Bé 5 tháng tuổi Quảng Ninh 𝚗𝚐ộ độ𝚌 thuốc nhỏ mũi, mẹ tuyệt đối tránh thuốc này cho con nhỏ

Sau khi được nhỏ mũi, bé 5 tháng tuổi bắt đầu có các dấu hiệu bất thường như lơ mơ, da tái và lạnh, vã mồ hôi...

Theo Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, Phòng khám – cấp cứu lưu của Bệnh viện đã tiếp nhận một bệnh nhi 5 tháng tuổi có các dấu hiệu nguy kịch như bỏ bú, lơ mơ, da tái và lạnh, vã mồ hôi, nhịp tim chậm 50 lần/phút,. Bệnh nhi được chuyển đến từ Trung tâm y tế huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh).

Sau khi khám và hỏi thông tin từ người nhà, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin/Viêm phổi nên đã chuyển tới khoa hồi sức tích cực điều trị và chăm sóc. Tại đây, trẻ được hỗ trợ hô hấp, truyền dịch và dùng các thuốc điều trị theo phác đồ. Bệnh nhi hiện đã qua cơn nguy kịch, các chỉ số sinh tồn ổn định.

Bác sĩ đang khám lại cho bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh.

BSCKII. Dương Văn Linh, trưởng khoa Khám bệnh – Cấp cứu lưu, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh cho biết ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin là loại ngộ độc thường gặp ở trẻ em, hay gặp nhất là nhóm trẻ dưới 3 tuổi. Đây là thuốc nhóm giao cảm, hấp thu qua niêm mạc mũi đặc biệt ở trẻ nhỏ gây các triệu chứng ngộ độc toàn thân có thể dẫn đến ngừng thở, ngừng tim.

Tuy nhiên, việc sử dụng các thuốc nhỏ mũi khác cũng có thể dẫn đến ngộ độc ở trẻ em như: Fenoxazolin, Oxymetazolin và Tetrahydrozin. Chuyên gia nhi khoa khuyến cáo các bậc phụ huynh không sử dụng các thuốc nhỏ mũi Naphazolin ở trẻ dưới 6 tuổi. Những trẻ lớn hơn 6 tuổi và các thuốc nhỏ mũi khác sử dụng phải được bác sĩ kê đơn.

Theo eva

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X