Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa đơn giản,3 ngày là tua tủa, tha hồ ăn

Hiện nay, giá đỗ ngoài thị trường được ngâm bởi rất nhiều loại thuốc độc hại. Chính vì thế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho gia đình, chị em nên làm giá đỗ sạch ở nhà .

Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa vừa dễ dàng, nhanh chóng lại rất an toàn mà không hề tốn kém, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Các bạn có thể tham khảo cách làm giá đỗ bằng chai nhựa vừa dễ dàng vừa nhanh chóng với vật dụng đơn giản nhất là chai nhựa bỏ đi để thu được món giá đỗ an toàn nhất.

Không mất công chuẩn bị quá nhiều, mỗi ngày chỉ bỏ ra khoảng 3 phút sau 3 ngày là bạn đã có món giá đỗ tuyệt ngon.

Cùng tìm hiểu cách làm giá đỗ bằng chai nhựa đơn giản qua bài viết sau đây.

1. Chuẩn bị đỗ xanh sạch để tự làm giá đỗ tại nhà

Muốn tự làm giá đỗ sạch tại nhà trước tiên bạn phải chuẩn bị cho mình đỗ sạch. Có thể chọn đỗ đen hoặc đỗ tương nhưng đỗ xanh là loại thông dụng nhất để làm giá vì giá đỗ xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt.

Lưu ý chọn loại đỗ xanh Việt Nam hạt nhỏ và dài để làm giá. Nếu bạn sử dụng đỗ Trung Quốc thì hạt đỗ sẽ to, đẹp, căng tròn và bóng nhưng chứa rất nhiều hóa chất độc hại. Như thế khi bạn tự làm giá đỗ tại nhà bằng những hạt đỗ bẩn giá sẽ bị nhiễm bẩn và gây mất an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Tùy theo dung lượng chai nhựa mà bạn có mà chuẩn bị lượng giá đỗ thích hợp để thực hiện. Thông thường chai nước Lavie 1,5 lít cần khoảng 100gr đỗ.

2. Các bước để thực hiện cách làm giá đỗ bằng chai nhựa

Bước 1: Chuẩn bị chai nhựa

Hãy chuẩn bị cho mình những chai nhựa đã bỏ đi như chai Lavie, Coca hay Pepsi loại 1,5 lít. Nhớ súc rửa sạch sẽ tất cả các chai để chuẩn bị tự làm giá với cách làm giá đỗ bằng chai nhựa.

Dùng 1 que sắt nhọn như chiếc đinh hoặc tuốc nơ vít đục các lỗ nhỏ xung quanh thân chai và dưới đáy. Ngoài ra bạn cũng có thể khoét thêm một lỗ rộng trên thân chai để dễ dàng cho đỗ vào và thu hoạch giá sau khi làm xong.

Nếu để nguyên cả chai, chỉ đục lỗ xung quanh, khi thu hoạch thì rạch thân chai ra, như vậy giá đỗ sẽ bị ép chặt trong chai, mập hơn và rễ cũng ngắn hơn.

Bước 2: Ngâm đỗ

Sau đó, bạn cho 100gr đỗ xanh vào nước ấm pha theo tỷ lệ 3 bát nước lạnh + 2 bát nước sôi và ngâm khoảng 1 tiếng.

Bước 3: Tiến hành ủ giá đỗ

Tiếp theo, cho toàn bộ số đỗ đã ngâm vào trong chai nhựa đã đục lỗ sau đó để chai vào trong chỗ kín ánh sáng hoặc trùm kín bằng túi nilon đen, nhớ phải luôn để chai nằm ngang.

Bước 4: Tưới giá hàng ngày

Hằng ngày bạn cho giá đỗ uống nước 2 lần. Có thể xả nước vào xô nhựa, ngâm nguyên chai giá vào, sau 5 phút nhấc chai lên để nước chảy thật ráo và tiếp tục để vào chỗ tối. Sau 3 ngày là bạn đã có thể thu hoạch được món giá thật an toàn và bổ dưỡng từ phương pháp tự làm giá đỗ tại nhà này cho gia đình sử dụng.

3. Những lưu ý khi áp dụng cách làm giá đỗ bằng chai nhựa

Đối với các chai nhựa trong suốt không chắn được ánh sáng nên bạn cần chuẩn bị cho chúng những “lớp áo”. Có thể dùng vải đen, túi nilon đen để bọc chai hoặc tốt nhất là để vào chỗ thật tối.

Có thể nói, quá trình cất chai giá vào chỗ tối này rất quan trọng trong cách làm giá đỗ bằng chai nhựa. Bởi việc chai giá nằm trong chỗ tối ngăn giá quang hợp nhằm tập trung chất dinh dưỡng nuôi thân và giá không bị xanh mầm.

Mong rằng với cách làm giá đỗ bằng chai nhựa này sẽ khuyến khích hơn nữa việc bổ sung giá – thực phẩm giàu dinh dưỡng vào trong thực đơn của gia đình bạn.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo Giadinhmoi