3 món ăn ‘đ.ộc h.ại’ tủ lạnh nhà ai cũng hay có: Vứt bỏ càng sớm càng tốt để tránh K tuyến giáp
3 món ăn dưới đây tiềm ẩn nguy cơ gây ra ung thư tuyến giáp nếu được bảo quản trong tủ lạnh, chúng ta nên tránh.
Tủ lạnh là người bạn thân thiết của mỗi gia đình. Khi trữ đồ trong tủ lạnh sẽ giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn, kéo dài thời gian sử dụng, đồ ăn luôn tươi ngon. Tuy nhiên, nhiều món ăn khi bảo quản trong tủ lạnh lại có thể gây bệnh đáng tiếc, đe doạ sức khoẻ con người. 3 món ăn dưới đây tiềm ẩn nguy cơ gây ra ung thư tuyến giáp nếu được bảo quản trong tủ lạnh, chúng ta nên tránh.
Dưa muối chua
Để món dưa muối đỡ bị chua, ăn thêm giòn ngon hơn, nhiều chị em thường bảo quản trong tủ lạnh với hi vọng kéo dài thời gian sử dụng. Để càng lâu, muối càng ngấm vào dưa, khả năng gây hại sức khỏe do đó cũng càng cao hơn.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khoẻ, ăn mặn có nguy cơ bị ung thư dạ dày gấp 2 lần so với người khác. Dưa muối còn cay và dưa khú có hàm lượng nitrit còn cao, vào dạ dày dễ tạo ra nitrosamin gây ung thư. Đặc biệt thói quen của người Việt là ăn kèm dưa hành với các món mặn có hàm lượng đạm và protein cao khiến nguy cơ này càng ở mức cao hơn.
Đặc biệt, món ăn này cực kỳ không tốt cho chức năng tuyến giáp. Lượng muối cao trong dưa muối sẽ làm tăng hormone tuyến giáp, từ đó có thể dẫn đến các bệnh phổ biến như cường giáp, viêm tuyến giáp, làm gia tăng nguy cơ ung thư ở bộ phận này.
Hải sản để qua đêm
Hải sản có chứa nhiều khoáng chất như kẽm, I-ốt, omega-3 tốt cho bệnh nhân tuyến giáp. Tuy nhiên, mỗi tuần bạn chỉ nên ăn tối đa 2 lần hải sản. Ăn quá nhiều sẽ làm tăng lượng I-ốt trong cơ thể, gây rối loạn hormone tuyến giáp, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Nếu để hải sản qua đêm thì còn nguy hiểm hơn. Lúc này chúng đã bị mất chất, hàm lượng protein bị biến chất, ăn vào sẽ làm tổn thương gan, thận và cả tuyến giáp. Chính vì vậy, hãy chế biến đủ khẩu phần những món ăn này, tránh để qua đêm để bảo vệ sức khoẻ gia đình bạn.
Thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng… đều là những loại thịt được nhiều mẹ nội trợ mua nhiều tích trữ trong tủ lạnh. Nhiều người cho rằng, món thịt này không có khả năng bị ôi thiu như thực phẩm tươi sống khác nên có thể mua và để tủ lạnh bao lâu tùy ý. Khi cần sử dụng có thể đem ra dùng ngay, cực tiện lợi lại tiết kiệm đủ đường. Thế nhưng để thịt chế biến sẵn trong tủ lạnh và ăn nhiều ngày lại có thể khiến gia đình bạn có nguy cơ mắc ung thư, nhất là ung thư tuyến giáp.
Nguyên nhân khiến thịt chế biến sẵn gây ung thư là bởi chúng thường được tẩm ướp thêm rất nhiều chất phụ gia để tạo hương vị, đồng thời có thể bảo quản lâu hơn. Những loại thịt này cũng được bổ sung rất nhiều muối. Nếu ăn thường xuyên, món này có thể gây tổn thương ADN, nguy cơ ung thư tuyến giáp cực cao. Ngoài nguy cơ ung thư tuyến giáp, ăn thịt chế biến sẵn như thịt xông khói và thịt nguội có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng.
Ngoài 3 món ăn trên, phòng tránh ung thư tuyến giáp cần ghi nhớ 6 điều
Theo chuyên gia, để phòng tránh ung thư tuyến giáp, mọi người cần lưu ý một số điều sau để cả nhà cùng khỏe mạnh:
– Có chế độ ăn uống khoa học: chế độ ăn được cung cấp đủ i-ốt, ăn nhiều rau xanh, các loại trái cây, chất xơ, giúp cung cấp nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe. Cần bổ sung thêm lượng i-ốt được khuyến cáo vào mỗi bữa ăn.
– Sinh hoạt lành mạnh: Hãy xây dựng cho bản thân chế độ luyện tập phù hợp, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ…
– Không sử dụng chất kích thích như rượu bia. Chất kích thích là nguyên nhân gây nhiều bệnh lý ung thư, trong đó có ung thư tuyến giáp.
– Tầm soát ung thư định kỳ: Bạn nên tiến hành tầm soát ung thư định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín, để phòng ngừa và điều trị bệnh kịp thời.
Nguồn: https://phunutoday.vn/3-mon-an-doc-hai-tu-lanh-nha-ai-cung-hay-co-vut-bo-cang-som-cang-tot-de-tranh-k-tuyen-giap-d346979.html