Bé 2t đã ᴅậʏ ᴛʜì, cuối cùng bác sĩ tìm ra nguyên nhân từ thứ bố dùng mỗi sáng dậy

Các mẹ có con nhỏ ai cũng mong con mình hay ăn chóng lớn, vậy nên thường chăm sóc rất kỹ lưỡng rồi ra sức tầm bổ nọ kia.

Vậy nhưng nếu có em bé nào đó bỗng dưng lớn nhanh quá, nổi bật so với những trẻ cùng độ tuổi thì cũng sợ mọi người ạ.

Gần đây mình đọc báo thấy trường hợp một bé trai đột nhiên ‘lớn nhanh như thổi’, khiến những người xung quanh ai cũng tò mò, không tin là bé mới 2 tuổi thôi đó. Thậm chí em bé này còn mọc lông vùng dưới như người trưởng thành.

Giờ mình chia sẻ câu chuyện này để mọi người biết lý do vì sao nha.

hình ảnh

Cậu bé 2 tuổi lớn hơn cả bé 5 tuổi, mọc lông ‘vùng trọng yếu’ như chàng trai trưởng thành

Bé trai này là Barnaby (sống ở Brighton, Anh). Theo lời kể của mẹ bé là chị Erica Brownsell (43 tuổi), cứ mỗi khi chị đưa con trai ra khu vui chơi, nhiều bố mẹ khác lại tò mò hỏi chị vì sao con lớn thế rồi mà vẫn cho bú bình. Nhưng thực sự con trai chị tuy mới 2 tuổi nhưng có vóc dáng lớn hơn cả những bé 5 tuổi.

Thậm chí có lần một người lạ đi ngang qua còn bảo ‘trông thằng bé như một người đàn ông nhỏ vậy’, lý do vì Barnaby còn có cả cơ bắp. Thế nhưng chị Erica chỉ thực sự lo lắng khi thấy ‘vùng trọng yếu’ của con to hơn bình thường và xung quanh còn có lông.

‘Tôi biết như thế là bất thường, ‘vùng trọng yếu’ của con to hơn hẳn, chiều cao cân nặng của con đều ngoại cỡ so với bạn bè cùng lứa’, chị Erica chia sẻ.

Người mẹ này biết, con trai chị có cân nặng 11,8kg lúc 1 tuổi và tăng gần 1kg mỗi tháng từ đó tới lúc 18 tháng tuổi. Thực ra thì Barnaby không phải là béo mà là có cơ chắc.

Vậy vì sao cậu bé 2 tuổi lớn bất thường, lại có ‘vùng trọng yếu’ phát triển như chàng trai trưởng thành?

Bác sĩ Tony Hulse, chuyên gia nội tiết nhi khoa tại Bệnh viện nhi Evelina London (Anh) cũng vô cùng ngạc nhiên khi chị Brownsell đưa con tới nhờ ông khám và tư vấn hồi tháng 3.

Sau khi làm xét nghiệm máu, kết quả cho thấy cậu bé này có mức độ testosterone cao bất thường – ngang với một người đàn ông trưởng thành.

Trong khi nếu ở độ tuổi của bé, đáng lẽ con số này là không đáng kể. Ngoài ra, cậu bé 2 tuổi này cũng có mật độ xương của một em bé 4-5 tuổi.

Các bác sĩ cũng loại trừ khả năng do khối u nội tiết, hoặc do rối loạn bẩm sinh ảnh hưởng đến tuyến thượng thận khiến cho cậu bé có các biểu hiện như vậy.

Cuối cùng sau khi tìm hiểu, bác sĩ Hulse mới biết, nguyên nhân do trước đó bố của cậu bé là anh Peter (65 tuổi) đã sử dụng gel testosterone trong vài năm. Trong khi anh chính là người ‘rất tích cực chăm con’ thường trông bé vào buổi sáng, sau khi bôi loại gel chứa testosterone.

Vì vậy bác sĩ Hulse nói rằng, ông ‘dám chắc 99,99%’ chính loại hormone người bố này bôi đã gây dậy thì sớm cho con trai.

hình ảnh

Bác sĩ Benjamin Udoka Nwosu, trưởng khoa nội tiết nhi tại Trung tâm y tế trẻ em Cohen ở New York (Mỹ) cho biết, testosterone dạng gel hay kem, hay được mọi người dùng để bôi ở phần trên cánh tay và vai, nhưng chúng thường không được hấp thụ hoàn toàn.

‘Vẫn còn chút testosterone trên da, thậm chí cả vài giờ sau khi thoa. Những người tiếp xúc gần với nam bệnh nhân, bao gồm cả những thành viên trong nhà, thường có nguy cơ nhiễm trực tiếp’, bác sĩ Nwosu cảnh báo.

Thậm chí theo bác sĩ, testosterone ‘đi vào máu’ ngay cả khi người bệnh có quần áo che phủ. ‘Các nghiên cứu cho thấy ngay cả khi mặc áo thun, 40-48% của loại hormone này vẫn có thể bị truyền sang người khác’.

Theo bác sĩ Nwosu, lượng testosterone đó có thể gây hại nếu tiếp xúc suốt thời gian dài. Nồng độ cao loại nội tiết này đặc biệt nguy hiểm với trẻ em, vì nó có thể khiến trẻ dậy thì sớm trước nhiều năm.

Bác sĩ Nwosu cũng cho biết, các triệu chứng của tình trạng dậy thì sớm này bao gồm mọc mụn, có lông nách, lông mu, vùng dưới to hơn hẳn.

Sau thông tin vừa được báo chí chia sẻ ở trên, mọi người nhớ rút kinh nghiệm cho mình, khi sử dụng các loại thuốc dù bôi hay uống, nhớ tìm hiểu kỹ để không ảnh hưởng đến con mình nha.

Nguồn: https://www.webtretho.com/f/benh-tre-em/be-2t-da-day-thi-cuoi-cung-bac-si-tim-ra-nguyen-nhan-tu-thu-bo-dung-moi-sang-day