WHO ban đầu công bố danh sách chất 𝚐â𝚢 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư 𝚌ấ𝚙 độ 𝟷: 𝙺𝚑ô𝚗𝚐 𝚖𝚞ố𝚗 𝚔í𝚌𝚑 độ𝚗𝚐 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư, đừng dễ dàng ăn 4 loại thực phẩm

Việc vô tình ăn phải thực phẩm bị mốc một hoặc hai lần có thể không sao nhưng trên thực tế, nguy cơ sức khỏe của thực phẩm bị mốc lớn hơn nhiều so với mọi người nghĩ chứ không chỉ đơn thuần là tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng.

1. Aflatoxin: 1 mg có thể gây ung thư

Trước hết, cần phải làm rõ rằng “lông” trên thực phẩm là một loại nấm mốc, có thể là “lông” trên đậu phụ, hay bánh bao hấp, táo ở nhà, hay mía đã bay trong không khí từ lâu.

Chúng là những sợi nấm và bào tử nấm nằm rải rác trong không khí hoặc trong tự nhiên, khi rơi vào thực phẩm thì bản thân thực phẩm có dinh dưỡng riêng, sau khi được hơi ẩm trong không khí làm ẩm, sợi nấm hoặc bào tử sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng rồi lây lan trên một diện tích rộng lớn, nó nhân lên và cuối cùng hình thành nên “maomao” có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Thủ phạm của ung thư xuất hiện trong mâm cơm hàng ngày nhưng bị xem nhẹ »  Báo Phụ Nữ Việt Nam

Tuy nhiên, không phải thực phẩm lông dài nào cũng “xấu”, chẳng hạn như lông trên đậu phụ, phô mai, tương đậu nành và các loại thực phẩm khác đều có nấm mốc tham gia vào quá trình sản xuất. Những loại nấm mốc này có nhiệm vụ phân hủy thực phẩm để con người hấp thụ tốt hơn, thu được hương vị độc đáo và kéo dài thời gian bảo quản.

Hiện nay, con người đã phát hiện và xác nhận hơn 400 loại nấm mốc, tất cả đều có thể lây nhiễm sang cây trồng mà không có ngoại lệ, phổ biến nhất là aflatoxin, zearalenone, patulin và ochratoxin.

Nếu thực phẩm bị nhiễm nấm mốc (nấm) này và cơ thể con người ăn phải những thứ này, ít nhất nó có thể gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và ngộ độc dị ứng; nặng nhất có thể gây dị tật hoặc ung thư.

Trong số đó, “aflatoxin” từ lâu đã được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào loại chất gây ung thư cấp độ 1. Aflatoxin, còn được gọi là aflatoxin, chủ yếu là chất thải trao đổi chất do Aspergillus aflatoxin tạo ra. Các khuẩn lạc thường có màu vàng hoặc vàng lục và xuất hiện trong đất… Hoặc có thể tồn tại rộng rãi trong chất hữu cơ và thực phẩm.

Aflatoxin sau khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ được gan hấp thụ và được enzyme trong cơ thể người chuyển hóa thành chất gây đột biến gen ức chế khối u, gây ung thư ở cơ thể người, gây hoại tử tế bào gan, chảy máu gan hoặc chảy máu do thâm nhiễm mỡ ở gan.

Trong đời sống hàng ngày, aflatoxin phân bố rộng rãi và thường có trong các thực phẩm giàu protein, nhiều tinh bột, nhiều chất béo như đậu phộng, hoa quả sấy khô, gạo.

Làm thế nào để ngăn chặn nó mỗi ngày?

Nên chủ yếu mua dầu, mì, gạo từ các kênh thông thường đạt tiêu chuẩn quốc gia và chú ý đến hạn sử dụng. Không nên mua dầu tự chiết xuất từ ​​một số xưởng nhỏ, vì aflatoxin trong đó có thể vượt tiêu chuẩn và chưa được kiểm nghiệm. Thông thường tốt nhất nên bảo quản thực phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, không nên ăn thực phẩm bị ẩm mốc, hư hỏng.

