Sau 1 lần sinh mổ, có 3 di chứng làm cản trở việc sinh thêm con

Càng ngày việc chăm sóc bà mẹ mang thai và sau sinh càng được chú ý nhiều hơn. Mọi người bây giờ chỉ mong sao mẹ tròn con vuông, vậy là vui lắm rồi, chứ cũng chẳng mong gì cao xa hơn.

Thế nhưng cửa sinh vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và người mẹ vẫn có thể gặp nhiều biến chứng hậu sản mà có thể trước đó chưa từng được cảnh báo. Với các bà mẹ sinh lần hai sau lần sinh mổ đầu thì các di chứng để lại sẽ càng làm tăng nguy cơ biến chứng trong thai kỳ.

1. Viêm dính vùng chậu

Kết quả hình ảnh cho Viêm dính vùng chậu

Viêm dính vùng chậu là tình trạng viêm dính xảy ra tại các cơ quan thuộc vùng chậu gồm: Tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng. Nó có thể có các biểu hiện của viêm vùng chậu thông thường, khiến mẹ cảm thấy đau bụng dưới, râm ran từng cơn hoặc có khi là cơn con thắt kéo dài. Nếu viêm dính gần vùng âm đạo nó có thể gây ra cơn đau vùng chậu những lúc vợ chồng giao hợp kèm theo cảm giác hay buồn nôn, chán ăn.

Viêm dính vùng chậu có thể xảy ra do mẹ đã không làm tốt khâu chăm sóc sau sinh mổ. Nếu không chữa trị ngay, viêm dính vùng chậu sẽ làm tăng tiết dịch viêm. Những dịch tiết này sẽ giết chết tinh trùng và ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng ở các mức độ khác nhau. Vì vậy sẽ rất khó để mẹ có thể sinh con thứ hai.

2. Vết sẹo tử cung

Kết quả hình ảnh cho Vết sẹo tử cung

Sau sinh mổ, vết sẹo tử cung khá sâu sẽ hình thành. Nếu muốn có con thứ hai, mẹ phải đi kiểm tra sức khỏe để kiểm tra lại vết sẹo này. Nếu các chỉ số sức khỏe không cho phép, mẹ không nên mang thai và sinh con thứ hai vì ở vị trí này, vết sẹo tử cung sẽ đe dọa đến tính mạng của thai nhi và của cả mẹ.

Ngoài ra, những trường hợp chửa tại vết sinh mổ cũ cũng rất đáng báo động. Thai có thể làm tổ ngay trên vết mổ cũ. Nếu thai kỳ ở giai đoạn sớm, nó có thể gây chảy máu nghiêm trọng. Thông thường, người mẹ buộc phải đình chỉ thai. Nếu bánh rau bám sâu vào cơ tử cung trên vết sẹo mổ cũ thì các gai nhau có thể gây ra cài răng lược, một biến chứng thai sản gây thủng tử cung hoặc chảy máu đến chết.

3. Phá vỡ giới hạn của nhau thai

Kết quả hình ảnh cho nhau thai

Những trường hợp rau tiền đạo, nhau bám thấp mặt trước ở những bệnh nhân có sẹo mổ cũ sẽ làm tăng nguy cơ bị nhau cài răng lược. Trường hợp này gây chảy máu rất nghiêm trọng, phải cắt bỏ toàn bộ tử cung và cần tới lượng máu rất lớn để cấp cứu kịp thời. Thậm chí nó còn làm tổn thương đến những cơ quan lân cận khác như niệu quản, bàng quang, ruột, niệu quản… đe dọa đến tính mạng. Nhau thai không đảm bảo sau lần sinh mổ cũng làm ảnh hưởng đến sự thay đổi của tử cung, khiến nhau dễ bong non, dẫn đến sẩy thai hoặc sinh non.

Các di chứng sau sinh mổ luôn được các bác sĩ sản khoa cảnh báo. Đó cũng là lý do vì sao người mẹ sau sinh mổ cần thời gian phục hồi lâu hơn. Họ phải mất ít nhất 3 năm mới có thể đảm bảo an toàn khi tiếp tục cấn bầu và trải qua ca sinh thêm lần nữa. Những trường hợp có thai sớm sau sinh mổ luôn được đặt trong tình trạng cảnh báo cao độ. Vì vậy, mẹ hãy có biện pháp tránh thai an toàn sau sinh mổ để tự bảo vệ mình và có trách nhiệm hơn với việc nuôi dạy các con nhé.

Theo Giadinhmoi