Tôi nuôi con chưa hết 10 triệu/năm, bé vẫn thông minh no đủ

Tôi đọc rất nhiều bài viết của các mẹ bỉm sữa đề cập đến vấn đề chi tiêu cho con cái. Có nhiều mẹ nói chi tiêu cho con cái hết hẳn 50 triệu/tháng. Nói thật tôi chả hiểu con các mẹ vàng ngọc tới cỡ nào.

Tôi đọc rất nhiều bài viết của các mẹ bỉm sữa đề cập đến vấn đề chi tiêu cho con cái. Có nhiều mẹ nói chi tiêu cho con cái hết hẳn 50 triệu/tháng. Nói thật tôi chả hiểu con các mẹ vàng ngọc tới cỡ nào.

Tôi nói ra các mẹ đừng “ném đá” chứ tôi thấy trẻ con ở quê tôi đứa nào đứa ấy thông minh sáng lạng, lớn lên đi học cũng đạt giải nọ giải kia chứ cũng chẳng kém cạnh ai. Tôi ít khi viết bài nhưng hôm nay cũng chia sẻ một chút kế hoạch chi tiêu cho con cái của tôi.

Hai vợ chồng tôi làm công chức, mức thu nhập hai vợ chồng chưa đầy 10 triệu mỗi tháng. Ấy vậy mà chúng tôi vẫn tiết kiệm mua nhà, đối nội đối ngoại… Gia đình tôi luôn no đủ và đầy ắp tiếng cười.

Nuôi con tôi chỉ hết chưa đến 10 triệu trong năm đầu tiên. Nhưng con tôi vẫn cứng cáp, thông minh.Tôi nuôi con năm đầu, tính chi li ra không hết 10 triệu cả năm nhé. Các mẹ bỉm sữa tin hay không thì tùy.

Tiền đi sinh: 1,5 triệuTôi đẻ thường ở bệnh viện huyện lại có bảo hiểm nên sau 3 ngày xuất viện về nhà, chồng tôi thánh toán hết hơn 600 nghìn. Tiền tôi bồi dưỡng cho bác sĩ chăm sóc mẹ con tôi 500 nghìn. Tiền ăn uống đi lại trong 3 ngày nằm viện nữa. Tôi tính tổng cộng hết khoảng 1,5 triệu đồng.

Kết quả hình ảnh cho bé sơ sinh

Tiền sữa, bỉm: 1 triệu

Tôi nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Bỉm cũng không mất quá nhiều. Tôi thấy nhiều mẹ hiện nay phụ thuộc quá nhiều vào bỉm mà không hình thành thói quen “xi” vệ sinh cho con.

Nuôi con, tôi chỉ dùng bỉm cho bé hoàn toàn 2 tháng đầu. Đến tháng thứ 3 tôi chỉ dùng 1 chiếc vào ban đêm, còn lại ban ngày tôi chủ động xi tè cho bé. Cho đến lúc 1 tuổi bé nhà tôi chỉ phải dùng một miếng bỉm duy nhất vào buổi đêm. Tiền bỉm tôi tính chi ly cũng chỉ hết khoảng 1 triệu.

Tiền quần áo: 2 triệu

Trẻ con thì đa số là mặc lại. Tôi tận dụng xin quần áo của các mẹ bỉm sữa khác nên lúc đi sinh tôi chỉ phải mua một ít khăn sữa, khăm tắm và mấy cái băng rốn. Con một tuổi lớn nhanh nên tôi cũng hạn chế mua sắm cho con.

Ở độ tuổi này bé hay tè nhiều nên tôi chú trọng mua nhiều quần. Mà loại quần chục bây giờ ở các chợ bán phổ biến. Tôi mua 30 chiếc quần cũng chỉ hết có 100 nghìn, bé dùng thoải mái. Tôi chỉ ưu tiên mua 3 bộ đồ đi chơi cho con lúc ra ngoài. Tiền quần áo tôi ước tính cũng chỉ tầm 2 triệu/năm.

Kết quả hình ảnh cho quần áo cho bé

Tiền đồ ăn dặm: 3 triệu

Con tôi không quá cầu kỳ như nhiều mẹ khác. Cứ đến bữa người lớn ăn gì thì tôi để ra một phần nhỏ để xay nấu cho con. Như thế con vừa được ăn đồ tươi mà cũng đỡ tốn kém. Tiền mua đồ ăn như vậy chắc mỗi năm tôi cũng chỉ hết tầm 3 triệu là nhiều.

Tiền tiêm chủng: 700.000 đồng

Tôi chọn phương pháp tiêm chủng theo chuẩn Quốc gia ở phường nên chỉ mất 700 nghìn tiền cho con uống liều rota và mũi tiêm phòng cúm.

Tiền đồ chơi và các đồ dùng lặt vặt khác: 1 triệu

Tôi không nhất thiết phải mua đồ chơi đắt tiền. Tôi thấy việc cha mẹ dành thời gian chơi cùng con cái là thứ quý giá nhất mà không thứ đồ chơi nào có thể sánh được. Chính vì vậy tôi tốn rất ít vào khoản này. Tôi mua một cái xe lắc cho con hết 400 nghìn, còn các khoản chi tiêu cho các đồ chơi lặt vặt khác cộng dồn chắc cũng chỉ khoảng 1 triệu.

Có thể nhiều mẹ cho rằng tiền chi tiêu cho con như thế là ít. Tôi không biết các mẹ nghĩ gì nhưng với tôi như vậy là quá đủ. Tôi ở quê, thức ăn tươi và rẻ hơn nhiều ở các thành phố lớn. Nhưng tôi nghĩ, việc làm thức ăn cho trẻ nhỏ không nhất thiết phải tốn quá nhiều tiền, bữa ăn cho trẻ quan trọng là việc chế biến các món vừa phải, thích hợp với khẩu vị và khơi gợi tính thèm ăn ở trẻ.

Kết quả hình ảnh cho gia đình hạnh phúc

Các mẹ đừng nghĩ con cái tôi khổ khi chỉ được chi tiêu ở mức vậy. Con tôi không mặc quần áo hàng hiệu, không uống sữa đắt tiền, không sơn hào hải vị nhưng con tôi vẫn phát triển tốt.

Quan trọng nhất là chúng tôi dành thời gian quan tâm tới con cái. Đây là điều vô cùng quý giá mà không có bất kỳ món đồ chơi hay trường học nào có thể mang lại.

Tôi chỉ muốn nói rằng, hạnh phúc của con cái không nhất thiết cứ phải có nhiều tiền để lo cho con. Xung quanh tôi có rất nhiều gia đình thu nhập thấp hơn vợ chồng tôi nhưng con cái họ vẫn lớn khôn, lanh lợi.

Theo Gia Đình Mới