3 thực phẩm để trong tủ lạnh càng ăn càng dễ gây UT, người khôn ngoan đã bỏ lâu rồi

Tủ lạnh bây giờ là thứ tiện ích có mặt ở hầu hết các gia đình. Tuy nhiên, việc sử dụng nó như thế nào để đảm bảo sức khỏe thì lại là vấn đề rất cần được nhắc tới. Bởi, vẫn còn rất nhiều người dùng tủ lạnh theo ‘cảm tính’.

Thế nên mới có kiểu đi chợ về, bất cứ thứ gì cũng nhét vào tủ lạnh. Rồi thì thức ăn chưa ăn hết cũng bỏ vào tủ lạnh. Những điều này tưởng chừng rất bình thường nhưng lại có thể gây hại cho sức khỏe. Thậm chí, nó còn là yếu tố kéo chúng ta tới gần hơn với khối u ác tính.

Đây là thông tin cảnh báo mà mình thấy báo chí đưa khá nhiều nhưng hình như mọi người vẫn chưa để tâm lắm. Vì vậy, nay mình ngồi chia sẻ lại lần nữa. Mong rằng các mẹ hãy để ý hơn khi sử dụng nha.

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh phải lưu ý

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh phải lưu ý. Ảnh minh họa, nguồn: ledevoi

Đầu tiên là cái hay gặp nhất: Thịt cá để quá lâu trong tủ lạnh

Các chuyên gia dinh dưỡng trên trang Health cho biết: Không ít bà nội trợ thường có thói quen mua thịt cá tươi sống về để tủ lạnh ăn dần. Ưu điểm của cách này là giúp ức chế sự sinh sản và phát triển của vi khuẩn. Đồng thời, giúp thực phẩm tươi lâu và không bị bốc mùi.

Tuy nhiên, chúng ta đang hiểu lầm rằng: Chỉ cần bỏ vào trong tủ lạnh là an toàn tuyệt đối. Phải biết rằng, nhiều nghiên cứu đã chứng minh: Thịt, cá để trong tủ lạnh càng lâu thì càng dễ bị biến chất, mất hết dinh dưỡng và sản sinh ra nhiều chất độc hại với cơ thể.

Quá trình cấp đông và rã đông khiến 1/3 chất béo mất đi, một số chất khác gần như mất hết. Nói tóm lại, tổng hàm lượng sau mỗi lần làm đông – rã đông đều giảm 20%. Vì vậy, những người hay ăn thịt, cá để trong tủ lạnh về lâu dài dễ sinh bệnh.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo: Bạn chỉ nên dự trữ thịt, cá trong tủ lạnh ở khoảng thời gian nhất định chứ không nên để lâu. Chẳng hạn, với thịt gia cầm thì chỉ nên để trong 7 ngày. Thì bò, thịt dê thì 10 ngày. Riêng các loại cá thì không nên để quá 2 ngày.

TS. Lê Thị Hồng Hảo (Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia) đánh giá: Thịt, cá là thực phẩm có nhiều protein. Tuy nhiên, mọi loại protein khi bị vi sinh phân hủy thì đều sản sinh ra các chất độc có hại và gây mùi như: nitrit, amoniac…

Trong đó, nitrit nếu hấp thụ nhiều tại một thời điểm thì có thể gây ngộ độc cấp tính. Nếu lượng nitrit trong cơ thể vượt ngưỡng cho phép liên tục thì về lâu dài sẽ gây ra nhiều hệ lụy với sức khỏe.

Nói về nitrit, ThS.BS Phạm Thị Việt Hương (Bệnh viện K Trung ương) cho hay: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, nitrit là nguyên nhân làm gia tăng khả năng mắc một số bệnh K ở hệ tiêu hóa nếu cứ hấp thụ trong thời gian dài.

Do đó, bạn có thể mua thịt cá về bỏ tủ lạnh nhưng đừng để lâu quá nhé.

