Thời gian ngủ trưa thích hợp trong từng giai đoạn của trẻ, ngủ đủ giấc mới mong trí não phát triển

Thời gian ngủ của trẻ cũng rất đặc biệt, mẹ nên chú ý, trẻ không được ngủ quá dài hoặc quá ngắn

Buổi trưa là thời điểm mệt mỏi nhất trong ngày, ngủ trưa là cách tốt để phục hồi thể lực. Trẻ sơ sinh cũng không ngoại lệ, tùy vào từng độ tuổi, trẻ cũng có thời gian ngủ khác nhau và mang lại nhiều lợi ích.

Thời gian ngủ trưa của trẻ như thế nào là hợp lý

Trẻ sơ sinh đang trong quá trình phát triển liên tục và hoàn thiện các chức năng khác nhau của cơ thể trước 2-3 tháng nên thời gian ngủ trưa sẽ dài hơn, khoảng 5 tiếng. Thời gian ngủ trưa từ 4-6 tháng sẽ giảm xuống còn 3 giờ, trẻ 1-3 tuổi cần khoảng 1-2 giờ khi trẻ từ từ lớn lên và các chức năng khác nhau tiếp tục hoàn thiện thì thời gian ngủ trưa sẽ bắt đầu giảm dần. Đến 3 tuổi, thời gian nghỉ trưa của trẻ sẽ giống như người lớn, khoảng nửa giờ hoặc một giờ.

Vì vậy, thời gian ngủ của trẻ cũng rất đặc biệt, mẹ nên chú ý, trẻ không được ngủ quá dài hoặc quá ngắn. Bên cạnh đó, khi bé vừa ngủ dậy không nên cho bé đứng dậy ngay, cần điều chỉnh nhịp thở, cử động tay chân rồi từ từ đứng dậy. Các mẹ cũng có thể chuẩn bị cho bé một ly nước lọc hoặc đồ uống có đường để bổ sung năng lượng, giảm mệt mỏi sau giấc ngủ.

hình ảnh

Lợi ích khi trẻ ngủ trưa

Tăng cường trí nhớ

Giấc ngủ trưa không chỉ có tác dụng xóa tan mệt mỏi mà còn có tác dụng tăng cường trí nhớ. Khi độ dài giấc ngủ trưa của bé phù hợp, bé có thể tràn đầy năng lượng vào buổi chiều và sự lanh lợi, sự nhạy cảm với thế giới bên ngoài cũng được cải thiện.

Trạng thái tinh thần tốt

Sau nửa ngày năng động, cơ thể bé cần được ngủ trưa đúng cách, để buổi chiều cơ thể bé được thoải mái và tràn đầy năng lượng. Trong quá trình trưởng thành của trẻ, sau khi đi học mẫu giáo, việc nghỉ ngơi ngủ trưa hợp lý lại càng quan trọng hơn, đồng thời nó cũng để não bộ hoạt động tốt hơn.

hình ảnh

Nguồn hình: sohu

Cải thiện khả năng miễn dịch

Một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa và nghỉ ngơi đầy đủ không chỉ giúp giảm mệt mỏi, phục hồi thể lực mà còn tăng cường khả năng kháng bệnh. Ngoài ra, ngủ trưa có thể khiến các tế bào miễn dịch của bé hoạt động mạnh hơn, khả năng miễn dịch của bé cũng sẽ được nâng cao.

Bảo vệ trái tim

Một nghiên cứu cho thấy rằng ngủ trưa mỗi ngày sẽ làm giảm 37% tỷ lệ đột tử do tim. Mặc dù kết luận này dường như không làm em bé lo lắng, nhưng giấc ngủ ngắn thực sự có thể làm dịu sự lo lắng của em bé, làm dịu hệ thống tim mạch của em bé và bảo vệ trái tim trẻ.

Hạ huyết áp

Nếu bạn có con bị huyết áp cao, bạn có thể hạ huyết áp bằng cách ngủ trưa. Khả năng kháng thuốc của trẻ kém, không nên lạm dụng thuốc, ngủ trưa để đảm bảo đủ giấc là một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh.

Thoát khỏi những cảm xúc tồi tệ

Nếu bé không ổn định về mặt cảm xúc, đặc biệt dễ quấy khóc vì những điều nhỏ nhặt thì một giấc ngủ ngắn có thể điều chỉnh trạng thái của bé, thay đổi tâm trạng của bé và xua đuổi những cảm xúc xấu.

Giúp tiêu hóa

Trẻ còn nhỏ, chức năng tiêu hóa chưa hoàn thiện, khả năng tiêu hóa kém, dễ tích tụ thức ăn, việc ngủ trưa có thể giúp giảm các triệu chứng tích tụ thức ăn, giúp tiêu hóa tốt.

Theo giadinhmoi

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X