7 sai lầm của mẹ khiến thai nhi d.ị t.ật, n.ão b.ộ chậm phát triển

Khi mang thai sức khỏe của mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Những sai lầm vô tình mẹ gặp phải có thể khiến gây dị tật thai nhi hoặc thai chậm phát triển.

Mang thai là khoảng thời gian vô cùng tuyệt vời đối với bất cứ người phụ nữ nào, khi từng ngày nhận thấy sự thay đổi của cơ thể. Song, bên cạnh niềm vui cũng là những lo lắng mong mỏi con sinh ra khỏe mạnh và lành lặn hay không.

Dưới đây là những sai lầm của mẹ bầu cần tránh khi mang thai để bé yêu sinh ra khỏe mạnh, không khiếm khuyết nào.

Ảnh minh họa

Mẹ mang thai khi mắc một số chứng bệnh nguy hiểm

Nếu mẹ chỉ bị cảm thông thường thì không đáng nói. Thế nhưng, nếu mẹ mắc những chứng bệnh nguy hiểm như rubella, viêm gan siêu vi B… thì nguy cơ mẹ bầu bị sẩy thai, khiến sinh non hay thai bị dị tật là rất lớn. Đây là những bệnh gây ra ảnh hưởng trực tiếp lên thai nhi một cách dữ dội và lây truyền từ mẹ sang bào thai, rất khó kiểm soát.

Bỏ qua bữa sáng gây dị tật thai nhi

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày đối với phụ nữ có thai, giúp phát triển cân nặng, cân bằng dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và thai thi.

Trường hợp mẹ bầu bỏ không ăn bữa sáng, khiến cơ thể không đủ năng lượng cung cấp cho cơ thể trong cả ngày làm việc. Không những vậy, bỏ qua bữa sáng thường xuyên mẹ bầu có nguy cơ tụt huyết áp và ảnh hưởng đến tim mạch.

Chính vì thế, các mẹ nên duy trì thói quen ăn sáng hằng ngày của mình nhằm giúp bé yêu phát triển khỏe mạnh không dị tật. Một bữa sáng hoàn hảo khi mẹ bầu bổ sung thức ăn có chứa nhiều protein, carbohydrate, chất béo tốt, sữa và trái cây tươi.

Mẹ bầu sống chung với stress

Stress trong thai kỳ là chuyện thường gặp, nhất là đối với những mẹ mang thai lần đầu. Thế nhưng, sống chung với stress suốt 9 tháng 10 ngày hay tệ hơn là rơi vào những cơn trầm cảm triền miên trong thai kỳ có thể gây ra những ảnh hưởng xấu lên sự phát triển cả về thể chất và tinh thần của thai nhi.

Nhiều bằng chứng cho thấy nếu mẹ buồn bã và hay bị kích động nhiều thì đứa trẻ sau này cũng có xu hướng bất an về tâm lý.

Thiếu ngủ

Các mẹ không biết rằng, khi có thai cơ thể người mẹ cần ngủ và nghỉ ngơi nhiều hơn khi chưa mang bầu. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ chứng minh rằng, những phụ nữ có thai ngủ ít hơn 6 giờ mỗi ngày khả năng sinh mổ cao hơn gấp 4 lần so với các mẹ ngủ nhiều.

Việc mang thai tiêu hao nhiều năng lượng, do vậy các mẹ cần có thời gian ngủ nghỉ (đặc biệt trong 3 tháng đầu) để bù đắp lại khoảng thời gian đã mất đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh không mắc dị tật.

Không cẩn thận khi dùng thuốc trong thai kỳ

Lời khuyên mẹ bầu luôn phải dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ luôn luôn không thừa. Bởi nhiều thành phần của thuốc có thể truyền trực tiếp từ mẹ sang thai nhi và tác động lên sự hình thành hình dáng của trẻ, gây ra sự dị dạng bẩm sinh khi trẻ chào đời.

Một số loại thuốc được liệt vào hàng nguy hiểm cao cho mẹ bầu như thuốc kháng sinh, thuốc chống ung thư, thuốc ngủ hay thuốc giảm đau hạ sốt…

Tiếp xúc với hóa chất độc hại

Khi mang thai các mẹ không nên sử dụng những loại nước tẩy rửa có chứa hàm lượng chất hóa học cao gây hại cho sự phát triển của tế bào thai. Mùi hóa chất từ thuốc nhuộm tóc, nước lau nhà, thuốc diệt côn trùng, thuốc trừ sâu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bé yêu trong bụng, gây động thai hay dị tật thai nhi.

Vì thế, cách an toàn nhất khi mang thai là các mẹ nên hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất này. Trong trường hợp phải làm, các mẹ nên lựa chọn những chất tẩy rửa có chiết xuất từ thiên nhiên sẽ an toàn hơn cho cả mẹ và thai nhi.

Mẹ nghiện rượu

Mẹ bầu cần uống nhiều nước, nhưng rượu lại nằm trong danh sách thực uống bị cấm. Rượu sẽ tác động trực tiếp lên thai nhi thông qua đường máu của mẹ và gây ra sinh non hay sẩy thai. Nếu không đối mặt với những trường hợp trên thì thai nhi có thể phát triển tâm lý không được ổn định sau khi sinh ra.

Không phải trường hợp nào mẹ bầu uống rượu cũng ảnh hưởng rõ rệt đến thai nhi, nhưng sự ảnh hưởng là không tránh khỏi nên tốt nhất mẹ bầu nên tránh loại “nước” này khi có em bé.

Theo giadinhmoi