Bé 4 tháng bị 𝐭𝐫à𝐧 𝐝ị𝐜𝐡 𝐧ã𝐨 vì cách chăm sóc sai lầm nhiều mẹ Việt hay mắc

Thông tin được chia sẻ từ bệnh viện Tô Châu (Trung Quốc) về việc bé 4 tháng tuổi nguy kịch do sai lầm của cha mẹ khi chăm sóc khiến nhiều người giật mình.

Chào đời hoàn toàn khỏe mạnh nhưng dạo gần đây, chị Zhao thấy con 4 tháng có dấu hiệu bị cảm lạnh, mặt vàng hơn, ho và luôn ở trạng thái không tỉnh táo, mắt lờ đờ. Tình trạng không cải thiện trong nhiều ngày liền, đỉnh điểm là khi bé lên cơn co giật, vợ chồng chị đã đưa con đến điều trị tại bệnh viện Tô Châu.

Bé 4 tháng bị tràn dịch não vì cách chăm sóc sai lầm nhiều mẹ Việt hay mắc - 1

Nghe bác sĩ nói kết quả mà vợ chị Zhao giật mình

Bé 4 tháng bị tràn dịch não vì cách chăm sóc sai lầm nhiều mẹ Việt hay mắc - 2

Đứa trẻ phải làm phẫu thuật gấp

Kết quả khám khiến cặp cha mẹ kinh ngạc. Bé bị tràn dịch não nghiêm trọng dẫn đến áp lực thần kinh và cần phải phẫu thuật ngay lập tức. Điều bất ngờ hơn là nguyên nhân của tình trạng trên xuất phát từ “hội chứng rung lắc”. “Nguyên nhân thực sự là do rung lắc cơ thể trẻ khi bé cười” – bác sĩ cho hay.

Bé 4 tháng bị tràn dịch não vì cách chăm sóc sai lầm nhiều mẹ Việt hay mắc - 3

Cũng theo vị bác sĩ, hội chứng rung lắc có thể gây tổn thương não của bé hoặc những tổn thương bên trong mà nhìn mắt thường bên ngoài không hề thấy được.

Bé 4 tháng bị tràn dịch não vì cách chăm sóc sai lầm nhiều mẹ Việt hay mắc - 4

Theo chia sẻ từ một vị bác sĩ khác cũng cho biết, gần đây anh tiếp nhận khá nhiều trường hợp trẻ mắc hội chứng rung lắc. Những đứa trẻ chủ yếu là dưới 6 tháng tuổi. Bé có phần đầu nặng nhưng cơ cổ lại khá mềm yếu, khi cha mẹ rung lắc thường xuyên khiến các mạch máu trên bề mặt não bị kéo dãn quá mức dẫn đến vỡ, tạo ra xuất huyết não và làm tổn thương não. Tình trạng này có thể gây đe dọa đến tính mạng bé. Vì thế, cách dỗ dành trẻ sơ sinh tốt nhất chỉ là vỗ về an ủi.

Bé 4 tháng bị tràn dịch não vì cách chăm sóc sai lầm nhiều mẹ Việt hay mắc - 5

Bế bé đúng cách

Một số hành động nguy hiểm với trẻ sơ sinh:

1. Bế con tung lên tung xuống hoặc lắc sang trái hay phải.

2. Liên tục xoay người bé.

3. Đưa nôi quá mạnh.

4. Kéo đẩy liên tục.

X