10 lời khuyên sai lầm về chăm con mẹ bỉm sữa không được làm theo kẻo hại bé

Có rất nhiều lời khuyên về chăm con nhưng không phải điều gì cũng đúng và nên áp dụng theo.

Bà nội và bà ngoại luôn có một kho tàng mẹo chăm con đầy hữu ích mà mỗi người mẹ trẻ đều cần đến khi nuôi con những ngày tháng đầu tiên. Tuy nhiên, có những lời khuyên lại khá cổ hủ và dễ dẫn đến hậu quả khó lường cho trẻ. Cùng xem xét 10 lời khuyên phổ biến nhưng lại phản khoa học như nào mẹ nhé!

1. Em bé có thể bị ốm nếu mẹ ăn kem khi mang thai

10 lời khuyên lỗi thời mà mẹ bỉm sữa nhất định không được làm theo - Ảnh 2.

Kem và cái lạnh mà nó mang lại không thể trực tiếp ảnh hưởng đến con yêu trong bụng mẹ. Con chỉ nhận được các chất dinh dưỡng từ kem như protein, chất béo và carbohydrate thông qua dây rốn. Nên nếu mẹ thèm chút kem mát lạnh thì cứ tận hưởng và thoải mái với điều đó.

2. Không nên mặc quần áo mới cho bé vì vải quá thô

10 lời khuyên lỗi thời mà mẹ bỉm sữa nhất định không được làm theo - Ảnh 1.

Điều cần quan tâm duy nhất đến quần áo của em bé là chúng phải được làm bằng vải tự nhiên (ví dụ: cotton hoặc lanh). Những loại vải này rất dễ chịu khi chạm vào, không chứa, không hóa chất và dễ giặt. Chúng sẽ giúp con thoải mái khi liên tục cử động mà không làm làn da mỏng manh bị nhạy cảm.

3. Có thể làm hỏng gan của bé nếu mát-xa cho con

10 lời khuyên lỗi thời mà mẹ bỉm sữa nhất định không được làm theo - Ảnh 4.

Các bác sĩ nhi khoa khuyên nên mát-xa nhẹ cho trẻ gần như ngay từ những ngày đầu tiên của cuộc đời. Bởi nó giúp thư giãn các cơ bắp căng thẳng và đơn giản là tạo cảm giác dễ chịu cho em bé. Tất nhiên, chỉ có các kỹ thuật đã được xác minh và không gây đau đớn được sử dụng trong mát-xa trị liệu cho bé. Đó là lý do tại sao các bà mẹ không nên lo lắng về gan của bé hoặc các cơ quan khác.

4. Không bế khi con khóc để tránh việc chúng quen với được nuông chiều

10 lời khuyên lỗi thời mà mẹ bỉm sữa nhất định không được làm theo - Ảnh 3.

Điều quan trọng cần nhớ là trẻ sơ sinh thường khóc vì một số lý do. Trong khi trẻ sơ sinh không thể nói thì tiếng la hét, tiếng khóc là cách duy nhất để giao tiếp với thế giới bên ngoài và chúng cảm thấy được bảo vệ, yêu thương trong tay mẹ. Nên khi con còn quá nhỏ, đừng để con khóc dai dẳng mà không dỗ dành, yêu thương.

5. Không nên dạy con mặc quần áo sáng màu và sặc sỡ, nếu không chúng sẽ có hình xăm và xỏ khuyên khi chúng lớn lên

10 lời khuyên lỗi thời mà mẹ bỉm sữa nhất định không được làm theo - Ảnh 6.

Các nhà tâm lý học nói rằng hình xăm có mối liên hệ với sự thể hiện bản thân của một người, đó là mong muốn nổi bật, khẳng định và giúp bản thân thoát khỏi nỗi sợ hãi. Và đặc biệt là gần như không có mối liên hệ nào giữa hình xăm và mặc quần áo sáng màu thời thơ ấu. Nhiều nghiên cứu còn cho rằng, người ta đã xăm mình ngay cả từ thời cổ đại, khi đó rõ ràng họ không có cơ hội mặc những thứ làm bằng vải sáng.

6. Nên chà xát nướu của bé bằng tỏi để làm cho răng mọc nhanh hơn

10 lời khuyên lỗi thời mà mẹ bỉm sữa nhất định không được làm theo - Ảnh 5.

Dạ dày của em bé rất nhạy cảm, đó là lý do tại sao không nên cho bé ăn tỏi tươi cho đến khi 3 – 4 tuổi. Tuy nhiên, bạn có thể thêm tỏi luộc vào thức ăn của bé bắt đầu từ 8 – 9 tháng. Về việc mọc răng, các thiết bị nhai đặc biệt có thể giúp cho quá trình này. Chúng an toàn và không làm tổn thương nướu của em bé.

7. Nên giữ chặt hàm dưới của em bé nếu chúng cứ ngủ mở miệng

10 lời khuyên lỗi thời mà mẹ bỉm sữa nhất định không được làm theo - Ảnh 8.

Khi em bé ngủ mở miệng, có thể là do chúng không thở thoải mái bằng mũi được. Mẹ cần phải làm sạch xoang, làm ẩm không khí trong phòng nhưng tuyệt đối không được buộc hàm bằng khăn tay. Bởi điều này chắc chắn sẽ không giúp em bé ngủ nhanh hơn và sâu hơn.

8. Nên quấn bé thật chặt để giúp chân phát triển thẳng

10 lời khuyên lỗi thời mà mẹ bỉm sữa nhất định không được làm theo - Ảnh 7.

Ngày nay các chuyên gia có cùng quan điểm rằng quấn tã chặt chỉ gây khó chịu cho em bé mà không có khả năng tác động đến hình dạng của chân. Và tin xấu là quấn tã quá chặt có thể gây ra chứng loạn sản. Bác sĩ nhi khoa khuyên nên quấn tã một cách thoải mái hoặc không quấn tã.

9. Nên đội mũ trùm đầu cho em bé, nếu không chúng có thể có “tai voi”

10 lời khuyên lỗi thời mà mẹ bỉm sữa nhất định không được làm theo - Ảnh 10.

Hình dạng của tai và dái tai được xác định về mặt di truyền. Do đó, mũ trùm đầu sẽ không điều trị tai voi của em bé mà ngược lại, nó có thể làm con quá nóng bức khó chịu. Thậm chí thân nhiệt quá cao còn có khả năng khiến con bị sốt, mệt mỏi.

10. Nên để em bé mút đuôi cá trích nếu chúng nghi ngờ mắc chứng loạn sản

10 lời khuyên lỗi thời mà mẹ bỉm sữa nhất định không được làm theo - Ảnh 9.

Loạn sản là một bệnh chỉ có thể được bác sĩ chẩn đoán và chữa khỏi. Tự điều trị và thử với các biện pháp dân gian có thể làm tình hình tồi tệ hơn. Hơn nữa, cá luộc là một loại thức ăn mà các bác sĩ nhi khoa khuyên dùng trong chế độ ăn của trẻ không sớm hơn 8 tháng tuổi. Cá sống lại càng không phải là món ăn nên cho con thử dù với bất kì lý do nào.

Theo Gia đình mới