đóng sớm đường đầu xương, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là ngừng tăng trưởng. Trẻ em nên thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng, lấy thịt, trứng, sữa, rau và trái cây làm thành phần chính hàng ngày, đồng thời giảm lượng thức ăn nhiều đường, nhiều muối và nhiều chất béo.

Ba bữa ăn có định lượng và cố định, thực hiện theo nguyên tắc “sáng ăn đủ, trưa ăn no, tối ăn điều độ”, bố trí thức ăn cho trẻ hợp lý. Mẹ có thể chọn cho con những thực phẩm giàu canxi như các loại hạt, sữa, đậu phụ, phô mai, tảo bẹ, đậu nành, tôm khô,…

chiều cao, tăng chiều cao, trẻ nhanh lớn

Nhưng xin đừng bổ sung thêm canxi, vì chế độ ăn hàng ngày có thể đáp ứng nhu cầu canxi cho trẻ trong một ngày. Cần lưu ý, do cơ địa của trẻ mỏng manh nên nếu bổ sung thừa canxi trong thời gian dài, lượng canxi dư thừa không những không hấp thu được mà còn gây khó bài tiết, gây hại nặng hơn cho đứa trẻ, chẳng hạn như sỏi thận, canxi máu cao và các bệnh tim mạch.

Năm 2016, một bé gái 6 tuổi ở tỉnh An Huy bị sỏi thận trái và thận trái bị ứ nước do bổ sung quá nhiều canxi. Thậm chí có trường hợp nghiêm trọng hơn, một em bé 1 tuổi ở thành phố Kim Hoa đã bị suy thận do bổ sung quá nhiều canxi. Dù cuối cùng các em đã qua khỏi cơn nguy kịch nhưng sự đau khổ của các em khiến các bậc cha mẹ thực sự xót xa.

Trên thực tế, không nên bổ sung canxi cho trẻ mà nên bổ sung vitamin D. Viện Y tế Quốc gia khuyến nghị lượng canxi và vitamin D hàng ngày sau đây cho trẻ em:

Trong khi bổ sung vitamin D tác nhân cũng cần cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng điều độ để chuyển hóa vitamin D thành vitamin D3 có hoạt tính thì mới thực sự có hiệu quả giúp trẻ cao lớn.

4. Theo dõi chiều cao và phát hiện những bất thường kịp thời

Trong khi đảm bảo giấc ngủ, vận động và dinh dưỡng của trẻ, việc theo dõi dữ liệu chiều cao của trẻ là phương tiện quan trọng nhất để phát hiện kịp thời những bất thường. Ngay từ khi trẻ mới 2 tuổi, bạn đã cần theo dõi chiều cao của trẻ. Nếu nhận thấy chiều cao của trẻ phát triển không đạt mức lý tưởng nên thực hiện kiểm soát chiều cao cho trẻ.

Cái gọi là quản lý chiều cao là: từ 0 đến 16 tuổi, đo chiều cao của trẻ 3 tháng một lần, ghi vào sổ, sau đó so sánh giá trị của đường cong chiều cao của Tổ chức Y tế Thế giới để quan sát xem chiều cao của trẻ có phù hợp hay không nằm trong phạm vi tiêu chuẩn Bên trong.

Tổ chức Y tế Thế giới quy định trẻ em dưới 3 tuổi không được cao dưới 10 cm/năm, trẻ từ 3 tuổi đến tuổi vị thành niên cao từ 5-7 cm/năm. Nếu trẻ tăng trưởng chiều cao dưới 5 cm hoặc trên 7 cm mỗi năm hoặc chậm phát triển là hiện tượng bất thường, phải đến bệnh viện kiểm tra để loại trừ ảnh hưởng của bệnh tật.

Ngoài ra, các bà mẹ nên đo tuổi xương của con mình ít nhất mỗi năm một lần. Đây là một việc rất đơn giản nhưng quan trọng, giống như khám sức khỏe hàng năm.

chiều cao, tăng chiều cao, trẻ nhanh lớn

Cha mẹ chỉ cần đưa con đến bệnh viện chụp X-quang cổ tay trái, bác sĩ có thể quan sát sự phát triển của trung tâm cốt hóa xương đốt bàn tay, xương cổ tay, đầu dưới xương quay và xương trụ qua đường kính. X-quang và sử dụng các phương pháp tính toán chuyên nghiệp để xác định tuổi xương. Nếu chênh lệch giữa tuổi xương và tuổi trong vòng 1 năm là sự phát triển bình thường, nếu tuổi xương lớn hơn 1 tuổi là sớm phát triển, còn nếu tuổi xương dưới 1 tuổi là chậm phát triển.

Con cao lớn hơn thì di truyền, vận động, hấp thu dinh dưỡng và chất lượng giấc ngủ là những yếu tố quan trọng. Sự phát triển khỏe mạnh của một đứa trẻ không thể tách rời khỏi sự chăm sóc cẩn thận của cha mẹ.

Nguồn: https://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-con/tu-thang-3-den-thang-5-hang-nam-tre-lon-nhanh-nhat-lam-tot-4-diem-nay-tre-se-dai-them-10cm-393424.htm