Sau ăn trưa, 1 người ‘ra đi’, 3 người ɴɢᴜʏ ᴋịᴄʜ: Có thịt heo kho cá khô, canh cải nấu bí đỏ

Chỉ sau 1 bữa trưa mà một người phụ nữ đang khỏe mạnh bình thường lại ra đi mãi mãi và nhiều người khác trong tình trạng nguy kịch. Họ đã ăn thức ăn gì trong hôm đó và tại sao lại dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như vậy.

Thông tin này mình vừa mới đọc được trên báo nên chia sẻ lại cho tất cả mọi người cùng biết nhé. Nếu ai còn coi thường vấn đề an toàn thực phẩm thì hãy xem lại vì thực phẩm nếu không cẩn thận sẽ có thể khiến chúng ta không bao giờ tỉnh dậy nữa.

Vụ việc mới xảy ra tại xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam

Cụ thể là sáng ngày 7/3, bà Hồ Thị Nhương (55 tuổi) có làm mâm lễ cúng đâm trâu và nấu ăn cùng với 10 người khác, trong đó bao gồm bà Nguyễn Thị Th. (40 tuổi), Hồ Văn Tý (28 tuổi), Trương Thị Thương (41 tuổi) và Hồ Thị Điệp (27 tuổi) cùng tham dự bữa ăn.

Bất ngờ là sau bữa ăn, lần lượt bà Nguyễn Thị Th. cùng Hồ Văn Tý, Trương Thị Thương và Hồ Thị Điệp cùng xuất hiện tình trạng đau đầu, người mệt mỏi, buồn nôn, tê tay chân, lên cơn khó thở, mắt mờ…Cả 4 người được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn cấp cứu.

hình ảnh

Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, ảnh: C.AND

Sau đó, cả 4 người này được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, đóng tại huyện Đại Lộc để tiếp tục chữa trị.

Tuy nhiên, đến 13/3, bà Nguyễn Thị Th. (40 tuổi) đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện, 3 người còn lại hiện sức khỏe đã ổn định, vẫn đang tiếp tục được các bác sĩ theo dõi điều trị. Trong khi đó, 7 người khác cũng cùng tham dự bữa ăn hôm đó của gia đình bà Hồ Thị Nhương thì lại không có triệu chứng gì, sức khỏe vẫn bình thường sau khi tham dự bữa ăn trưa hôm đó.

Hiện nay, Sở Y tế đã chỉ đạo cho các đơn vị liên quan khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ việc nói trên.

Theo thông tin ghi nhận lại, bữa ăn trước khi xảy ra vụ việc nói trên gồm các món như: thịt heo kho cá khô (bà Nhương cho biết cá khô đã bị mốc), món truyền thống là cá chua (làm từ cá chép), canh cải nấu bí đỏ, mít luộc xào và cơm.

Sau khi sự việc xảy ra, Trạm Y tế xã Phước Đức đã lấy mẫu thức ăn còn lại là món cá chua (với khối lượng 50 gam), sau đó bàn giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam để thực hiện các bước kiểm tra, làm rõ nguyên nhân sự việc.

Ngộ độc thực phẩm (NĐTP) nguy hiểm tới mức nào

Nhiều người khi nghe nói đến NĐTP chỉ đơn giản nghĩ rằng người bệnh sẽ bị đau bụng, buồn nôn xong là sẽ khỏi. Tuy nhiên, thực tế không hề đơn giản như vậy. Không chỉ trường hợp trên mà từng có nhiều người khác ‘ra đi mãi mãi’ chỉ vì một bữa ăn nào đó.

hình ảnh

Bệnh viện Quảng Nam, ảnh: PNVN

Theo các bác sĩ: NĐTP sẽ rất nguy hiểm nếu bệnh nhân có các dấu hiệu nặng ở đường tiêu hoá hoặc bị mất nước, nhiễm trùng. Dấu hiệu cho thấy người bệnh bị NĐTP nguy kịch là:

– Nhìn mờ, nhìn đôi, nói khó, giọng nói ngọng, tê liệt cơ, co giật, đau đầu, chóng mặt.

– Tụt huyết áp, loạn nhịp tim, khó thở.

– Có lẫn máu hoặc chất nhầy trong p/h/â/n, tiểu ít, đau ở các vị trí khác ngoài bụng (như đau ngực, cổ, hàm, họng).

NĐTP có thể nguy hiểm hơn với các đối tượng như trẻ dưới 2 tuổi, người cao tuổi, người đang dùng thuốc gây ức chế miễn dịch (với các bệnh về khớp, ung thư, dị ứng), người bị suy dinh dưỡng, bệnh dạ dày, đại tràng, bệnh gan, rối loạn sắc tố….).

Thông thường, NĐTP cấp tính sẽ xuất hiện triệu chứng chỉ sau vài phút, vài giờ hoặc trong vòng 1 – 2 ngày sau khi ăn thức ăn đó. NĐTP nặng có gây ngừng tim, nhẹ thì gây mệt mỏi, suy kiệt cả về thể chất lẫn tinh thần cho người bệnh.

Cách dễ nhận để nhận biết một người bị NĐTP là thấy xuất hiện các cơn nôn mửa kéo dài sau khi ăn. Sau đó có thể giảm dần mức độ hoặc cũng có thể tăng lên. Để đảm bảo an toàn nên đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được khám chữa, tránh trường hợp biến chứng nguy hiểm xảy ra sẽ không cấp cứu kịp.

hình ảnh

Nhiều người từng nguy kịch vì thực phẩm, ảnh: Sohu

Cùng với việc nhận biết các triệu chứng của NĐTP, mọi người cũng nên có cách phòng ngừa bằng việc hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm có nguy cơ cao gây ngộ độc cao hơn thông thường, các loại thực phẩm này thường là:

Các loại thịt động vật có vỏ còn sống như nghêu, sò, ốc…

Các loại thịt cá chưa nấu chín kĩ, xuất sứ không rõ ràng

Trái cây và rau quả chưa rửa sạch sẽ, trái cây và rau quả để lâu, có dấu hiệu mốc hỏng

Trứng sống, trứng chưa chín kĩ, các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng…

Nên hạn chế ăn các thực phẩm dễ gây kích ứng như trên nhất là với người có đường ruột kém, sức khỏe yếu, trẻ em, người đang điều trị bệnh…Nên ăn chín uống sôi, ăn đồ tươi, sạch sẽ sẽ hạn chế được tối đa nguy cơ bị NĐTP.

Nguồn: https://www.webtretho.com/f/an-de-khoe-dep/sau-an-trua-1-nguoi-ra-di-3-nguoi-nguy-kich-co-thit-heo-kho-ca-kho-canh-cai-nau-bi-do

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X