Bé 8 tháng tuổi bị lún sâu chóp đầu trái, ảnh hưởng não do ngã xe tập đi

Ôi các mẹ ơi cẩn thận khi cho con dùng xe nhé. Không phải cứ có xe này là các mẹ nghĩ nó an toàn đâu. Nhìn vậy chứ nguy hiểm lắm ạ.

Vào hôm nay, ngày 18/9, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện đã phẫu thuật nâng xương lún cho bệnh nhi 8 tháng tuổi bị ngã lún sọ thái dương đỉnh trái.

Sau khi bị té, gia đình đã nhanh chóng đưa bé L đến ngay Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy để khám, qua thăm khám các bác sỹ tuyến huyện nhận định mức độ nghiêm trọng và đã chuyển tuyến cho cháu xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

7_r-TGj8FQ0JqNix_aiOSlHNuz2J6eyLV2L1vi62XSDG0Ga4aKBIK6SPRxL8ZyzzoyS9JfIKfj3qxm6hWXmGoWrSqYd1

Cú va chạm mạnh với mặt đất đã khiến chóp đầu trái của bé bị lún sâu 1cm (Ảnh: Infonet)

Tuy nhiên, theo Bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo, Trung tâm Nghiên cứu Cải tiến y tế, loại xe này có thể khiến trẻ gặp nhiều tai nạn thương tâm vì các bánh xe trơn, đẩy cơ thể đi nhanh, tăng nguy cơ va quệt. Đặc biệt là tiềm ẩn chấn thương đầu cổ, cột sống nếu bị ngã, bởi phần thân trên và đầu nặng hơn nên sẽ bị lao về phía trước.

Kết quả hình ảnh cho bé dùng xe tập đi

Xe tập đi cho bé hiện đang bị hạn chế ở một số nước vì sự nguy hiểm của nó (Ảnh: Doisong)

Theo quá trình phát triển sinh lý bình thường, phải đến 10 tháng tuổi, bé mới có thể dần biết đứng lên và lẫm chẫm biết đi. Tuy nhiên, do bé phát triển không giống nhau nên nhìn chung bé trong khoảng 10 – 18 tháng tuổi bắt đầu tập đi là bình thường.

Để trẻ tập đi lý tưởng nhất vẫn là để bé tự học cách đi đứng theo nhịp phát triển tự nhiên của mình. Cha mẹ có thể giúp đỡ bé bằng cách dắt tay con hoặc sử dụng đai tập đi để thay thế xe tập đi.

Ngoài ra, cha mẹ hãy chọn thời điểm thích hợp để dạy bé tập đi. Nếu bé chưa muốn tập đi thì không nên cưỡng ép. Hãy để bé vận động theo đúng khả năng của mình.

Kết quả hình ảnh cho bé  tập đi

Lựa chọn thời điểm để bé tập đi cũng vô cùng quan trọng (Ảnh: Doisong)

Các bác sĩ khuyến cáo, đối với trẻ nhỏ các bà mẹ nên hết sức thận trọng khi trông coi, chăm sóc các con. Nếu xảy ra những sự cố tương tự như trường hợp cháu bé nói trên gia đình cần khẩn trương đưa tới bệnh viện để các bác sĩ tiến hành khám, phẫu thuật nếu không sẽ rất nguy hiểm.

Theo Giadinhmoi