Phụ nữ có 2 điều không ai được đụng tới: Một là con cái, hai là cha mẹ

Với phụ nữ, có hai điều nhạy cảm nhất: Thứ nhất là nghe người khác nói xấu về con mình với những điều bịa đặt, khó nghe, hai là nói không tốt về cha mẹ của họ.

Kỳ thực, con cái và cha mẹ luôn là những người có vị trí đặc biệt trong trái tim của mỗi người phụ nữ. Họ có thể nhẫn nhịn, cho qua, giả mù giả điếc khi người nào đó đó đụng đến mình. Song, nếu ai đụng đến con cái và cha mẹ, phụ nữ sẽ không dễ dàng tha thứ và bỏ qua như thế.

Kết quả hình ảnh cho phụ nữ

Phải công nhận một điều rằng: Văn hóa người Việt Nam rất hay so sánh. Mà bị so sánh nhiều nhất chính là những đứa trẻ. Người đời thường đặt lên bàn cân để so sánh đứa này mập ốm, còi cọc, cao lớn, tài giỏi ra sao. Và từ hình ảnh con trẻ người ta suy ra người mẹ khéo léo hay vụng về trong cách nuôi dạy con.

Thậm chí nhiều người còn ác mồm ác miệng đem những khiếm khuyết, bất toàn của con trẻ ra nói. Con mình đứt ruột sinh ra, dẫu béo gầy, cao lớn hay chẳng may khiếm khuyết thì cũng là máu mủ, ruột rà, là điều quý giá nhất trên đời. Phụ nữ nhạy cảm khi nghe được những câu như vậy. Và người mẹ, dẫu hiền lành, nhu nhược cũng sẵn sàng xù lông ra với thiên hạ để bảo vệ những đứa con của mình.

Không những thế, điều khiến phụ nữ đau lòng không kém chính là nghe người khác nói những câu không tốt về bố mẹ mình. Những câu na ná mà chúng ta vẫn nghe rất nhiều: “Ba mẹ cô không biết dạy con à?”, “lúc ở nhà, ba mẹ cô không dạy dỗ phải làm mẹ, làm vợ ra sao ư?”. Phụ nữ ấy mà, mắng chửi mình bao nhiêu cũng cam tâm chứ đừng đụng đến bố mẹ thật sự chẳng khác nào lấy dao đâm vào tim họ.

Kết quả hình ảnh cho phụ nữ

Tôi có một chị họ, lấy chồng xa. Cái cảnh lấy chồng xa, làm dâu, làm vợ không nói ra thì ai cũng hiểu lắm nỗi ấm ức, muộn phiền. Chị tâm sự với tôi rằng, chị lầm lỗi, chị xấu xa, vụng về thế nào thì nhằm chị mà nói chứ đừng đụng đến cha mẹ. Thế mà lần này đến lần khác, bố mẹ chồng rồi chồng chị hễ cứ lục đục là lôi cha mẹ ra nói.

Họ bảo bố mẹ chị không biết dạy con, nhiều lần còn lôi hoàn cảnh nhà chị ra xỉa xói. Mỗi lần nghe là chị trào nước mắt, nghẹn ứ trong lòng không nói được lời nào. Ba mẹ chị đã dùng cả cuộc đời để hy sinh, nuôi dưỡng con cái. Chị lấy chồng xa, chưa báo đáp được ngày nào lại để cho người ta nói về bố mẹ mình như thế.

Biết chồng không tôn trọng ba mẹ vợ, chị đã ôm con bỏ về nhà mẹ ruột và nghĩ đến chuyện ly hôn. Cái đau lòng của chị, những người như ba mẹ chồng hay chồng chị có hiểu được không?

Kết quả hình ảnh cho phụ nữ

Kỳ thực, miệng đời nhiều lúc cay nghiệt. Nhưng thôi thì người dưng nước lã, nghe rồi thì thôi. Nhưng điều phụ nữ buồn phiền nhất là nghe những lời xấu xí, nhẫn tâm về con cái, về bố mẹ mình từ những người thân thiết, nhất là người đầu ấp tay gối. Người nào hiểu tâm lý phụ nữ, biết thương họ thì đừng bao giờ đụng đến con cái và cha mẹ của họ.

Theo Giadinhmoi