5 loại rau đến người bán còn không dám ăn, ‘né’ nhAпʜ còn kịp!
Các mẹ nội trợ khi ra đến chợ luôn phải nằm lòng 'né' 5 loại rau này ra nhé, bởi đến người bán cũng không dám ăn do không tốt cho sức khỏe.
1. Rau củ ế, bị héo và mốc
Nhiều khi bạn sẽ được các chủ cửa hàng rau mời chào các loại rau héo, ế với giá thành cực rẻ. Mặc dù có thể sẽ tіếᴛ kiệm chi phí nhưng rau héo thường không ngon và không còn giữ được dinh dưỡng.
Có một sự thật rằng đa phần người bán còn không dám ăn loại rau củ này mà chỉ để bán cho khách.
Rau củ mà bị mốc còn chứa nhiều vi khuẩn nấm mốc, đặc biệt là độc tố aflatoxin. Đây là một loại độc tố sản sinh bởi loài nấm mốc có tên Aspergillus. Ngoài việc gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính thì chất này có thể làm tổn thương trực tiếp đến tế bào gan, gây üɳġ ʈɧư gan.
2. Khoai tây mọc mầm
Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế cho biết khoai tây mọc mầm có chứa độc tố solanin có thể gây ngộ độc nặng với liều lượng 0,2 -0,4g trên 1kg trọng lượng cơ thể.
Không nên mua khoai tây đã mềm nhũn, cũ và mọc mầm.
3. Rau củ đã được cắt sẵn và bọc thành gói, bị hỏng
Đa phần các mẹ nội trợ khi vào siêu thị thường hay mua những rau củ đã được cắt sẵn và gói trong màng bọc thực phẩm vì tính tiện dụng, giá thành rẻ.
Nhưng ít ai biết rằng những loại rau cắt sẵn thường kém chất lượng và bị thối mốc một phần. Nhằm giảm tổn thất cho siêu thị, các nhân viên thường cắt bỏ phần hỏng và biến chúng thành những hộp rau cắt sẵn ngon lành và đẹp mắt.
Khi mua như thế, bạn sẽ không thể kiểm tra được độ tươi ngon của rau củ.
4. Dưa muối chưa chín
Món dưa muối xổi, dưa chưa chín thường được nhiều người yêu thích vì tính nhAпʜ gọn, ăn chống ‘ngán’ trong nhiều gia đình.
Tuy nhiên, những món ăn này tiềm ẩn nhiều ngu.y cơ về bệ.nh tật bởi trong những ngày đầu khi mới muối, hàm lượng nitrit trong dưa sẽ tăng cao. Chất này khi vào cơ thể, dưới tác động của axit amin sẽ tạo thành hợp chất nitrosamine gây üɳġ ʈɧư.
Các chuyên gia s.ức khỏ.e đều đưa ra khuyến cáo rằng bạn không nên ăn dưa muối xổi, khi còn xAпʜ, cay nồng và còn hăng.
5. Gừng bị thối
Trong một nghiên cứu của bác sĩ Bao Zhijun (Bệnh viện Đông Trung Quốc, Đại học Phúc Đán) cho thấy gừng thối là một trong những thực phẩm có thể gây hại cho gan do có chứa một lượng nhỏ chất safrole – đây là một loại độc tố mạnh có thể gây hoại tử các tế bào gan.
Gừng bị thối, chất safrol sẽ lan ra toàn bộ củ gừng, kh.iển cho các bộ phận tưởng chừng lành lặn sẽ bị nhiễm độc.
Nguồn: https://tinmoi.vn/5-loai-rau-den-nguoi-ban-con-khong-dam-an-ne-nhanh-con-kip-011589642.html