Đăng ký khai sinh đúng hạn cho con sẽ tự động được cấp thẻ BHYT và nhập khẩu

Cứ ngỡ phải làm giấy khai sinh cho con xong thì mới được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) và rồi mới làm thủ tục nhập khẩu cho con được chứ, ai dè...

Chuyện ngỡ là chuyện của trước đây rồi bạn ơi, còn bây giờ, với tinh thần cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa mọi giấy tờ, nên hồi giữa năm 2015, Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Công an và Bộ Y tế cho phép thực hiện liên thông 3 loại giấy tờ đó là giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và thẻ BHYT theo quy định tại Thông tư liên tịch 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT.

Kết quả hình ảnh cho giấy khai sinh

Ảnh minh họa.

Trong vòng 60 ngày kể từ ngày sinh con, ba mẹ hay ông bà hoặc người thân thích, người có trách nhiệm nuôi dưỡng trẻ làm giấy khai sinh cho trẻ. Theo đó, bạn chỉ cần chuẩn bị giấy tờ sau:

– Giấy chứng sinh của trẻ.

– Sổ hộ khẩu.

Sau đó, bạn mang đến Ủy ban nhân dân xã, phường hoặc thị trấn nơi bạn thường trú và xin các mẫu tờ khai sau đây để điền thông tin:

– Tờ khai tham gia BHYT.

– Tờ khai đăng ký khai sinh.

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Sau đó, bạn nộp cho công chức tư pháp hộ tịch tại Ủy ban và người này có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ của bạn rồi dựa trên danh sách cơ sở khám chữa bệnh ban đầu do cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp hướng dẫn bạn lựa chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu cho con.

Nếu hồ sơ nộp đầy đủ, đúng quy định thì công chức tư pháp hộ tịch sẽ ghi nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Kết quả hình ảnh cho sổ hộ khẩu

Thời hạn được cấp giấy khai sinh, thẻ BHYT, và nhập hộ khẩu tối đa là 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ quy định. Căn cứ vào tình hình thực tế mà các địa phương có thể quy định thời hạn ngắn hơn thời hạn tối đa nêu trên.

Bạn có thể nhận các giấy tờ nêu trên trực tiếp tại Ủy ban nhân dân xã, phường hoặc thị trấn hoặc đăng ký nhận qua dịch vụ chuyển phát nhanh, phí dịch vụ này bạn phải tự chi trả.

Lưu ý, việc đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT và nhập hộ khẩu cho trẻ sơ sinh là hoàn toàn miễn phí, nếu có thu phí thì có thể là các khoản phí để cấp bản chứng thực của giấy tờ này, đặc biệt là giấy khai sinh.

Nên nhớ, đăng ký khai sinh càng sớm, đúng hạn sẽ đảm bảo được quyền và lợi ích của trẻ, chậm đăng ký có thể bị phạt theo quy định của pháp luật.

Một số bạn sẽ thắc mắc rằng có thể làm riêng lẻ từng loại giấy tờ nêu trên hay không? Câu trả lời là có, bạn vẫn có quyền làm riêng lẻ các thủ tục này, tuy nhiên sẽ rất mất thời gian, tiền bạc của bạn khi đi làm các thủ tục này, nên tốt nhất, đã có quy định liên thông các thủ tục thì bạn nên sử dụng chúng.

Theo Giadinhmoi