Nghẹn lòng 1/6 đặc biệt của em bé nằm ngủ 1 mình trong khu cách ly: Xa cha mẹ, ‘tự ăn, tự chơi’

Chắc hẳn các mẹ vẩn chưa quên, cách đây vài ngày, hình ảnh bé trai 3 tuổi đeo khẩu trang giữa trời nắng nóng, nằm ngủ một mình trong khu cách ly ở Bắc Giang được đăng tải trên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi chùng lòng, xót xa.

Trong những ngày vừa qua, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, đặc biệt là 2 điểm nóng Bắc Giang và Bắc Ninh, nơi các ca bệnh chủ yếu là công nhân các khu công nghiệp. Số lượng người cách ly lên đến hàng chục nghìn người. Không những người lớn mà trẻ em, thậm chí có những bé mới chỉ vài tháng tuổi nhưng cũng phải đi cách ly tập trung.

Những đứa trẻ ấy chưa hiểu hết Covid-19 là gì nhưng vẫn ngoan ngoãn mang theo manh chiếu mỏng theo các cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế đi cách ly.

Gần đây, những hình ảnh chụp bé trai N.V.M. (3 tuổi) tại Khu cách ly 16, Tiểu đoàn 16, Trường Sĩ quan Chính trị, đóng tại thôn Thượng Lát, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, đã gây xúc động mạnh đối với nhiều người.

hình ảnh

Hình ảnh em bé 3 tuổi nằm một mình ngủ trưa trong khu cách ly khiến nhiều người nghẹn lòng. Ảnh: Chụp màn hình.

Cháu M. được đưa vào khu cách ly một mình do bố mẹ và anh chị ruột của cháu hiện đều là bệnh nhân Covid-19 điều trị trong bệnh viện.

Hình ảnh bé trai mới 3 tuổi kéo khẩu trang xuống cằm, tự xúc cơm ăn ngoan, hay hình ảnh bé đeo khẩu trang nằm ngủ trưa ngon lành một mình một giường đã khiến cộng đồng mạng xúc động.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi năm nay, bé M. không có cha mẹ, anh chị ở bên, nhưng rất nhiều người dù chưa từng gặp em, đang dành cho em những tình cảm yêu thương rất lớn.

hình ảnh

hình ảnh

hình ảnh

Con vô tư chơi đùa trong ngày 1/6 khiến nhiều người chùng lòng, xót xa – Ảnh: BeatVn

Đại diện Khu cách ly 16 cho biết, bé M và gia đình cách ly tập trung từ ngày 20/5. Sau khi mẹ của M. có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, đến ngày 26/5, bố và 2 anh chị của M. cũng dương tính với virus, lần lượt các thành viên ruột thịt của em được chuyển đi điều trị tại bệnh viện. Còn M. hiện có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần, tính đến ngày 31/5.

hình ảnh

Em bé một mình cầm túi đồ vào phòng cách ly. Ảnh: T.D.D

Người đại diện khu cách ly chia sẻ: “Chúng tôi rất thương và quan tâm cháu M. Bố mẹ và anh chị của cháu đã trở thành F0, cháu vào khu cách ly với một người chú họ là F1. Trước hoàn cảnh của cháu, chúng tôi thường xuyên quan tâm và động viên cháu bé và gia đình. Mỗi ngày, chúng tôi đều gọi điện thông tin tình hình sức khỏe của cháu để bố mẹ cháu yên tâm điều trị”.

Bé M. được nhận xét là một em bé rất ngoan, biết tự xúc cơm, tự chơi, không quấy khóc, chỉ có chút hiếu động đúng với độ tuổi của một “trẻ lên 3”.

hình ảnh

Con ngoan ngoãn ngồi ăn cơm 1 mình trong phòng cách ly. Ảnh: T.D.D

Người chú họ của cháu M. cũng cho biết, anh được đưa đi cách ly cùng với cháu bé. Cháu M. nói chưa sõi nhưng rất ngoan, tự ăn cơm, chơi một mình và không quấy khóc. Nhiều hôm, đến giờ ăn cơm mọi người gọi mãi không thấy đâu hoá ra cháu trốn dưới gầm giường.

hình ảnh

Bé trai 3 tuổi trốn dưới gầm giường.

Sau đó, mọi người kéo giường ra, đưa bé trai ra ngoài để ăn cơm. Bé trai lúc này tuy vẫn không nói gì nhưng em đã bớt sợ hãi và mạnh mẽ hơn, thậm chí còn tự biết cách chăm sóc bản thân mình. Hình ảnh bé trai ngồi ăn cơm hộp trên giường, tự dùng thìa xúc cơm khiến nhiều người quặn lòng.

Ngay sau khi những hình ảnh về bé trai được chia sẻ lên MXH đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Mọi người dành lời khen ngợi cho bé vì sự ngoan ngoãn, hiểu chuyện của cháu, nhưng đó cũng là điều khiến mọi người đau lòng. Không bố mẹ, anh chị bên cạnh nhưng bé không khóc nháo, ồn ào mà chỉ im lặng chơi một mình.

hình ảnh

May mắn có người chú ruột “đồng hành” cùng em bé 3 tuổi

Có nhiều thông tin đăng tải trên mạng xã hội là chưa chính xác. Cháu không đi cách ly một mình mà vẫn có người thân chăm sóc và quản lý. Khi biết được hoàn cảnh của cháu, chúng tôi thường xuyên quan tâm và động viên. Mỗi ngày, vẫn gọi điện thông tin tình hình sức khoẻ của cháu đến gia đình để bố mẹ yên tâm điều trị.

Chúng tôi cũng rất thương và quan tâm cháu M. Bố mẹ và anh chị của cháu đã trở thành F0, cháu ở lại cách ly với một người chú. Mỗi phòng cách ly tại đơn vị đều được trang bị quạt cho mỗi giường. Tình trạng chung hiện nay, mọi người đều phải chịu khó đương đầu với nắng nóng”, vị đại diện Khu cách ly 16 cho biết trên VTC News.

Hôm nay là ngày đặc biệt với tất cả những đứa trẻ, thế nhưng vì dịch bệnh mà các con đã chẳng thể có được một ngày lễ trọn vẹn. Chỉ mong mỗi người lớn hãy luôn có ý thức để dịch bệnh sớm kết thúc, những đứa trẻ xa nhà sớm trở về với vòng tay của mẹ cha. Vì với các con, đây chính là những thiệt thòi của các con rồi./