Con mới tập đi nên hay ngã, mẹ nghĩ bình thường nhưng con đã chấn thương sọ

Đồng hành cùng con trong suốt hành trình phát triển, các mẹ hẳn sẽ nhớ mãi về mỗi cột mốc quan trọng của bé. Lần đầu con biết lật, biết bò, biết đứng, biết bước những bước chập chững đầu đời đều khiến trái tim người làm cha mẹ rộn ràng.

Tuy nhiên, một sự cố không may đã xảy đến với bé trai trong giai đoạn bé chập chững tập đi. Đối với người mẹ, đây chắc chắn là ký ức kinh hoàng và ám ảnh trong suốt phần đời còn lại của chị.

kXNcL_b5XibMsg3EYiUrQClg-ONwl-K893l1hq3e-DDAW1LyvjAUG0xYqgGZUws9SGh3pa3LfT_dBIkdocjICeQWnOD-

Vụ việc em đọc được trên trang Sohu. Tai nạn không may này xảy ra vào ngày 20 tháng 7. Em bé tên Lạc Lạc, 1 tuổi 4 tháng, sống ở Nam Dương, TQ đang trong giai đoạn tập đi. Vì mới tập đi nên bé đi chưa vững, thường bị ngã.

Một ngày, Lạc Lạc có thể bị ngã đến 4 lần, nhưng điều nguy hiểm là mỗi lần ngã đều bị đập đầu. Mặc dù bé chỉ mới đi được một vài lần nhưng nhiều người trong gia đình vẫn nghĩ bé té như vậy là chuyện bình thường.

ahh4yhqRIJT0IMhUUkxNa9vj-k32nkFHVrRZRcReasFb6BE-BoeSoxWeI7hPdfsSbi_OqVVf1qFnrHfTCXGp_PZ11KIWhnc

Vào ngày hôm xảy ra sự việc, Lạc Lạc đã ngã và khóc nhưng người mẹ cũng chỉ ôm rồi xoa dịu cơn đau cho con mà không mảy may để ý đến. Chính sự chủ quan của người mẹ đã dẫn đến một thảm kịch đau lòng.

Vào tối đêm đó, trước khi dỗ con ngủ, mẹ bé cảm thấy có điều gì đó không ổn. Bình thường, Lạc Lạc sẽ ngậm núm vú giả khi ngủ. Tuy nhiên, hôm đó người mẹ đã đưa núm vú giả nhưng Lạc Lạc không chịu ngậm. Chị đánh con thật mạnh nhưng bé vẫn bất động.

kaiPtUOC2FnrhftF5OgBjoJRSFZYzaov99qOzYeHK2RofNe86tTWD3pZJV6RPSLSxv5qxhbMA1TncfIxO9vqbpLQlhX7NA

Sau đó, gia đình nhanh chóng đưa Lạc Lạc đến bệnh viện địa phương để điều trị. Bác sĩ thông báo với gia đình rằng, con trai họ bị tổn thương não.

Sau một thời gian điều trị, vào ngày 9 tháng 8, gia đình đã chuyển Lạc Lạc đến Bệnh viện Nhi đồng Hà Nam để được tiếp tục theo dõi.

Vì bị chấn thương sọ nữa, nên sau khi điều trị, Lạc Lạc vẫn có một loạt di chứng: cứng cơ, người co rút, hôn mê.

tGnNfoMYbYklZ5JzssQxkLtWykXcKEFis5An73RTwjlkztCNpA4reYvUiNaELG2t0TlVbppT_pJ0cifmSRqA3vPh9ng1Ig

Bác sĩ cho biết tình trạng của Lạc Lạc cần được phẫu thuật sửa hộp sọ. Thêm nữa, giãn não thất và có hiện tượng tràn dịch não nên việc phẫu thuật là cần thiết.

Ngoài ra, bác sĩ cũng nhắc nhở đên tất cả cha mẹ về mối nguy hiểm đối với trẻ dưới 3 tuổi, đặc biệt là các bé đang trong giai đoạn tập đi bị ngã đập đầu. Cha mẹ phải chú ý bé trong giai đoạn tập đi. Nếu bị chấn thương đầu, nôn mửa, sốt, gia đình cần nhanh chóng đưa con đến viện để khám và điều trị.

ZNspchOi5EsdxqNhq4tf-DA8S_Ux1nXDTv5RCWuMggZwQXu4cjGVtMkbiU3ImVv5pVJvlBDf-gI0KXEfTTcfXR4YJXMvcg

Từ vụ việc trên đây, cha mẹ nhớ không được xem chuyện té, ngã của bé là chuyện thường. Các bé hiếu động, hay nghịch ngợm, thích leo trèo nên việc té ngã cũng thường xuyên. Khi đó, cha mẹ cần làm những việc sau đây.

1. Không đến đỡ bé ngay

Thông thường, theo bản năng của người mẹ, khi nhìn thấy con ngã, mẹ sẽ vội vàng đến đỡ con ngay. Nhưng điều này khá sai lầm đấy. Nếu lỡ con có ngã, mẹ kìm sự lo lắng khoảng vài giây, quan sát tư thế ngã của bé để xác định chính xác vị trí bị tổn thương. Đồng thời, mẹ cũng quan sát bé có khó đi đứng hay không để xem thử bé có bị trật khớp, gãy xương hay không,…

2. Chườm lạnh chỗ sưng

Trong trường hợp bé ngã đập đầu có sưng lên một cục bướu to, mẹ có thể nhanh chóng dùng miếng gạc lạnh để đắp lên đó. Điều này rất hữu ích trong vòng 24-48 giờ sau khi bé bị ngã. Chườm lạnh sẽ giúp chỗ sưng này nhỏ đi.

3. Đừng quá chủ quan

Khi thấy trẻ ngã, ông bà có thể nói với cha mẹ rằng “Hồi nhỏ, con ngã xuống giường miết, có sao đâu”. Do vậy, cha mẹ cũng yên tâm nên bỏ qua. Nhưng điều này rất nguy hiểm đó ạ. Hãy lắng nghe bản năng làm cha mẹ, quan sát các dấu hiệu bất thường ở trẻ. Càng sớm đưa trẻ đến viện càng tốt, một khi thời gian cấp cứu bị trí hoãn càng nguy hiểm cho trẻ.

Theo Giadinhmoi