Cúng ông Công ông Táo từ 18 tháng Chạp, 9X nấu những món vừa lạ vừa ngon khiến ai cũng trầm trồ

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo sớm của chị Phạm Điệp (1990, Hải Phòng) khiến ai cũng trầm trồ khen ngợi vì vừa lạ, vừa đẹp lại vừa ngon.

Năm nay ngày ông Công ông Táo vào thứ 6 nên nhiều gia đình phải đi làm đã tranh thủ chuẩn bị mâm cỗ cúng từ chủ nhật ngày 18 tháng Chạp. Vợ chồng chị Phạm Điệp cũng vậy. Tranh thủ ngày nghỉ, vợ chồng chị dọn dẹp nhà cửa sạch bóng tinh tươm đón Tết, dọn dẹp bàn thờ gia tiên và chuẩn bị mâm cỗ cúng sớm.

Vợ chồng chị Phạm Điệp.

Vợ chồng chị dọn nhà từ 18 tháng Chạp.

Vì là người trẻ, thích nấu ăn, hơn nữa muốn cn thận, chăm chút mâm cỗ nên chị tranh thủ làm cỗ khi có thời gian. Chị chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo chị làm kết hợp cả những món ăn truyền thống và những món ăn hiện đại gồm 11 món: Xôi 4 màu, chè đỗ xanh đường thốt nốt, bò sốt vang kèm bánh mì, chả rươi kèm bún, thịt gà, nộm sứa, tim cật xào thập cẩm, vịt rang riềng; canh rau củ; chả nem và há cảo nhân thịt hấp.

 

Mâm cỗ cúng vô cùng hấp dẫn của chị Điệp.

Chị Điệp cho biết, mọi người thường cúng ông Công ông Táo những món ăn truyền thống nhưng chị kết hợp cả truyền thống cả hiện đại bởi đối với chị điều quan trọng nhất là thành tâm, món ăn nào cũng đáng trân trọng. Và để làm những món ăn này vợ chồng chị đã chuẩn bị ngay từ tối hôm trước mọi thứ nguyên liệu.

“Vợ chồng mình ở riêng, vừa nấu vừa dọn dẹp bàn thờ để thắp hương. Để chuẩn bị mình đã lên danh sách các món ăn từ nhiều ngày trước rồi liệt kê tất cả các thực phẩm cần chuẩn bị. Vì cũng mời mọi người qua ăn cơm nên vợ chồng mình phải chuẩn bị từ chiều hôm trước”, chị Điệp cho biết.

 

 Trong các món, việc thổi xôi 4 màu, ấn khuôn hoa, tỉa hoa cà rốt hay làm món bắp cải gói thịt bằm cùng nấm hương mất khá nhiều thời gian nên chị phải chuẩn bị từ tối hôm trước để hôm sau làm dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Những món ăn bắt mắt do chính tay chị làm.

Nếu nhìn mâm cỗ 11 món chị làm nhiều người sẽ nghĩ khá tốn kém nhưng theo chị Điệp tiết lộ chi phí không đáng là bao bởi gà, gạo và rươi chị được ông bà ở quê gửi cho. Nhờ được tiếp xúc với nấu nướng từ bé, nhà thường xuyên có giỗ và đã từng phụ giúp bố mẹ nấu cỗ thuê cho nhà đám nên chị có khá nhiều kinh nghiệm trong việc tính toán các công việc để lên một mâm cỗ hợp lý nhất về giá cả và thời gian. Đặc biệt, chị có kinh nghiệm mua đồ để tận dụng được trong cùng một số món. Chính vì vậy nhìn mâm cơm thịnh soạn nhưng chị không phải mua nhiều đồ và không quá tốn nhiều chi phí.

 

 

Ngoài có kinh nghiệm nấu cỗ, hiện tại, nhà có 2 vợ chồng nên chị vẫn thường chuẩn bị đồ ăn vào cuối tuần và dành thời gian rảnh nấu những món cầu kỳ cho bữa cơm gia đình. Hai vợ chồng thích ăn món nước và cuốn nên những ngày đi làm, chị chỉ nấu những món ăn đơn giản 3 bữa mì, miến, bánh đa, 2 bữa cuốn như cá hấp và thịt cuốn,…

Đối với chị Điệp, chị cảm thấy nấu ăn giúp mình giảm stress và không hề mệt nhọc. Thậm chí, chị còn vui hơn vì ông xã luôn khoe với bạn bè và khách đến chơi nhà về khả năng bếp núc của vợ.

 

 

 

 

Một số món ăn chị làm.

Theo Giadinhmoi