2. Độc tố Botulinum: Dưới 1 gram đủ giết chết 1 triệu người

Ngoài aflatoxin, còn có một loại độc tố nấm được ví như “rắn và bọ cạp” đó là độc tố botulinum.

Độc tố Botulinum là một ngoại độc tố do Clostridium botulinum tiết ra và chủ yếu được tìm thấy trong đất, phân và đường tiêu hóa của vật nuôi. Trong cuộc sống hàng ngày, chủ yếu là trong môi trường thiếu oxy như giăm bông và thịt xông khói.

Giám đốc Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc, cho rằng chưa tới 1g độc tố botulinum cũng đủ giết chết 1 triệu người. Độc tố Botulinum có thể làm tê liệt các dây thần kinh của cơ thể và có thể đe dọa tính mạng khi tác động vào các cơ quan nội tạng và cơ bắp.

Nếu vô tình ăn phải thực phẩm có chứa độc tố botulinum, chóng mặt, tê chân tay, cứng lưỡi sẽ là những triệu chứng chính ở giai đoạn đầu ngộ độc; ở giai đoạn giữa sẽ bị liệt cơ, mờ mắt, khó mở mắt, và giai đoạn sau sẽ khó thở dẫn đến tử vong do suy hô hấp.

Khi mua thực phẩm đóng hộp, hãy chú ý xem có bị phồng không. Đừng mù quáng làm đồ ăn tự làm, dù ăn đồ tự làm cũng phải chọn sản phẩm từ các kênh đạt tiêu chuẩn quốc gia. Thức ăn chưa nấu xong nên để trong tủ lạnh, hâm nóng và khử trùng kỹ lưỡng khi ăn lại.

Danh sách chất gây ung thư được WHO công nhận, có thực phẩm không ít người  thường ăn | Báo Dân trí

3. Không muốn mời gọi ung thư thì đừng dễ dàng ăn 4 loại thực phẩm này

Cá Muối Trung Quốc

Có vấn đề về lượng nitrit quá mức trong cá muối kiểu Trung Quốc, liên quan đến quá trình chế biến của chính họ. Cá muối có hàm lượng muối cao, khử nước và phơi khô trong không khí sẽ tạo ra một lượng lớn nitrit, có thể chuyển hóa thành amine nitrit gây ung thư sau khi xâm nhập vào cơ thể con người trong môi trường axit của dạ dày.

Thịt chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn là thực phẩm được hun khói, xử lý hoặc sấy khô trong cuộc sống hàng ngày. Các loại thực phẩm được bảo quản lâu để tăng hương vị bao gồm giăm bông, thịt xông khói, thịt bò sấy khô, giăm bông đóng hộp, thịt xông khói,… Ăn quá nhiều hợp chất nitroso có thể gây ra nhiều loại ung thư khác nhau như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư trực tràng.

WHO ban đầu công bố danh sách chất gây ung thư cấp độ 1: Không muốn kích  động ung thư, đừng dễ dàng ăn 4 loại thực phẩm

Rượu bia

Phần lớn cơ thể con người chuyển hóa rượu thành enzyme này và chất thải chuyển hóa rượu tích tụ sẽ gây độc cho tế bào gan của cơ thể con người. Về lâu dài sẽ chuyển thành gan nhiễm mỡ do rượu, sau đó là viêm gan, xơ gan và cuối cùng là ung thư gan.

Trầu cau

Trong trầu có chứa arecoline dễ gây xơ hóa, mất tính đàn hồi của niêm mạc miệng và dần dần cứng lại. Theo các báo cáo có thẩm quyền, tỷ lệ ung thư của những người ăn trầu cao gấp 109 lần so với những người không ăn trầu, cao nhất là 287 lần.

Chú ý đến những thói quen sinh hoạt và ăn uống này trong cuộc sống hàng ngày có thể sẽ cứu được mạng sống của bạn và gia đình bạn trong một số thời điểm.

Nguồn: https://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-soc-suc-khoe/who-ban-dau-cong-bo-danh-sach-chat-gay-ung-thu-cap-do-1-khong-muon-kich-dong-ung-thu-dung-de-dang-an-4-loai-thuc-pham-408002.htm

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X