1 kiểu bất hiếu mới đang lan rộng, nhiều bậc cha mẹ lại tự hào khoe thành quả ‘giả’ của con

Người xưa thường nói: “Có ba loại hiếu: thứ nhất là kính trọng người thân, thứ hai là không để cha mẹ mất mặt; thứ ba là có khả năng phụng dưỡng”.

Nói chung, hiếu có thể được chia thành ba cấp độ. Cấp độ cao nhất của hiếu thảo là hoàn toàn kính trọng người thân và người lớn tuổi, cấp độ thứ hai là giúp đỡ cha mẹ khỏi bị ngược đãi và xúc phạm, và cấp độ thấp nhất là phụng dưỡng cha mẹ.

Ngày nay, không những nhiều người trẻ không làm được việc hiếu thảo ở mức thấp nhất mà họ còn dùng “kiểu hiếu thảo mới gặm nhấm người già”. Điều đáng sợ nhất là nhiều bậc cha mẹ hoàn toàn không hề hay biết điều này, thậm chí còn đi khoe khoang khắp nơi.

Người ta nói không có năm tháng yên tĩnh mà là có người gánh thay mình.

Đặc biệt đối với con cái, cha mẹ luôn âm thầm cho đi nhưng có người lại luôn yên tâm hưởng thụ và không muốn báo đáp.

Hai ngày trước, dì tôi ở quê gọi điện và khóc:

“Dì thực sự sắp suy sụp rồi. Nếu có thời gian, xin hãy khuyên bảo em họ con giúp dì. Đừng ở nhà nữa và ra ngoài tìm việc làm…”

Thực tế, từ nhỏ, chị họ tôi đã là một học sinh giỏi, đáp ứng được sự mong đợi của mọi người xung quanh, cư xử tốt, luôn đạt điểm xuất sắc.

Không ngờ sau khi tốt nghiệp, chị lại ở nhà gần hai năm.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn OST)

Hàng ngày, dì chăm sóc con gái tỉ mỉ và lo mọi chi phí. Chị tôi ở nhà chẳng làm gì, càng không có ý định đi làm. Dù không khí trong nhà dần trở nên căng thẳng và khó chịu, chị vẫn thờ ơ.

Cả ngày không có việc gì làm, đó là hạnh phúc của chị. Lý lẽ của chị là nếu đã có hạnh phúc rồi, cần chi đi kiếm đâu xa.

Để tránh áp lực bên ngoài, ngày càng có nhiều người trẻ ở nhà với lý do an phận thủ thường.

Trong xã hội ngày nay, cha mẹ phải xây nhà cho con cái, cha mẹ sẽ chăm sóc con cái.

Dần dần, hầu hết các bậc cha mẹ cũng cho rằng quan điểm này không sai.

Thực ra suy nghĩ này về cơ bản là đúng, cha mẹ yêu thương con cái không có gì sai.

Tuy nhiên, một số người trẻ coi ý tưởng này là đương nhiên.

Họ cho rằng trách nhiệm của cha mẹ là phải tiêu hết tiền để dành, mua một căn nhà cho con. Nếu con sinh cháu thì người già cũng phải ra tay phụ giúp. Để giảm bớt áp lực cuộc sống cho con, cha mẹ buộc phải hy sinh thời gian của mình để chăm sóc cháu. Có vẻ như việc không làm điều này là vô trách nhiệm với tư cách là bậc cha mẹ, và hầu hết các bậc cha mẹ ngày nay đều tin chắc điều này.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn OST)

Ngay cả sau khi cặp vợ chồng già dành hết tiền tiết kiệm để giúp con cái lập gia đình và khởi nghiệp ở một thành phố lớn, điều đó vẫn trở thành niềm tự hào của họ và họ đã khoe thành tích của con cái đi khắp nơi.

Cha mẹ dù thấy con cái sống sung túc, hạnh phúc nhưng không nên tiêu hết của cải để giúp đỡ con cái.

Bởi vì con cái đã trưởng thành cũng cần có trách nhiệm với cuộc sống của chính mình, nếu cha mẹ sẵn lòng thì có thể đóng góp một chút.

Tuy nhiên, một khi lối suy nghĩ này được dùng để thao túng tình yêu thương của cha mẹ thì hành vi như vậy là một “loại bất hiếu mới”.

Là cha mẹ, nếu muốn con mình thực sự “lớn” thì phải học cách buông bỏ.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn OST)

Đôi khi chỉ bằng một chút tàn nhẫn, chúng ta mới có thể “cắt bỏ” sự phụ thuộc quá mức của con cái vào mình và khiến chúng thực sự độc lập, trưởng thành.

Khi còn nhỏ, phải giảng giải cho con hiểu rằng, cha mẹ cuối cùng sẽ rút lui khỏi thế giới này, còn con vẫn phải một mình bước đi đoạn đường còn lại.

Đối mặt với một tương lai không chắc chắn, thay vì lựa chọn trốn chạy sau lưng bố mẹ, tốt hơn hết con nên dũng cảm đối mặt với nó, cố gắng tự mình trưởng thành và học cách bay thay vì dựa vào đôi cánh của bố mẹ.

Đừng để tình yêu trọn vẹn của cha mẹ thất bại, chứ đừng nói đến đừng để cha mẹ không còn gì để nương tựa trong những năm tháng cuối đời.

Hy vọng các bậc cha mẹ có thể tránh xa “bất hiếu kiểu mới” và tận hưởng tuổi già hạnh phúc.

Nguồn: https://www.webtretho.com/f/goc-lam-me/1-kieu-bat-hieu-moi-dang-lan-rong-nhieu-bac-cha-me-lai-tu-hao-khoe-thanh-qua-gia-cua-con