Cách nấu nước đậu đen rang đúng cách nhất uống mỗi ngày giúp giải độc, ngừa bệnh tật

Mọi người đừng bỏ qua cách nấu đậu đen đúng cách nhé.

Hôm nọ lướt trên diễn đàn thấy có mẹ nào hỏi về công dụng của nước đỗ đen với cả có chuyên gia nào khẳng định là nó tốt chưa mà sao thấy nhiều người dùng thế. Mình đọc comment ở bên dưới thì thấy không chỉ mẹ đó mà có khá nhiều người cũng thắc mắc vấn đề này. Thế nên, nay mình chia sẻ lại với các mẹ đây ạ, các mẹ cứ yên tâm mà uống, chuyên gia bảo tốt rồi đó.

Kết quả hình ảnh cho nước đậu đen

 

Chuyên gia khẳng định: Nước đậu đen rang tốt cho sức khỏe hơn các hình thức chế biến khác

Theo lương y Hoàng Gia Trí (BV Y học cổ truyền trung ương) cho biết, nước đậu đen rang rất tốt cho sức khỏe. Khi rang qua nhiệt, hạt đậu đen từ tính hàn chuyển sang tính ấm nóng, mọi người nên ưu tiên sử dụng nước đậu đen để cải thiện sức khỏe.

Bác sỹ đông y Hoàng Khánh Toàn (Trưởng khoa Y học cổ truyền – BV 108) cũng chia sẻ, nước đậu đen rang tốt hơn đậu đen bình thường rất nhiều. Đặc biệt, những ai bị bệnh huyết áp, thận, dạ dày, trĩ… thì nên sử dụng.

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, nước đỗ đen rang có tác dụng bổ thận, bổ can, thanh nhiệt giải độc, lợi niệu, bổ huyết, đặc biệt tốt với người bị thận yếu, mặt sưng, phong thấp, thấp khớp hoặc bị lở loét.

Trong đậu đen chứa protein 24,4 g%, lipid 1,7 g%, glucid 53,3 g% cùng nhiều loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Các loại vitamin như vitamin A 5mg, B1 0,5mg, B2 0,21mg cũng có tác dụng lớn với sức khỏe.

Lượng molypden có trong nước đậu đen rang cũng có tác dụng khử độc sulfates (sunfit) – một chất chuyên gây tăng nhịp tim, đau đầu, mất tập trung trong các loại thực phẩm chế biến sẵn. Nước đậu đen rang còn rất giàu chất xơ, tốt cho quá trình chuyển hóa glucose, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Kết quả hình ảnh cho nước đậu đen

Nước đỗ đen rang chữa bệnh gì

+ Chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch:

Chất polyphenol trong nước đỗ đen có tác dụng phòng lão hóa. Athocyanin cũng là chất chống oxy hóa, có thể hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, bệnh về mắt, tim phổi, xơ cứng động mạch.

+ Phòng ung thư

Chất saponin có tác dụng phòng ung thư và kích thích hệ miễn dịch. Các nhà nghiên cứu đã công bố, saponin hoàn toàn có thể phòng ung thư ruột kết và nhiều bệnh ung thư khác. Đồng thời, nó cũng ngăn chặn quá trình đột biến – tiền đề của việc hình thành tế bào ung thư.

+ Phòng bệnh tim mạch và tai biến:

Một nghiên cứu đã được thực hiện trên 16.000 người đàn ông trung tuổi ở 7 quốc gia trong suốt 25 năm. Kết quả cho thấy, những người thường xuyên sử dụng đỗ đen có thể giảm tới 82% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đó là nhờ chất xơ, folate và magie trong đỗ đen giúp làm giảm hormocystein – chất làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.

+ Phòng bệnh tiểu đường:

Đậu đen có chứa tới 53,3% đường bột, 24,2% chất đạm và chất xơ. Vì vậy, đậu đen có khả năng kháng viêm và làm giảm mỡ, rất tốt cho người bị tiểu đường.

+ Bổ thận:

Từ lâu, người Trung Quốc và Nhật Bản đã sử dụng nước đỗ đen rang để bổ thận, tăng cường sinh lý và bổ máu. Trong đông y xem đỗ đen rang như một loại thuốc tốt rất tốt cho thận.

+ Tốt cho phụ nữ:

Đỗ đen rang có chứa nhiều khoáng chất, vitamin cùng 10 loại axit amin cần thiết cho cơ thể phụ nữ. Dùng nước đỗ đen rang thường xuyên không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn cải thiện làn da nữa.

+ Thanh nhiệt, giải độc:

Nước đậu đen rang rất tốt cho những người bị nóng trong, nhiệt… Bởi, trong đỗ đen rất giàu vitamin và khoáng chất. Khi đi vào cơ thể, chúng có khả năng chuyển hóa chất đường, axit béo trong gan và bài tiết ra bên ngoài.

Ngoài ra, đỗ đen còn có tác dụng thanh lọc độc tố giúp giảm bớt gánh nặng của gan nên được các lương y khuyên dùng.

Cách nấu nước đỗ đen rang chuẩn khoa học

+ Đầu tiên, mọi người nên rửa sạch đỗ đen, bỏ hết các hạt bị hỏng, lép đi và để ráo nước.

+ Cho vào chảo rang với ngọn lửa vừa, đảo đều tay, khi thấy đậu đen chuyển sang màu vàng và thơm thì tắt bếp.

+ Dùng đỗ đen đã rang trước đó cho vào ấm và đun sôi trong vòng 10 phút thì ngưng lại và lấy nước đó uống trong ngày.

Chú ý bảo quản đỗ đen rang cần khô ráo, sạch sẽ để tránh bị nấm mốc, không nên để quá lâu đỗ đen sẽ bị biến chất không phát huy được tác dụng nữa.

Nước đỗ đen rang rất tốt cho sức khỏe vì có nhiều công dụng. Tuy nhiên, theo lương y Vũ Quốc Trung, cái gì cũng vậy chỉ nên dùng vừa phải, nhiều quá là không tốt.

Vì vậy, mọi người chỉ nên sử dụng 500ml/người/ngày thôi nhé. Đặc biệt, để tránh bị đầy bụng, tiêu chảy thì mọi người nên rang lên để hạ tính lạnh của đậu đen nha.

Theo Giadinhmoi

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X