Vì sao 𝐮𝐧𝐠 𝐭𝐡ư gan ngày càng nhiều? Bác sĩ: 1 loại trái cây hại gan hơn cả uống rượu

Gan là cơ quan “câm”, dù có khó chịu cũng không phát ra tín hiệu đau nên bệnh gan dễ bị bỏ qua ở giai đoạn đầu, để lâu ngày bệnh ngày càng trầm trọng. Thời gian phát hiện bệnh gan chủ yếu ở giai đoạn giữa và cuối.

Khi gan xuất hiện các tổn thương, cơ thể sẽ gửi đến bạn một “tín hiệu cảnh báo”, khi đã nhận thấy thì chúng ta nên tích cực điều chỉnh, để giảm thiểu tối đa khả năng mắc ung thư gan.

ăn uống, rượu, xơ gan, aflatoxin, khả năng miễn dịch, gan nhiễm mỡ, quả mốc

Nguyên nhân ung thư gan:

1. Uống rượu

Các cuộc điều tra dịch tễ học đã chỉ ra rằng uống nhiều rượu trong thời gian dài có liên quan đến ung thư gan, uống rượu có ảnh hưởng đáng kể và độc lập đối với sự xuất hiện của ung thư gan và có mối quan hệ tác dụng liều lượng đáng kể. Người ta thường tin rằng uống rượu quá mức thường dẫn đến ung thư gan qua các bước như gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu và xơ gan. Ung thư gan xảy ra ở 10% đến 30% bệnh nhân xơ gan do rượu.

ăn uống, rượu, xơ gan, aflatoxin, khả năng miễn dịch, gan nhiễm mỡ, quả mốc

2. Xơ gan

Ngoài viêm gan, viêm gan B, viêm gan C dẫn đến xơ gan, còn có nhiều nguyên nhân khác có thể dẫn đến xơ gan diễn biến mãn tính như xơ gan mật, xơ gan tế bào gan,… Quá trình xơ gan tiến triển dần dần có thể dẫn đến ung thư gan.

3. Aflatoxin

Thực phẩm bị mốc sinh ra aflatoxin, do ăn lạc mốc, lạc mốc chứa rất nhiều aflatoxin.

ăn uống, rượu, xơ gan, aflatoxin, khả năng miễn dịch, gan nhiễm mỡ, quả mốc

4. Miễn dịch

Suy giảm miễn dịch không chỉ là nguyên nhân gây ung thư gan mà còn bất kỳ loại ung thư nào khác. Vì vậy, muốn phòng ung thư gan thì phải quay lại phương châm nâng cao miễn dịch 20 chữ: giữ tinh thần thoải mái, đi ngủ sớm dậy sớm, tập thể dục đều đặn, ăn uống lành mạnh, không làm việc quá sức.

5. Yếu tố di truyền

Các yếu tố di truyền của bệnh ung thư gan đề cập đến thực tế là trong cùng một môi trường bất lợi, những người có tính nhạy cảm di truyền có khả năng mắc bệnh cao hơn. Điều này cũng nhắc nhở chúng ta rằng nếu trong gia đình dễ xảy ra ung thư gan, chúng ta nên tu dưỡng bản thân cho tốt.

6. Gan nhiễm mỡ

Với sự cải thiện mức sống của người dân và số lượng người béo phì ngày càng tăng, tỷ lệ ung thư gan do gan nhiễm mỡ ngày càng tăng. Tỷ lệ gan nhiễm mỡ ở nước ta là 35,4%. Nguyên nhân gan nhiễm mỡ chuyển thành ung thư gan rất đơn giản, đó là khi mỡ trong gan tăng cao, dễ xảy ra hiện tượng viêm và hoại tử, biến thành viêm gan nhiễm mỡ, nặng hơn nữa là phát triển thành xơ gan. Xơ gan lâu ngày rất dễ biến chứng thành ung thư gan.

