Đi đẻ nhớ mang theo kẹo cao su trong giỏ đồ, tránh dính ruột cho sản phụ

Cứ 5 phụ nữ sinh mổ có 1 người bị dính ruột với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đầy bụng và táo bón… dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi và kéo dài thời gian nằm viện.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Thomas Jefferson đã phát hiện ra rằng việc nhai kẹo cao su sau khi sinh mổ giúp chức năng đường ruột trở lại bình thường càng sớm càng tốt.

Các nhà nghiên cứu tin rằng sau khi sinh mổ, người mẹ dễ bị tắc ruột sau phẫu thuật, gây buồn nôn, đau bụng, đầy hơi, v.v … Những triệu chứng này thường tự cải thiện ba hoặc bốn ngày sau phẫu thuật.Trong giai đoạn này, hầu hết các bác sĩ sẽ khuyên mẹ ra khỏi giường hoặc ăn càng sớm càng tốt.

Họ đã phân tích tổng cộng 17 nghiên cứu liên quan đến hơn 3.000 phụ nữ và nhận thấy rằng nhai kẹo cao su giúp người phụ nữ “đánh rắm”sớm hơn sản phụ không nhai kẹo sau khi sinh mổ và khôi phục chức năng ruột bình thường.Trong nghiên cứu này, một số phụ nữ nhai kẹo cao su trong vòng 2 giờ sau khi sinh mổ và nhai 3 lần một ngày trong 15 đến 30 phút.

AmRvtniiZBzgcEkYTEAmx0j05ot24RiAE1CJEUOIL6I9_lRdGPphHFUCS8B7tXGHDwWe9M_JutAh19yvTU9FH0F-bGzIeQ

(Ảnh Health)

Kết quả cho thấy các sản phụ nhai kẹo cao su sẽ vượt qua nguy cơ dính ruột trung bình là 6,5 tiếng, sớm hơn những người không nhai kẹo cao su. Những sản phụ nhai kẹo cao su sẽ đánh trung tiện (đánh rắm) trong khoảng 23 tiếng sau sinh mổ, so với 29,5 tiếng ở những người không nhai kẹo. Hành động nhai kẹo khiến cho não bộ bị lừa rằng sản phụ đang ăn, tuyến nước bọt tiết ra gửi tín hiệu đến ruột, thúc đẩy ruột hoạt động lại bình thường.

Các bác sĩ khuyến khích bệnh nhân ăn uống sau mổ để nhu động ruột trở về bình thường nhưng các sản phụ thường trì hoãn việc này. Do đó, phát hiện này cho thấy kẹo cao su có thể là cách đơn giản và rẻ tiền để sản phụ giảm thiểu nguy cơ và giảm bớt thời gian nằm viện.

Theo Giadinhmoi