Trường mầm non diễn tập đề phòng “người lạ”, 20 bé đòi đi theo, cô giáo gọi khản cổ không chịu về

Cứ tưởng các con được căn dặn kỹ lưỡng sẽ không có chuyện đi theo người lạ, ai mà có ngờ mọi chuyện lại diễn ra theo hướng không ai đoán trước được.

Có con nhỏ thì chắc chắn phụ huynh nào cũng lo ngại về vấn đề an toàn của con. Đặc biệt là trong thời buổi kẻ xấu có thể xuất hiện khắp nơi như hiện nay, việc giáo dục kỹ năng sống đề phòng người lạ cho con là vấn đề cực kỳ cần thiết. Thế nhưng trẻ nhỏ sẽ không thể có nhận thức và mức độ cảnh giác cao như người lớn được. Bố mẹ, thầy cô dù có thể nói ra rả suốt ngày nhưng phần nhiều các bé chỉ vâng dạ rồi sau đó lại quên ngay.

Mới đây, một trường mầm non đã quyết định tổ chức một buổi diễn tập về vấn đề phòng chồng bắt c óc. Phía nhà trường đã nhờ một số người đóng giả làm kẻ xấu d ụ dỗ các bé xem phản ứng của học sinh như thế nào, và kết quả đã khiến cả giáo viên và phụ huynh phải dở khóc dở cười.

Ban đầu, phụ huynh sẽ vào dặn dò con mình không được phép đi theo hoặc nghe lời của người lạ, sau đó phụ huynh sẽ vào ngồi ở một góc khuất quan sát xem phản ứng sau đó của con. Ai cũng nghĩ rằng những đứa trẻ ngoan sẽ nghe lời bố mẹ, thầy cô và tuyệt đối không có chuyện đi theo người lạ, nhưng kết quả hoàn toàn trái ngược.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Sohu

Khi được “người lạ” đưa kẹo bánh, đồ chơi ra, rất nhiều bé đã quên lời dặn và ngay lập tức nhận lấy, bóc ra ăn ngon lành hoặc ngồi chơi ngay tại chỗ. Điển hình có một trường hợp “người lạ” đã dụ dỗ thành công 20 học sinh đi theo mình bằng cách mang rất nhiều thức ăn tới, sau đó nói với lũ trẻ rằng hôm nay không phải đi học, cô sẽ dẫn các cháu đến một khu vui chơi cực kỳ mới lạ. Như chỉ chờ có thế, tận 20 đứa trẻ đã gật đầu đồng ý đi theo “người lạ” ngay lập tức.

Khi cô giáo xuất hiện và í ới gọi lũ trẻ quay về, thậm chí các bé còn không chịu quay lại trường học và chỉ nằng nặc đòi “người lạ” hãy nhanh chóng đưa tới khu vui chơi. Tình huống này thực sự khiến giáo viên và các phụ huynh không thể nín cười, nhưng trong lòng cũng dâng lên một nỗi lo ngay ngáy.

Tuy đa phần các bé đều nghe theo hoặc nhận đồ của “người lạ”, nhưng vẫn có một số trường hợp học sinh rất cảnh giác, tuyệt đối lắc đầu không đồng ý nghe theo và chạy đi méc cô giáo. Phụ huynh của những em này phải nói là cũng có thể thở phào nhẹ nhõm, tạm thời yên tâm vì ít nhất con mình vẫn còn có sự “cảnh giác cao độ”.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Sohu

Thế mới thấy, việc giáo dục con cái về ý thức tự bảo vệ bản thân là vô cùng quan trọng và cần thiết, nhưng lại là chuyện chẳng hề dễ dàng. Rất nhiều phụ huynh phải thừa nhận rằng, dù mình đã căn dặn con cực kỳ kỹ lưỡng, thậm chí nhắc lại mỗi ngày nhưng trẻ vẫn thường xuyên quên mất. Khi xuất hiện “phép thử” như tại trường mầm non hôm nay, phụ huynh lại càng lo lắng hơn về việc đảm bảo an toàn cho con em mình vì không phải ai cũng có điều kiện ở bên cạnh con 24/24.

Theo các chuyên gia, dù trẻ nhỏ có thể chưa ghi nhớ được nhiều nhưng việc dặn dò con mỗi ngày vẫn là điều các bố mẹ không được bỏ qua. Bên cạnh việc dặn dò bằng lời nói, bố mẹ có thể cho con xem những câu chuyện thực tế, các bộ phim, tranh ảnh, truyện,… về những tình huống và nguy cơ có thể phải đối diện khi nghe lời hoặc nhận đồ của người xấu.

Đây là cách giáo dục con dễ hiểu, đơn giản và cũng vô cùng hiệu quả các bố mẹ có thể áp dụng. Với trẻ nhỏ thì kiên nhẫn là điều cần thiết, các mẹ hãy cố gắng vì con nhé.

Theo giadinhmoi