Sau 1 tuổi, 3 món đồ dù đắt đến đâu mẹ cũng nên bỏ đi thay vì đem cho

Mặc dù toàn là đồ dùng đắt tiền nhưng sau khi bé 1 tuổi thì những đồ dùng này mẹ nên bỏ đi thay vì đem cho nhé.

Cách đây không lâu, cô Trương Lý thấy con không sử dụng đến bộ đồ ăn cho bé ăn dặm dưới 1 tuổi nữa nên đã tiệt trùng sạch sẽ rồi đóng hộp, mang tặng cho em gái họ đang có con nhỏ. Cả người đem tặng và được tặng đều rất hân hoan vì thực tế bộ đồ dùng đó cũng khá đắt. Thế nhưng chỉ 1 tuần sau đó, Trương Lý nhận được tin con của em gái họ phải nhập viện vì tiêu chảy. Theo đánh giá của bác sĩ có thể là do dùng đồ không được tiệt trùng kỹ càng cho bé.

Thực tế sau khi bé 1 tuổi, thói quen sinh hoạt cũng như nhu cầu đã khác hơn so với khi còn nhỏ. Do đó một số vật dụng của bé cũng không còn cần thiết nữa. Tuy nhiên thay vì đem cho thì mẹ nên bỏ đi cho dù món đồ đó có đắt đến mấy. Dưới đây là 3 món đồ như vậy.

Dụng cụ ăn dặm

Sau 1 tuổi, 3 món đồ dù đắt đến đâu mẹ cũng nên bỏ đi thay vì đem cho

Ảnh minh hoạ

Thường từ khoảng 6 tháng tuổi, các mẹ bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Khi bé ăn dặm sẽ cần các dụng cụ như bát, thìa, dĩa, cốc uống nước… Liên quan đến việc ăn uống nên cha mẹ khá đầu tư cho con những dụng cụ đắt tiền. Vì thế khi bé đã trên 1 tuổi, có thể ăn chung bữa với gia đình thì nhiều mẹ nghĩ đến việc “thanh lý” hoặc đem cho những bộ đồ dùng ăn dặm trước đó. 

Tuy nhiên điều này là không nên. Bởi cho dù tiệt trùng kỹ cỡ nào, bạn cũng không thể chắc chắn dụng cụ đó không chứa vi khuẩn, nấm mốc. Các bé khác được cho dụng cụ này khi ăn vào có thể bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy. Vì vậy cho dù đắt cỡ nào thì mẹ cũng nên bỏ đi thay vì đem cho người khác.

Quần áo sơ sinh

4 món đồ dùng sơ sinh cho bé không thể thiếu

Ảnh minh hoạ

Những bộ quần áo trẻ sơ sinh của bé rất dễ thương, nhiều bà mẹ tiếc nuối vì thấy bé không mặc được nữa nên muốn tận dụng hết mọi thứ và tặng bạn bè những bộ đồ của bé. Mặc dù ý tưởng này là tốt nhưng quần áo trẻ em ôm sát cơ thể nên một số chất liệu không phù hợp sẽ dễ khiến bé bị dị ứng da. Nếu mẹ cho đi thì rất có thể sẽ tự gây ra những rắc rối không đáng có cho mình.

Giày dép

Sau 1 tuổi, 3 món đồ dù đắt đến đâu mẹ cũng nên bỏ đi thay vì đem cho

 

Ảnh minh hoạ

Trong suy nghĩ của nhiều người, giày dép là đồ vật bên ngoài, chỉ cần còn mới sử dụng được thì sau khi bé đi chật vẫn có thể mang tặng, mang cho người khác. Nhưng mẹ nên nhớ rằng mỗi em bé có một khung xương bàn chân khác nhau, việc đi lại giày dép của trẻ khác không khớp với xương chân (chật hơn/rộng hơn) có thể khiến bé bị biến dạng bàn chân, ảnh hưởng lớn tới dáng đi, vóc dáng sau này của bé. Vì thế mẹ cũng nên cân nhắc thật kỹ trước khi đem cho giày dép không dùng đến của con mình.

Theo: Giadinhmoi