5 thực phẩm bắt buộc phải ‘chần’ qua mới được nấu chín kẻo rước bệnh vào người

Thực phẩm trước khi mua mang về nhà dính không ít những vi khuẩn, bụi bẩn. Vì vậy nhất định phải làm sạch thực phẩm trước khi nấu chín, đặc biệt là 5 loại quen thuộc dưới đây.

1. Măng

Măng là một loại thực phẩm có chứa axit oxalic và gluxit, hai chất này khi kết hợp với vị chua có trong dạ dày tạo ra một loại axit dễ gây ra ngộ độc thực phẩm nếu ăn quá nhiều.

  Măng

Măng

Để chất độc có trong măng bay hơi thì bạn có thể chần qua với nước sôi trước.

Sau khi cắt lát măng mỏng, bạn đem luộc qua với nước sôi trong khoảng vài phút đồng hồ. Trong quá trình luộc măng cần chú ý không đậy kín nắp nồi, từ đó mới giúp chất độc trong măng bay hơi ra ngoài.

Cuối cùng, bạn vớt măng ra, sau đó rửa lại với nước lạnh rồi chế biến tùy theo khẩu vị gia đình.

2. Bông cải xanh

Bông cải xanh là một loại rau khó rửa và khó làm sạch nhất trong số các loại rau quen thuộc.

Bởi vì cấu trúc của bông cải xanh có nhiều khe, kẽ nên khi rửa nếu chỉ ngâm rửa trong nước muối loãng trước cũng chưa đủ để khử trùng hoàn toàn.

  Bông cải xanh

Bông cải xanh

Cách an toàn nhất là bạn nên chần thêm với nước sôi thì mới loại bỏ được vi khuẩn, bụi bẩn tồn đọng lại.

3. Đậu phụ

Đậu phụ là một thực phẩm quá quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày trong gia đình và nó còn có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn khác. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ đôi khi lại bỏ qua chuyện luộc đậu mà cứ thế chế biến luôn.

  Đậu phụ

Đậu phụ

Đậu phụ khi mua về thường có mùi đặc trưng nên nếu muốn loại bỏ bớt mùi này thì nên chần qua đậu trước khi nấu.

Một điểm tuyệt vời là đậu khi luộc xong sẽ có kết cấu chắc hơn nên không còn bị dễ vỡ hay nát trong lúc chế biến.

Vì vậy chỉ mất mấy phút chần qua nước sôi sẽ được một thực phẩm sạch an toàn tuyệt đối lại dễ thực hiện trong quá trình nấu nướng.

4. Hải sản có mùi nồng

Hải sản khi mua về do điều kiện thời tiết và bảo quản không cẩn thận sẽ rất dễ bị hỏng, ôi và phát ra mùi tanh nồng.

  Hải sản có mùi nồng

Hải sản có mùi nồng

Lúc này, bạn bắt buộc phải chần hải sản qua trước khi nấu và nhớ cho thêm vài lát gừng để khử mùi tanh đặc trưng của hải sản.

5. Thịt tươi còn máu thừa

Thực tế các loại thịt đều cần được chần qua trước khi chế biến để loại bỏ phần máu thừa khi chặt.

  Thịt tươi được chần qua

Thịt tươi được chần qua

Việc loại bỏ máu thừa trong thịt tươi này có thể giảm được mùi hôi của thịt và loại bỏ bọt bẩn tiết ra.

Tới khi món thịt ra thành phẩm sẽ có màu sắc đẹp, thơm và hấp dẫn hơn so với những miếng thịt không được chần qua trước.

Theo Giadinhmoi