80% thuốc tránh thai được đưa vào miệng mỗi ngày mà không phải ai cũng biết
Nói đến các biện pháp tránh thai, chúng ta thường nghĩ đến bao cao su, thuốc tránh thai, cấy que tránh thai, đặt vòng,…. Thật ngạc nhiên khi một số thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày cũng có tác dụng tránh thai.
Nói đến các biện pháp tránh thai, chúng ta thường nghĩ đến bao cao su, thuốc tránh thai, cấy que tránh thai, đặt vòng,…. Thật ngạc nhiên khi một số thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày cũng có tác dụng tránh thai.
Theo thống kê có đến 80% thuốc tránh thai được đưa vào miệng mỗi ngày. Nếu có kế hoạch chuẩn bị mang thai, các cặp vợ chồng, nhất là người vợ cần tránh tiêu thụ những thực phẩm sau đây.
1. Cà phê
Ảnh minh họa – Nguồn: konthong
Thức uống này rất dễ gây nghiện. Như một thói quen, khi cần sự tỉnh táo để làm việc, nhiều người sẽ thưởng thức một tách cà phê. Tuy nhiên phụ nữ trong thời gian mang thai không nên uống cà phê bởi vì thức uống này có chứa nhiều caffeine.
Thành phần này có thể dễ dàng ảnh hưởng đến ống dẫn trứng, cản trở sự kết hợp giữa tinh trùng và trứng. Từ đó làm giảm khả năng thụ thai. Vì vậy cà phê được xem là “biện pháp tránh thai” tự nhiên. Phụ nữ muốn có con nên tránh uống từ 3 tháng trước khi mang thai và trong khi mang thai.
Ngoài ra, phụ nữ trong thời gian mang thai tiêu thụ 200 milligrams hoặc hơn (tương đương 2 tách cà phê) mỗi ngày còn tăng gấp đôi nguy cơ bị sẩy thai so với những ai không uống.
2. Trà sữa
Trà sữa là thức uống yêu thích của nhiều người, đặc biệt là các cô gái. Thậm chí nhiều phụ nữ uống trà sữa thay cho nước. Nhưng nếu đang chuẩn bị mang thai, bạn phải bỏ trà sữa bởi vì đây cũng được xem là một thuốc tránh thai tự nhiên.
Trà sữa có nhiều kem béo, không có lợi cho việc thụ thai. Nếu phụ nữ tiếp tục uống, cơ hội thụ thai sẽ giảm, vì vậy hãy cố gắng không uống khi có kế hoạch mang thai. Kem béo được sử dụng trong trà sữa là một loại axit béo chuyển hóa. Nếu phụ nữ tiêu thụ quá nhiều còn ảnh hưởng đến sự hợp thành của hormone giới tính, làm kinh nguyệt không đều và tăng nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh.
3. Cần tây
Cần tây có giá trị dinh dưỡng cao, rất giàu vitamin và chất xơ, có tác dụng thanh nhiệt, làm mát gan, loại bỏ độc tố và giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, thực phẩm này không phù hợp cho phụ nữ mang thai. Bởi vì một số yếu tố trong cần tây sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng của phụ nữ và có thể ảnh hưởng đến thai kỳ. Vì vậy cần tây cũng là một thuốc tránh thai tự nhiên được đưa lên miệng mỗi ngày nhưng không phải ai cũng biết.
Ngoài ra, các nghiên cứu còn nhận thấy nếu nam giới ăn cần tây thường xuyên có thể ức chế sự hình thành testosterone, từ đó làm giảm thiểu và tiêu diệt tinh trùng. Nếu ăn cần tây liên tục nhiều ngày sẽ khiến tinh trụng sụt giảm tới mức khó có khả năng thụ thai.
4. Cà rốt
Với phụ nữ, cà rốt có thể mang tới nhiều ích lợi như làm giảm lượng kinh nguyệt quá nhiều, giảm triệu chứng khó chịu trước kỳ “đèn đỏ”, bớt bị chứng viêm âm hộ…
Tuy nhiên, các thí nghiệm của Chuyên khoa Phụ sản – Đại học Y Luotejisi, New Jersey (Mỹ) cho thấy: Phụ nữ ăn quá nhiều cà rốt sẽ hấp thu khối lượng lớn chất carotene gây mất kinh nguyệt, kiềm chế sự rụng trứng và đảo lộn chức năng thông thường của buồng trứng.
5. Đu đủ
Các nước trên thế giới luôn truyền nhau bí kíp tránh thai từ đu đủ nên các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu, và thật ngạc nhiên là trái đu đủ có tác dụng phòng tránh thai với cả hai giới.
Một nhóm khoa học Hoàng gia Anh – Viện Đại hcoj Sussex tìm thấy enzyme papain trong đu đủ có tác dụng ức chế hormone (nội tiết tố) progesterone và làm ngăn cản quá trình thụ thai, và chính tác dụng làm mềm thịt của papain này có thể phá huỷ màng tế bào phôi thai
Một nghiên cứu khác ở Ấn Độ, người ta cho chuột đang mang thai ăn (không ép buộc) các loại trái cây khác nhau, thì kết quả cho thấy rằng trái đu đủ non có tác dụng ngăn cản chu kỳ động dục và gây sẩy thai. Mức độ sẩy thai giảm xuống khi cho chuột ăn loại trái đu đủ chín.
Trên đây là danh sách 5 thực phẩm được xem như thuốc tránh thai được đưa vào miệng mỗi ngày nhưng không phải ai cũng biết. Nếu các bố mẹ có kế hoạch sinh con cần phải hạn chế hoặc tốt nhất không nên tiêu thụ trước và trong khi mang thai.
Nguồn: https://suckhoegiadinh.com.vn/gia-dinh-khoe/5-thuc-pham-lam-giam-kha-nang-thu-thai-16879/