Trẻ trên 3 tuổi uống sữa cần tránh 1 thời điểm ai cũng tưởng tốt: Kìm hãm chiều cao, 𝚐â𝚢 𝚑ạ𝚒 đường ruột

BS. H (bác sĩ nhi khoa của BV Thượng Hải) cho biết: hormone tăng trưởng của cơ thể con người hoạt động mạnh mẽ nhất vào khoảng thời gian từ 11h đến 2 giờ sáng. Đây là lúc mà hormone tăng trưởng sản sinh nhiều nhất. Vì thế, nếu trẻ ngủ sâu giấc vào thời điểm này thì chiều cao của bé sẽ phát triển nhanh.

Vậy uống sữa trước khi đi ngủ thì có làm sao không?

Theo các chuyên gia, nếu cho trẻ uống nhiều sữa trước khi ngủ thì bé sẽ đòi đi vệ sinh vào nửa đêm, có khi bé còn đi tiêu nữa. Đi vệ sinh vào thời điểm này cũng là lúc mà hormone tăng trưởng hoạt động mạnh. Điều đó, chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển chiều cao của trẻ.

Ảnh minh họaẢnh minh họa.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo: trẻ trên 3 tuổi tốt nhất không nên uống sữa hoặc ăn trước khi ngủ 2 tiếng. Còn trẻ sơ sinh là do dạ dày tương đối nhỏ, không chứa được quá nhiều thức ăn và sữa nên cần được bổ sung liên tục. Khi trẻ được 3 tuổi, thậm chí hơn 3 tuổi thì thực tế không cần bổ sung thường xuyên. Về cơ bản thì các mẹ có thể cho bé ăn uống như người lớn và có thể để bé đi ngủ cả đêm sẽ tốt hơn.

Chúng ta thường nghe nói rằng uống sữa có thể giúp trẻ ngủ ngon hơn. Thế nhưng, BS. H nói rằng: Uống sữa trước khi đi ngủ 2 tiếng thay vì đi ngủ ngay sau khi uống sữa. Bởi, uống sữa xong rồi đi ngủ không chỉ lãng phí tiền sữa mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ, nhất là sự phát triển chiều cao của bé.

Trẻ 3 tuổi cần bao nhiêu ml sữa mỗi ngày là phù hợp với nhu cầu phát triển của trẻ?

Lúc này nhu cầu canxi của trẻ rất cao đồng nghĩa với việc nhu cầu sữa mỗi ngày của trẻ cũng tăng lên. Trung bình mỗi ngày trẻ cần uống 400 – 500ml sữa mỗi ngày. Các bé từ 3 tuổi trở nên có hệ tiêu hóa đã phát triển đầy đủ có thể hấp thụ thức ăn tốt hơn, vì vậy nên kết hợp chế độ ăn đa dạng để trẻ có đủ chất dinh dưỡng. Các mẹ nên ưu tiên sử dụng các loại sữa bò tiệt trùng, sữa bột nguyên kem, sữa đậu nành, sữa chua.

Trẻ trên 3t uống sữa phải tránh 1 thời điểm ai cũng tưởng tốt: Kìm hãm chiều cao và hại ruột

Nhu cầu dinh dưỡng ở mỗi giai đoạn phát triển của trẻ là khác nhau, vì vậy các mẹ cần lưu ý chọn chế độ ăn phù hợp với trẻ. Lượng sữa mà trẻ nạp vào cơ thể phải đúng với nhu cầu của từng bé. Bên cạnh đó các mẹ chỉ nên nên cho bé uống sữa tiệt trùng, thanh trùng để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho bé.

Ở mỗi độ tuổi trẻ sẽ cần tiêu thụ lượng sữa khác nhau để đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Bên cạnh sữa, cha mẹ nên xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ để con có thể hấp thu trọn vẹn chất dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh.

Theo giadinhmoi

X