Loài rau mọc dại mà người Việt chỉ nhổ bỏ, nhưng được phương Tây ưa chuộng, ăn để ngừa 𝐮𝐧𝐠 𝐭𝐡ư, chữa xương khớp

Loại rau tưởng chừng chỉ nhổ bỏ lại có những công dụng tuyệt diệu về sức khỏe mà ít người biết.

Với nhiều người Việt, rau càng cua không hề xa lạ, thường mọc ở những vùng ẩm thấp như mương rạch, bờ ruộng, vườn chuối, góc ao hoặc dưới bụi cây… Loại rau này còn được gọi với những cái tên khác như: rau tiêu, đơn kim, đơn buốt, cúc áo, quỷ châm thảo, thích châm thảo, tiểu quỷ châm,…

càng cua, công dụng của càng cua, kiến thức

Người Việt coi càng cua như một loại cỏ mọc hoang, ít khi ăn.

Tuy nhiên, loại rau này bị nhiều người nhổ bỏ. Nhưng nhiều người không biết rằng, trong y học cổ truyền, rau càng cua có vị mặn, chua, giòn, dai và chứa nhiều chất dinh dưỡng như caroten (tiền vitamin A), sắt, kali, magiê, vitamin C, carotenoid… Trong 100g rau càng cua chứa 92% nước, phosphor 34 mg, kali 277 mg, canxi 224 mg, magiê 62 mg, sắt 3,2 mg, carotenoid 4.166 UI, vitamin C 5,2 mg, cung cấp cho cơ thể 24 calo.

Theo Đông y, loại rau này vị đắng, tính bình, có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau như các loại gỏi, nấu canh, ăn sống, ép nước uống… vừa lành tính vừa tốt cho sức khỏe.

Ở các nước phương Tây, người ta có thể nghiền lá càng cua ra dùng đắp trị sốt rét, đau đầu, dịch nhầy từ lá dùng uống trị đau bụng. Còn ở Trung Quốc, người ta dùng loại rau này làm thuốc trị đau nhức khớp, và vò nát đắp lên da trị phỏng do lửa hoặc nước sôi.

Tại các tỉnh miền Tây nam bộ nước ta, rau càng cua được dùng để làm các món gỏi, trộn với trứng luộc hoặc thịt bò, có khi người ta còn ăn sống, ép lấy nước uống.

càng cua, công dụng của càng cua, kiến thức

Rau càng cua có rất nhiều lợi ích như:

Chống viêm, giảm đau nhức: Theo các tài liệu y khoa, ăn rau càng cua sẽ giúp trị các chứng như đau đầu, sốt, ho, cảm lạnh và viêm khớp. Tác dụng này được so sánh tương đương với aspirin trên thực nghiệm.

Kháng khuẩn: Chất patuloside A, một glycoside xanthone từ càng cua có tác dụng kháng khuẩn rộng trên các chủng S. aureus, B. subtilis, P. aeruginosa và E. coli và kháng nấm T. mentagrophytes.

Chống ung thư: Theo các nghiên cứu y khoa, một số hoạt chất của rau càng cua có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của một số tế bào ung thư và hơn nữa là nó còn có khả năng thu gom và tiêu hủy các gốc tự do có hại cho tế bào cơ thể. Điều này cho thấy có thể xem càng cua là một loại thực phẩm cần bổ sung để giúp phòng và hỗ trợ chống ung thư.

càng cua, công dụng của càng cua, kiến thức

Bảo vệ tim mạch: Các khoáng tố vi lượng như K và Mg và chất xơ nhiều trong rau càng cua còn tốt cho tim mạch và huyết áp nên có thể góp phần chữa bệnh đái tháo đường, táo bón, cao huyết áp… Sắt nhiều trong càng cua nên còn được dùng tốt cho những người thiếu máu. Beta carotene cũng giúp chữa bệnh thị lực kém.

Lưu ý: Bác sĩ khuyên những người bị tiêu chảy, sỏi thận, phụ nữ đang mang thai hay cho con bú, người bị dị ứng với loại rau này thì không nên ăn.

Nguồn: https://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-soc-suc-khoe/loai-rau-moc-dai-ma-nguoi-viet-chi-nho-bo-nhung-duoc-phuong-tay-ua-chuong-an-de-ngua-ung-thu-chua-xuong-khop-408097.htm

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X