Sau 28 tuần thai, mẹ bầu cố gắng đừng làm “hành động” này nhé, nếu không hối hận thì đã quá muộn

Nhiều mẹ bầu từ khi mang thai đã thận trọng trong mọi việc vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng vì sự bất cẩn của chính mình.

Tuy nhiên, toàn bộ thai kỳ kéo dài khoảng 40 tuần, trong khoảng thời gian dài như vậy khó tránh khỏi một số chi tiết không được chú ý. Đặc biệt là sau tuần thứ 28 của thai kỳ, đã bước sang giai đoạn thứ 3, bụng mẹ bầu ngày càng lớn và di chuyển đã khó khăn rồi. Nếu bạn làm những việc không nên làm trong khoảng thời gian này, rất dễ dẫn đến sinh non, thậm chí sảy thai.

mang thai, bà bầu, sức khỏe bà bầu

Sau tuần thứ 28 của thai kỳ, mẹ bầu cố gắng không thực hiện một số “động tác” như cúi gập người thường xuyên hoặc đột ngột, nếu không hối hận cũng đã muộn, bởi “động tác” này sẽ mang đến những tác hại lớn sau đây.

1. Tai nạn ngã

Sau tuần thai thứ 28, bụng của mẹ bầu đã rất lớn, di chuyển rất khó khăn, nếu cúi xuống đột ngột rất dễ vô tình bị ngã. Tình trạng này rất nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi, không chỉ khiến mẹ bầu bị ngã mà còn có thể gây vỡ ối sớm. Vì vậy, sau 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ bầu cần tránh tối đa “hành động” này, yên tâm nuôi thai nhi và đợi đến ngày con chào đời.

mang thai, bà bầu, sức khỏe bà bầu

2. Đau lưng trầm trọng hơn

Khi mang thai, nhiều mẹ bầu thường cảm thấy mỏi lưng, đau lưng nguyên nhân là do sự phát triển của thai nhi gây nhiều áp lực lên vùng cột sống thắt lưng của mẹ bầu. Nếu mẹ bầu thường xuyên cúi gập người sẽ khiến áp lực này tăng lên, từ đó khiến tình trạng đau lưng trở nên trầm trọng hơn. Đau lưng tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi nhưng lại gây rất nhiều khó khăn cho mẹ bầu, nhất là khi ngủ vào ban đêm. Nếu tình trạng này kéo dài, đương nhiên sẽ khiến chất lượng giấc ngủ của mẹ bầu bị giảm sút, gián tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

mang thai, bà bầu, sức khỏe bà bầu

3. Phù chi dưới trầm trọng hơn

Khi thai nhi dần lớn lên trong bụng, áp lực trong khung chậu cũng sẽ tăng lên, dẫn đến lưu lượng máu tĩnh mạch chi dưới bị ảnh hưởng, xuất hiện hiện tượng phù nề chi dưới. Nếu lúc này mẹ bầu thường xuyên cúi gập người sẽ càng làm cho tình trạng phù nề chi dưới trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, mẹ bầu trong giai đoạn cuối thai kỳ cố gắng không cúi gập người để tránh tình trạng phù nề chi dưới nghiêm trọng.

mang thai, bà bầu, sức khỏe bà bầu

4. Gây co thắt

Như chúng ta đã biết, bụng của mẹ bầu rất nhạy cảm và dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài. Nếu trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu thường xuyên cúi xuống hoặc cúi xuống đột ngột rất có thể sẽ chèn ép dạ dày dẫn đến co bóp tử cung, nếu tình trạng nghiêm trọng còn có thể dẫn đến sinh non. Vì vậy, mẹ bầu phải chú ý đến hành động của mình để tránh những điều như vậy xảy ra.

mang thai, bà bầu, sức khỏe bà bầu

Tóm lại, mang thai tháng 10 rất khó khăn, trong khoảng thời gian này có rất nhiều điều mẹ bầu cần lưu ý. Vì sức khỏe của bản thân và thai nhi, đừng lơ là, nếu không khi hối hận thì đã quá muộn.

Nguồn: https://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-soc-suc-khoe/sau-28-tuan-thai-me-bau-co-gang-dung-lam-hanh-dong-nay-nhe-neu-khong-hoi-han-thi-da-qua-muon-389276.htm

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X