7. Đột biến gen

Trong những năm gần đây, một số người tin rằng chất gây đột biến và virus trong môi trường kích thích kích hoạt con đường phản ứng phân chia tế bào gan, gây ra đột biến điểm tế bào và chuyển vị gen, đây là những yếu tố có thể làm tăng tốc độ phát triển của tế bào ung thư.

Vì sao ung thư gan ngày càng nhiều?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến số lượng bệnh nhân mắc ung thư gan ngày càng gia tăng.

Đầu tiên, mức độ chăm sóc y tế đã được cải thiện. Các kỹ thuật kiểm tra hiện tại bao gồm sàng lọc alpha-fetoprotein, siêu âm Doppler màu và CT, rất hữu ích trong việc phát hiện bệnh nhân ung thư gan. Trước đây, những người bình thường có thể hiếm khi đến bệnh viện mỗi năm một lần, nhưng bây giờ nhiều người bình thường có ý thức đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe, và xác suất ung thư gan đã tăng lên.

Thứ hai, môi trường xã hội và môi trường tinh thần. Ngày nay, loài người đang phải chịu rất nhiều áp lực và tỷ lệ mắc các khối u ác tính cũng sẽ tăng lên đáng kể.

Thứ ba, mức sống được cải thiện dẫn đến gan nhiễm mỡ xuất hiện. Gan nhiễm mỡ trước đây ít gặp, nhưng hiện nay với mức sống ngày càng được nâng cao thì tình trạng gan nhiễm mỡ nặng xuất hiện. Theo thống kê của nước ngoài, một số trường hợp gan nhiễm mỡ nặng có thể trở thành xơ gan.

Thứ tư, tuổi thọ trung bình đã được kéo dài đáng kể. Tuổi thọ trung bình của cả nam và nữ ở nước ta được kéo dài, nhiều bệnh nhân viêm gan mạn tính, từ viêm gan đến xơ gan đến ung thư gan, có thể hết tam chứng, không như một số bệnh nhân trước đây đến giai đoạn xơ cứng đều dừng lại.

ăn uống, rượu, xơ gan, aflatoxin, khả năng miễn dịch, gan nhiễm mỡ, quả mốc

Nhưng hiện nay, với việc phổ cập tiêm phòng viêm gan B sau sinh, khám sức khỏe định kỳ, chú trọng phát hiện sớm và phòng ngừa bệnh, số bệnh nhân ung thư gan sẽ giảm dần trong thời gian tới.

Bác sĩ: Một loại trái cây còn hại gan hơn cả uống rượu, nên dừng tùy tiện

Nhiều người tuân theo quan niệm tiết kiệm, và họ không muốn vứt bỏ những trái cây hư hỏng, mà thường chọn những trái tốt và tiếp tục ăn. Nhưng những loại trái cây thối rữa như vậy lại chứa aflatoxin, ăn lâu ngày sẽ gây tổn thương gan nghiêm trọng, dễ gây ung thư gan, tưởng chừng tiết kiệm thực chất lại hại cơ thể.

Nếu quả có một chút mốc thì nên vứt bỏ kịp thời, đừng nghĩ một chút mốc thì không ảnh hưởng đến việc sử dụng, chỉ cần quả bị mốc thì aflatoxin sẽ lan khắp quả, vì vậy đừng dại dột nghĩ rằng không sao, cuối cùng, đó là sức khỏe của chính bạn.

Nên làm gì để bảo vệ gan trong cuộc sống hàng ngày

1. Tập thể dục nhiều hơn

“Tập thể dục là cách tốt nhất để giữ sức khỏe”. Những người tập thể dục thường xuyên có rất ít khả năng mắc bệnh gan. Tại sao lại như vậy? Kiên trì tập thể dục có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, năng lực chống virus của cơ thể đương nhiên sẽ mạnh hơn so với người không tập thể dục.

ăn uống, rượu, xơ gan, aflatoxin, khả năng miễn dịch, gan nhiễm mỡ, quả mốc

Nguồn: https://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-soc-suc-khoe/vi-sao-ung-thu-gan-ngay-cang-nhieu-bac-si-1-loai-trai-cay-hai-gan-hon-ca-uong-ruou-389197.htm

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X