Ng.uy h.ại khôn lường từ những chiếc vòng bạc vẫn thường đeo cho bé

Thực tế một cái lắc bạc hay chiếc vòng bạc chẳng giúp con tránh gió độc mà còn gây hại đến sức khỏe. Chưa kể, mẹ nào không có kinh nghiệm mua vòng bạc hay các trang sức khác cho con thì rất dễ mua phải loại rởm, kém chất lượng dễ gây nguy hại cho sức khỏe của con.

Dưới đây là những lý do, cha mẹ nên cân nhắc lại khi có ý định cho con đeo vòng bạc:

Gây dị ứng, mẩn đỏ

Với làn da của con, nhiều trẻ sơ sinh đeo vòng bạc không nguyên chất còn có thể bị dị ứng, nổi mọng nước hay mẩn đỏ.

Ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu

Da của trẻ có thể bị rộp lên vì những cạnh sắc của đồ trang sức cứa vào da, đặc biệt những loại trang sức quá nhỏ gây chật và khó chịu, hay bị cong vênh sẽ ảnh hưởng tới quá trình lưu thông máu của trẻ.

Khiến trẻ ngủ không ngon giấc

Nhiều loại vòng, lắc tay, lắc chân có gắn lục lạc, chuông nhỏ hay loại có chức năng phát ra âm thanh có thể nhìn thấy đẹp nhưng đối với giấc ngủ của bé lại không tốt. Khi ngủ bé co thói quen hay trở mình hoặc động đậy, những tiếng kêu phát ra từ trang sức sẽ khiến trẻ bị giật mình và khó ngủ.

Gây ung thư

Đặc biệt, khi đeo các loại vòng bạc thường có thói quen ngậm, điều này rất nguy hiểm với những loại vòng bạc chứa chất chì và cadmi. Chì là chất gây độc hại cho bé khi tiếp xúc với mật độ cao, cadmi còn độc hơn nhiều ngay cả với một lượng nhỏ, gây ra các bệnh ở thận, xương và gan. Kim loại này còn được biết đến với biệt danh “chất sinh ung thư”.

Gây viêm

Khi cho trẻ sơ sinh đeo vòng bạc có thể gây ra những tổn thương trên cơ thể của trẻ. Nhiều trường hợp những đứa trẻ đeo đồ trang sức quá sớm khiến cho làn da quanh cổ bị xây xát và dẫn đến viêm, sinh mủ.

Nguy cơ nhiễm độc

Theo báo Người đưa tin, tuy gọi là vòng bạc nhưng thành phần cấu tạo nên những chiếc vòng này hiện nay nhiều nơi đang bán lại chỉ là hỗn hợp bao gồm bạc, chì, cadmi, crom, niken, đồng, kẽm… cùng nhiều yếu tố kim loại khác chứ không phải bạc nguyên chất. Chì là chất gây độc hại cho bé khi tiếp xúc với mật độ cao. Cadmi còn độc hơn nhiều ngay cả với một lượng nhỏ, gây ra các bệnh ở thận, xương và gan. Kim loại này còn được biết đến với biệt danh “chất sinh ung thư”. Khi trẻ sơ sinh đeo những chiếc vòng bạc “rởm” không nguyên chất này trong thời gian dài, việc tiếp xúc da quá thường xuyên có thể dẫn đến nhiều nguy cơ nhiễm độc, đặc biệt càng dễ dàng hơn đối với những em bé có sở thích gặm, mút vòng.

Trẻ có thể bị hóc, nghẹn bởi những chi tiết trên vòng

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang trong giai đoạn thích khám phá, ngậm mút đương nhiên sẽ khó lòng bỏ qua đồ vật đầy hấp dẫn trên tay mình như chiếc lắc bạc. Những kiểu vòng, lắc bạc có chạm trổ nhiều chi tiết hay đính thêm các sợi dây, hạt chuông nhỏ càng đặc biệt nguy hiểm với trẻ vì bé có thể dễ dàng nuốt chửng chúng hay bị những chi tiết trang trí này mắc kẹt trong cổ họng, gây nghẹt thở dẫn đến tử vong.

Theo Giadinhmoi