Mang bầu lười ăn sáng thai nhi nhẹ cân, phát triển chậm, mẹ yếu ớt

Mang thai là trải nghiệm tuyệt vời đối với bất kỳ người phụ nữ nào cho dù có những mệt mỏi, vất vả theo mẹ suốt chặng đường 40 tuần. Nhưng mang thai đâu chỉ có những mệt mỏi thể chất mà còn có cả những thay đổi khác khiến các thai phụ luôn bất an, lo lắng.

Một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bà bầu là làm sao để dinh dưỡng mẹ dung nạp vào cơ thể con có thể hấp thu được trọn vẹn. Mong muốn là vậy nhưng thai kỳ nào chẳng có khó khăn. Khi mẹ mệt mỏi hoặc luôn trong tình trạng nôn nghén vào buổi sáng thì chuyện bỏ bữa điểm tâm rất thường xuyên. Theo các chuyên gia, việc làm này không khác gì mẹ đang hại chính con mình.

Mang thai nặng nề có thể khiến mẹ sinh ra lười biếng trong một số chuyện sinh hoạt, đi lại nhưng với bữa ăn, nhất là bữa sáng, nhất thiết các mẹ không được phép làm biếng. Theo các chuyên gia, việc bỏ bữa ăn sáng khi đang mang thai rất đáng trách vì không những gây hại đến sự phát triển thể chất ở thai nhi mà trí não của trẻ cũng bị tổn hại.

Kết quả hình ảnh cho thai nhi khóc

Thực tế, một số thai phụ yếu hơn khi mang thai nên phải tạm gác công việc và thậm chí cả sự nghiệp rộng mở phía trước để tập trung lo dưỡng thai. Ngày tháng nghỉ nằm nhà, nhiều bà mẹ sinh ra nhàn rỗi, nhàm chán và ngày càng trở nên lười biếng hơn. Đặc biệt là khi tiết trời chuyển mát, thiu thiu thì mẹ lại càng lười nhấc mình ra khỏi tấm chăn ấm áp mà đánh giấc say sưa cho đến tận trưa.

Đối với một số bà mẹ khác, thức dậy sớm hơn vào buổi sáng để có một bữa điểm tâm ngon lành là một điều vô cùng khó khăn. Chính vì vậy một số thai phụ không còn màng đến chuyện ăn sáng và thường thức dậy khi đã đến bữa trưa. Trên thực tế, thói lười biếng này đối với người bình thường đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ, huống chi là với phụ nữ mang thai. Nó không chỉ làm tổn hại đến sức khỏe của chính người mẹ mà còn khiến con trong bụng gánh chịu hệ lụy.

Những mối nguy hại khi mẹ bầu bỏ bữa ăn sáng là gì?

Kết quả hình ảnh cho bữa sáng mẹ bầu

Xiao Yu là một bà mẹ trẻ. Cô mang thai được hơn 6 tháng. Kể từ khi bụng bầu ngày một to thêm, cô rất lười dậy sớm. Hàng ngày cô đánh giấc no đến gần 11 giờ trưa mới dậy, rồi kiếm gì đó bỏ bụng cho đỡ đói. Trước lúc có thai, cô cũng thường bỏ bữa sáng và chỉ ăn bữa trưa, nhất là vào những ngày nghỉ và không cảm thấy có vấn đề gì đáng lo ngại. Cho đến một hôm, khi cô thức dậy giữa trưa, bước vào nhà vệ sinh và đột nhiên mọi thứ tối sầm lại. Cô ngất đi trong nhà vệ sinh khoảng vài phút trước khi được chồng phát hiện.

Ngay đầu giờ chiều, vợ chồng cô đã đến viện khám. Bác sĩ nói rằng cô ngất là do bị hạ đường huyết và thiếu máu. Đồng thời, cũng chính vì thiếu hụt nguồn cung cấp dinh dưỡng trong khoảng thời gian dài mà thai nhi cô đang mang trong mình cũng có số ký khiêm tốn, nếu không muốn nói là bị nhẹ cân so với chuẩn

 Khi bác sĩ biết Xiao Yu thường xuyên bỏ bữa ăn sáng, ông đã rất giận. Ông khuyên cô, khi có thai nhất định phải nghĩ đến sức khỏe của mình vì con sẽ sống nhờ hết vào nguồn dinh dưỡng từ người mẹ. Nếu người mẹ lười biếng, ăn sáng không đúng buổi hoặc bỏ bữa ăn sáng, thai nhi sẽ chậm phát triển, gây bất lợi cho sức khỏe thể chất và trí não của đứa trẻ sau này.

Kết quả hình ảnh cho thai nhi khóc

Tầm quan trọng của bữa sáng luôn được nhắc nhở, đặc biệt là với phụ nữ mang thai. Và tất nhiên, thói quen ăn uống điều độ, đúng giờ, đúng buổi sẽ có lợi cho thai nhi nhiều hơn là thói lười biếng. Không thể vì lý do thời tiết hay nôn nghén đầu buổi sáng mà mẹ sẵn sàng gạt qua lợi ích của buổi ăn sáng đối với sức khỏe của chính mình và của con trong bụng đâu nhé. Với các ông bố, có chăm vợ bầu, nhất định phải thường xuyên nhắc nhở vợ nhé!

Theo Giadinhmoi