Lấy giấy vệ sinh làm giấy ăn: Người Việt tự đưa bệnh vào người, ngấm từ từ đừng tưởng không có

Các mẹ ơi sao em thấy nhiều người hay lấy giấy vệ sinh để lau bát đũa vậy nhỉ? Em để ý rất nhiều nhà luôn toàn dùng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn thôi, không chỉ lau tay, chân, bát, đũa mà còn lau cả miệng sau khi ăn xong nữa cơ.

Em cứ thắc mắc mãi, thế rồi hôm qua sang nhà em họ em cũng thấy nó dùng nên mới hỏi sao không mua giấy ăn về dùng. Cái, nó bảo dùng giấy này cũng được vừa tiện mà vừa rẻ. Cơ mà em thì em vẫn nghĩ giấy vệ sinh người ta sản xuất cho việc đi vệ sinh chứ đâu phải để lau bát đũa, miệng đâu nhỉ?

Z4XB03-NLOIAAh360PHTiNnvLHruZaUWe2kCL4YJKaQsEP3InUqIHJnwvtMNjmjE_0X6JNR79sOTTy3NVHUzNRI3l6AN9nk

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Chuyên gia nói gì?

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên Giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết ông cũng có thấy nhiều gia đình dùng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn. Tuy nhiên, nếu liên tục sử dụng giấy vệ sinh thay thế giấy ăn thì sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Đồng thời, ông Thịnh cũng cho rằng giấy ăn vì được sản xuất để lau miệng, hay tiếp xúc với mặt nên quy trình vệ sinh rất kĩ càng, nghiêm ngặt. Theo quy định, trên bề mặt của giấy ăn lượng vi khuẩn không được vượt quá 200 đơn vị/gram giấy.

Trong khi đó, giấy vệ sinh lại gấp 3 là 600 đơn vị/gram. Do đó, có thể thấy giấy vệ sinh bẩn hơn rất nhiều. Hơn nữa, giấy ăn thì thường được sản xuất từ các loại nguyên liệu sạch như bột giấy nguyên chất chưa được sử dụng hoặc chưa trải qua quá trình xử lý.

Kết quả hình ảnh cho giấy vệ sinh"

Ngược lại, với giấy vệ sinh thì hầu hết sẽ được các nhà máy tận dụng giấy tái chế. Ở giấy tái chế thì có đủ vi khuẩn, các chất hóa học…

Do đó, ông Thịnh khuyên mọi người chỉ nên dùng giấy đúng với chức năng nguyên bản mà nhà sản xuất đã đưa ra chứ đừng vì tiện mà mang giấy vệ sinh thành giấy vạn năng.

Những tác hại khác của việc dùng giấy vệ sinh thay giấy ăn

Làm tổn thương hệ tuần hoàn máu:

Giấy vệ sinh là giấy được sử dụng cho nhu cầu đi vệ sinh nên không ít nhà máy sử dụng giấy tái chế để sản xuất giấy vệ sinh. Để giấy trắng, đẹp mắt và mềm thì trong quá trình sản xuất, người ta sẽ dùng bột Talc cùng chất làm mềm, chất tẩy trắng vào.

Vì vậy, nếu chúng ta thường xuyên dùng giấy vệ sinh để lau miệng sẽ khiến những chất này ngấm vào dạ dày, gây tổn thương hệ thần kinh và hệ thống máu.

Viêm gan và kiết lỵ:

Các loại giấy tái chế để làm giấy vệ sinh thường chứa nhiều vi khuẩn và nấm mốc. Hơn nữa, vì để đảm bảo giá thành rẻ nên quá trình sản xuất cũng được tinh giản. Giấy sẽ không được khử độc kĩ nên các loại vi khuẩn vẫn lưu lại ở bề mặt giấy. Về lâu dài sẽ gây bệnh viêm đường ruột, sốt thương hàn, kiết lị, nhiễm vi khuẩn viêm gan…

Gây bệnh về hô hấp, dị ứng

Không chỉ thế, các loại giấy vệ sinh có chất lượng thấp còn có nhiều bột bụi giấy.

Thế nên, khi chúng ta dùng những loại bụi công nghiệp này sẽ xâm nhập vào cơ thể và gây ra các bệnh về hệ hô hấp. Nếu làn da chúng ta mẫn cảm thì còn có thể bị dị ứng nữa cơ.

Theo giadinhmoi

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X