Thứ hai, hầu như nhà nào cũng mắc là tích lũy thức ăn thừa trong tủ lạnh

‘Một số loại thức ăn thừa như rau chín, trứng rán thịt, trứng đúc thịt, canh cua… không nên để qua đêm trong tủ lạnh. Bởi, nó sẽ sản sinh ra chất độc gây hại cho cơ thể. Với các món giàu protein như thịt, trứng, cá nếu để lâu trong tủ cũng dễ bị vi khuẩn xâm nhập’, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho hay

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh. Ảnh: VietQ

Còn TS. Lâm Văn Mân (trưởng phòng Nghiên cứu phát triển và Chuyển giao công nghệ – Viện An toàn thực phẩm) đánh giá: Việc cất thức ăn thừa vào tủ lạnh để hôm sau hâm nóng lại rồi ăn là không nên. Bởi, trong thực phẩm thừa có nhiều vi sinh vật gây hại. Khi cho vào tủ lạnh, chúng chỉ ngừng hoạt động. Ngay cả khi bạn mang hâm nóng lên cũng không thể tiêu diệt hết chúng.

Còn kỹ sư hóa thực phẩm Hồ Thị Thu Thủy (nguyên cán bộ Trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm Miền Trung) thì nhận định: Thực phẩm thừa bảo quản trong tủ lạnh vẫn bị biến đổi. Chỉ có điều tốc độ chậm hơn so với bên ngoài mà thôi. Quá trình biến đổi protein trong thực phẩm vẫn diễn ra và tạo ra nitrat, nitrit.

Khi muối nitrat đi vào cơ thể sẽ phản ứng ở dạ dày và đường ruột do tác dụng của men tiêu hóa. Từ đó, sản sinh ra nitrit. Chất này rất độc, có thể gây ngộ độc và làm tăng nguy cơ xuất hiện khối u.

Thứ ba chính là việc đựng thực phẩm bằng túi nilon rồi cất trong tủ lạnh

Nghiên cứu của ĐH Pennsylvania (Mỹ) cho thấy: Đựng thực phẩm trong túi nilon hay túi nhựa nói chung đều gây ra những nguy hiểm về sức khỏe.

Xét về thành phần hóa chất tạo nên chiếc túi nilon, các nhà nghiên cứu phát hiện có chứa BPA và DEHP. Trong đó, BPA có liên quan tới bệnh béo phì. Mà bệnh béo phì cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh K.

hình ảnh

Đựng thực phẩm bằng túi nilon không hề tốt. Ảnh minh họa, nguồn: chinatimes

Không chỉ thế, Chương trình quốc gia nghiên cứu về độc học (NTP) và Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IRAC) cũng nhận định: BPA còn tác động đến não, khiến não chậm phát triển. Nó còn đồng thời gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh. Đặc biệt, đây cũng là chất có khả năng gây K cực cao.

PGS. Nguyễn Duy Thịnh cũng nhận định: Đựng thực phẩm vào túi nolon rồi cho vào tủ lạnh giúp nó không bị bay mùi, ám mùi vào tủ lạnh. Thế nhưng nó lại gây hại cho sức khỏe.

‘Sử dụng túi nilon gói, bọc thực phẩm sẽ dẫn tới tình trạng thôi nhiễm vào thực phẩm. Khi chúng ta hấp thụ vào cơ thể, chúng tích tụ lại và gây hại. Nghiêm cấm đựng thịt trong tủi nilon để tủ lạnh trong thời gian dài. Bởi, lúc này chựa có khả năng tan ra cao hơn, nhất là với những sản phẩm chứa nước, muối mặn, axit…’, ông Thịnh nói.

Hơn nữa, những chiếc túi nilon mua ngoài chợ có màu xanh đỏ… thực chất là túi không được dùng để đựng thịt hay cho vào tủ lạnh. Bởi, nó là nhựa tái chế, có chứa chất độc. Do đó, khả năng thôi nhiễm chất độc vào thực phẩm rất cao. Chúng sẽ ngấm vào thực phẩm và gây hại. Nếu chúng ta dùng để đựng thực phẩm chín rồi cất vào tủ thì nguy cơ còn cao hơn nữa.

Vì vậy, vị chuyên gia này cảnh báo: Trong bất cứ tường hợp nào, mọi người cũng không nên dùng túi nilon đựng đồ sống hay đồ chín để bỏ tủ lạnh. Nếu buộc phải dùng thì không được để quá 2 ngày và tốt nhất nên lựa chọn loại túi nilon làm từ nhựa trong suốt.

Đây là những thông tin mà chuyên gia đã khuyến cáo trên báo. Các mẹ nên hiểu rõ để không phạm sai lầm kẻo cả nhà lại hết bệnh này tới tật kia thì khổ.

Nguồn: https://www.webtretho.com/f/an-de-khoe-dep/3-thuc-pham-de-trong-tu-lanh-cang-an-cang-de-gay-ung-thu-nguoi-khon-ngoan-da-bo-lau-roi

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X