Nhỏ sữa mẹ vào mắt và tai con để chữa bệnh, mẹ khiến bé 7 tháng mù vĩnh viễn

Các chị ơi, "sữa mẹ tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ" chỉ đúng trên góc độ dinh dưỡng thôi còn để chữa bệnh thì không đâu nhé!

Em đang “nóng” hết cả người đây, sáng ra đọc được bài báo này mà phát bực lên ấy, không hiểu làm mẹ kiểu gì nữa, chỉ vì tin mấy lời mách bảo trên mạng xã hội mà hại con mình tới mức bị mù, thủng cả màng nhĩ.

N910GfyTuQ_xGnjGcf9UDYuPliapWhhjGcHTdKmf27KAbPXT1g801z08qE-lGC-02-mBeHJKLWKbmVYyYnypHLpcc0dyiA

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Cụ thể là, khoa mắt của bệnh viện Trung Ương có tiếp nhận và xử lý một trường hợp bệnh nhân nhí mới 7 tháng tuổi. Bé nhập viện trong tình trạng bị phù nề, giác mặc mắt trái bị hoại tử toàn bộ buộc phải phẫu thuật ghép giác mặc, khoét bỏ và lắp mắt giả.

Khi tìm hiểu nguyên nhân, các bác sĩ rất “sốc” khi biết người mẹ nghe những lời mách bảo trên mạng xã hội, nhỏ sữa mẹ vào mắt con để trị bệnh đỏ mắt. Sau 1 tuần, thấy mắt con sưng phù lên thì mới đưa bé tới bệnh viện.

Các bác sĩ còn cho biết, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận 4 – 5 bé bị tổn thương mắt do nhỏ sữa mẹ. Ngoài ra, còn có các trường hợp gia đình dùng sữa mẹ để nhỏ vào tai chữa viêm tai cho trẻ, bôi lên vết thương chữa giời leo, zona thần kinh… Thế nhưng, “thuốc tiên” này không thể chữa khỏi mà còn khiến các bệnh này thêm trầm trọng hơn.

Sữa mẹ không phải là dược phẩm

Trên mạng xã hội có rất nhiều nội dung không xác thực, do đó, mọi người cần phải xác định thực hư đúng sai ra sao trước khi áp dụng một cách thức nào đấy để chữa bệnh, nhất là chữa bệnh cho trẻ nhỏ.

Em đã tìm hiểu và thấy đã có rất nhiều lời khuyến cáo về việc dùng sữa mẹ chữa bệnh cho con từ các bác sĩ, chuyên gia sức khỏe nổi tiếng rồi, vậy tại sao các mẹ không chịu đọc nhỉ?

Theo bác sĩ Nhi khoa Phí Văn Công (Khoa Hồi Sức Cấp Cứu Nhi, bệnh viện Xanh Pôn) cho biết, sữa mẹ rất giàu dinh dưỡng, chứa kháng thể và vô trùng nhưng chỉ là “thức ăn” đơn thuần của trẻ chứ không phải dược phẩm chữa bệnh.

Hơn nữa, sữa mẹ chỉ vô trùng khi nằm trong bầu vú nên khi vắt ra môi trường tự nhiên nếu không bảo quản đúng cách thì sau thời gian ngắn sẽ dễ bị các loại vi sinh vật (vi trùng, siêu vi trùng, vi nấm…) tấn công và phát triển, gây hại.

Kết quả hình ảnh cho sữa mẹ

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Nguy hại từ việc nhỏ sữa mẹ vào mắt, tai, vết thương ngoài da của trẻ

Nhiều chị em truyền tai nhau rằng sữa mẹ có kháng sinh làm tăng sức đề kháng cho trẻ. Tuy nhiên, bác sĩ Trần Khánh Sâm (Phó trưởng khoa Kết giác mạc, BV Mắt Trung ương) cho biết, quan điểm này là không có cơ sở khoa học.

Dùng sữa mẹ để chữa bệnh cho trẻ dù là sữa vừa vắt ra chưa nhiễm khuẩn thì cũng là hình thức cung cấp dinh dưỡng cho vi sinh vật đang “trú ngụ” trong mắt, tai, vết thương ngoài da kia. Việc này sẽ khiến cho tình trạng bệnh của trẻ thêm trầm trọng, ở mắt có thể gây mù lòa, ở tai sẽ gây thủng màng nhĩ…

Lời khuyên của bác sĩ

Từ những trường hợp đau lòng đã xảy ra, các bác sĩ Nhi khoa khuyến cáo các bậc phụ huynh cần tỉnh táo trước những trào lưu bộc phát, những lời đồn thổi, mách bảo không xác thực.

Nếu thấy trẻ có các triệu chứng mắc bệnh thì phải đưa trẻ tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện lớn có các bác sĩ chuyên môn để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh tự ý chữa tại nhà để xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Theo Giadinhmoi