Bé hay giật mình có phải biểu hiện của sự thông minh? Mẹ biết càng sớm càng tốt

Việc bé hay giật mình có ảnh hưởng đến trí thông minh của con? Cùng tìm hiểu.

Trong quá trình nuôi con, một số bà mẹ cảm thấy không yên lòng khi con hay giật mình. Một số bà mẹ lại cho rằng đó là dấu hiệu cho thấy bé thông minh? Thực tế, phản xạ giật mình cũng có thể liên quan đến tốc độ phát triển não nhanh nhưng không đồng nghĩa với việc bé sở hữu chỉ số IQ cao. Khi não phát triển cũng sẽ buộc các dây thần kinh não của bé phải hoạt động khiến cho chân tay của bé có phản xạ có điều kiện, nhưng đây là chưa đủ để giải thích rằng em bé là người thông minh.

Bé hay giật mình có phải biểu hiện của sự thông minh? Mẹ biết càng sớm càng tốt

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé giật mình và mẹ nên hiểu rõ những nguyên nhân này.

1. Hệ thần kinh trung ương chưa trưởng thành

Hệ thần kinh trung ương của bé còn non nớt nên khi bé ngủ dễ bị hệ thần kinh trung ương tác động và gây ra phản xạ có điều kiện ở các chi. Đây cũng là phản ứng giật mình sinh lý bình thường.

Ngoài ra, một số bé sẽ mút ngón tay và há miệng khi ngủ nông. Đây là những phản ứng bình thường mà mẹ chỉ cần ở gần bé để tạo cho bé cảm giác an toàn.

Vì sao trẻ sơ sinh hay giật mình, rên rỉ, khóc cười trong khi ngủ?

2. Bộ não phát triển nhanh chóng

Trí não của bé phát triển rất nhanh ngay từ khi mới sinh ra. Sự phát triển nhanh chóng của não bộ bé lúc này cũng sẽ buộc các dây thần kinh não của bé phải hoạt động và khiến bé có phản xạ giật mình có điều kiện.

Trong ngày, mẹ cũng có thể giúp bé tập các bài tập một cách hợp lý để bé thích ứng với sự phát triển trí não và giảm hiện tượng giật mình, phản xạ của bé một cách hiệu quả.

Bé hay giật mình có phải biểu hiện của sự thông minh? Mẹ biết càng sớm càng tốt

3. Bé trở nên xúc động trước khi đi ngủ

Một số bé trước khi ngủ khóc quá nhiều hoặc quá phấn khích trước khi đi ngủ. Điều này cũng sẽ khiến bé có tâm lý không ổn định sau khi ngủ, từ đó khiến bé có phản ứng giật mình.

Momo/Theo Sohu

Nguồn: https://emdep.vn/nuoi-con/be-hay-giat-minh-co-phai-bieu-hien-cua-su-thong-minh-me-biet-cang-som-cang-tot-20240417143124577.htm