5 điểm chung của những người đoản mệnh, biết rồi thì tốt nhất đừng mắc phải

Muốn khỏe mạnh sống lâu sống thọ, thì phải giữ nếp sống và sinh hoạt hợp lý, khoa học. Nếu không làm được thế, mà giữ lối sống buông thả, không nề nếp, thì chỉ rước họa vào thân. Từ thời cổ xưa, những người đoản mệnh hầu hết đều có 5 thói quen xấu như dưới đây:

Thói quen đoản mệnh 1: ăn đến căng đầy bụng mới ngừng

Khi đối mặt với thức ăn ngon, người ta thường ăn quá nhiều, ăn đến căng đầy bụng mới thôi. Nhưng ăn quá nhiều thịt và chất béo, sẽ gây ra sự tích tụ mỡ, lâu dài dễ bị béo phì và mắc các bệnh mãn tính.

Kết quả hình ảnh cho ăn nhồm nhoàm

Vì vậy, Hiệp hội Dinh dưỡng nhấn mạnh: Mỗi bữa ăn phù hợp là chỉ ăn tám phần no, thay vì ăn mười phần. Nên ăn ít và chia thành nhiều bữa mới tốt.

Thói quen đoản mệnh 2: Thích ăn tinh bột gạo

Nhiều người không thích ăn gạo nâu hạt thô, chỉ ăn bột gạo trắng, bởi vì ngon, “dẻo”! Nhưng cơ thể con người để phát triển thì cần các nguyên tố vi lượng và chất xơ như crom, mangan… Các chất này có hàm lượng cao nhất trong ngũ cốc nguyên hạt, đậu, các loại hạt… Còn sau khi đã qua tinh chế và chế biến, các yếu tố này sẽ bị giảm đáng kể.

Kết quả hình ảnh cho hấp bánh bao

Bình thường, nếu ăn nhiều chất xơ, có thể làm tăng bài tiết cholesterol, do đó giảm mức cholesterol trong máu. Nhưng khi ăn nhiều thực phẩm đã qua tinh chế, quá dẻo, quá ít cellulose, ít cung cấp chất xơ, lâu dần sẽ dễ bị xơ cứng động mạch, tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp sẽ tăng lên, và tăng nguy cơ béo phì.

Thói quen đoản mệnh 3: Ham muốn quá nhiều

Có câu rằng: “Phu tinh giả, sinh chi bản dã”, nghĩa là nếu ham muốn quá nhiều, ngoài tổn hại thần kinh, tổn hại thận, thì các cơ quan khác cũng sẽ bị thiệt hại. Từ thời cổ đại, có hơn 200 vị vua ở Trung Quốc, nhưng tuổi thọ trung bình chỉ 42 tuổi, nguyên nhân rất quan trọng là do lạm dụng tình dục quá mức.

Kết quả hình ảnh cho ham muốn

Sự kiêng cữ thích hợp là cần thiết để cho cơ thể có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi.

Thói quen đoản mệnh 4: Dễ nổi giận

Tức giận là một cảm xúc mà bất cứ ai cũng đều đã trải qua, nhưng ít người quan tâm đến. Các mối quan hệ, gia đình, công việc, con cái… thường tạo áp lực cho chúng ta, khiến tâm trạng chúng ta dễ thay đổi.

Khi chúng ta lên cơn nóng giận, sự phấn khích quá độ sẽ làm tăng tiết adrenaline, tăng nhịp tim, tăng huyết áp, từ đó dễ dẫn đến viêm loét dạ dày ruột, huyết áp cao, bệnh mạch vành…vv.

Kết quả hình ảnh cho nóng giận

Do đó, chúng ta nên biết kiểm soát cảm xúc, đặc biệt là không tức giận. Khi bạn muốn nổi giận, bạn có thể hít một hơi thật sâu, hoặc đếm từ 1 đến 10, để giúp não được phục hồi trở lại.

Thói quen đoản mệnh 5: Uống ít nước

Nước luôn là một phần quan trọng của cơ thể. Các nhà khoa học nhận thấy rằng, nước và bệnh tim mạch có liên quan chặt chẽ.

Kết quả hình ảnh cho uống nước

Nhưng hầu hết mọi người đều uống khá ít nước mỗi ngày và thường chờ cho đến khi thấy khát mới “bị động” lấy nước uống. Điều đó đương nhiên là không tốt. Vì khi thấy khát, chứng tỏ cơ thể đã thiếu nước ở mức “báo động” nên mới hình thành cảm giác khát. Vậy nên, hãy phát triển thói quen “chủ động” uống nước, ít nhất uống 1200 – 1500 ml mỗi ngày.

Những thói quen đoản mệnh trên, bạn chiếm bao nhiêu điều?

Tuổi thọ cao từ miệng, tuổi thọ yếu cũng từ miệng, điều này rất thiết thực! Hãy ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước, hạn chế ăn quá nhiều thịt và tinh bột. Nên thường xuyên bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, như củ cải, mướp đắng, cà chua, gừng tỏi… Khi cơ thể yếu, bệnh sẽ không mời mà đến, khi cơ thể khỏe, bệnh có muốn đến cũng không được!

Theo GIA ĐÌNH MỚI