Vứt đi ngay nếu màng bọc thực phẩm nhà bạn có dấu hiệu này, toàn nhựa PVC đ ộc hại hơn thạch tín

Màng bọc thực phẩm là 1 vật dụng quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình, đặc biệt là vào những dịp có nhiều cỗ bàn. Dù dùng hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết cách chọn loại màng bọc thực phẩm an toàn và sử dụng sao cho đúng.

Trong thực tế có 2 loại màng bọc thực phẩm được làm từ 2 chất liệu PE và PVC. Theo thạc sĩ Trần Thị Thu Hương, trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM : Màng bọc thực phẩm làm từ chất liệu PE an toàn và ít chất phụ gia hơn loại màng bọc được làm từ nguyên liệu PVC. Vậy phải làm sao để phân biệt?

Kết quả hình ảnh cho cách bọc thức ăn bằng màng bọc

1. Màng bọc thực phẩm làm từ chất liệu PVC nguy hiểm cỡ nào?

Màng bọc thực phẩm làm từ chất liệu PVC có thể thôi ra chất: Ethylhexyl phthalate (DEHP) hay Di-ethylhexyl adipate (DEHA), Diisononyl phthalate (DINP), Biphenol A (BPA)… Đây là các chất được sử dụng làm chất hóa dẻo cho nhựa.

Khi màng bọc tiếp xúc với thực phẩm giàu chất béo, nhiều dầu mỡ hoặc có nhiệt độ cao thì các chất này sẽ thôi nhiễm ra, gây ô nhiễm cho thực phẩm và qua con đường ăn uống đi vào cơ thể con người. Khi các chất này tích tụ lâu trong cơ thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống nội tiết khiến bé gái phát triển sớm, bé trai bị vô sinh sau này hoặc ung thư…

2. Cách chọn màng bọc thực phẩm an toàn

– Dựa vào màu sắc:

Màng bọc thực phẩm có màu trắng trong sẽ an toàn, vì được làm bằng chất liệu PE. Ngược lại, nếu màng bọc có màu vàng thì tức là được làm bằng chất liệu PVC, rất độc hại.

– Thử với lửa:

Màng bọc thực phẩm làm từ chất liệu PE rất dễ cháy, khi đốt ngọn lửa có màu vàng, xuất hiện hiện tượng nhỏ những giọt dầu, mùi giống nến cháy.

Màng bọc làm từ chất liệu PVC thì khi đốt lại không hề dễ cháy, ngọn lửa có màu xanh hoặc hơi đen, mùi khét khó chịu.

– Dựa vào độ kết dính với da tay:

Màng bọc được làm từ chất liệu PE có độ kết dính với da tay rất thấp khi chạm vào. Còn màng bọc làm từ chất liệu PVC thì có độ kết dính cao, đôi khi chỉ vô tình chạm nhẹ cũng có thể khiến tay bị dính chặt vào.

Kết quả hình ảnh cho cách phân biệt màng bọc thực phẩm

Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ 1 số nguyên tắc an toàn khi sử dụng màng bọc thực phẩm sau:

– Một số loại màng bọc thực phẩm phổ biến trên thị trường chỉ thích hợp khi bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh chứ không thể chịu được nhiệt khi cho vào lò vi sóng.

Ví dụ: Một số loại màng bọc có chứa chất Phthalates,DEHA khi gặp nhiệt độ cao (từ 81 độ C trở lên) các chất này sẽ tan chảy và biến thành chất gây ung thư, biến đổi hóc – môn trong cơ thể, hủy hoại thận…

– Nên đợi thực phẩm nguội rồi mới bọc lại bằng màng bọc thực phẩm. Nếu làm khi thức ăn còn nóng sẽ khiến món ăn bị mất đi lượng vitamin.

Hình ảnh có liên quan

– Không nên bọc quá nhiều lớp màng bọc thực phẩm: Nhiều người nghĩ nếu dùng càng nhiều lớp màng bọc sẽ càng giúp thực phẩm giữ được độ tươi lâu hơn. Thế nhưng, việc làm này sẽ ngăn khí CO2 thoát ra ngoài, làm mất chất dinh dưỡng của thực phẩm.

Theo GĐM