Bé 10t bị hỏng chức năng dạ dày và lá lách: Mẹ cho ăn cái gì cũng say nhuyễn, cắt nhỏ cho nhanh

Các mẹ ạ, thói quen ăn uống của con trẻ cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều tới việc việc phát triển trí tuệ, chiều cao của các bé đấy ạ

Con nhà bạn em năm nay lớp 1 rồi nhưng vẫn ăn cơm nát, thịt bò, thịt à đều phải xé nhỏ ra mới chịu ăn, còn không nhất định thằng bé không ăn, hoặc chỉ nhai lấy nước còn nhả bã.

Từ ngày bé, lúc con em ăn cháo thì thằng bé vẫn ăn bột xay. Tới lúc con em ăn cơm thằng bé mới bắt đầu chuyển sang cháo xay. Đến giờ con em ăn uống như người lớn rồi thì cu cậu kia mới tập ăn cơm nát. Em khuyên bảo mẹ bé nhiều lần không được vì bạn ấy cho rằng ăn vậy cũng tốt cho dạ dày, chả làm sao cả.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cho tới lúc con thấp còi hơn các bạn, ngày càng biếng ăn hơn. Bạn em đưa con tới viện thăm khám mới tá hỏa thói quen ăn uống của con bấy lâu nay là hoàn toàn sai và phản khoa học.

Cũng nhờ thế mà nay đọc báo em lại thấy 1 trường hợp bé trai 11 tuổi, tên Tiểu Dương ở Chiết Giang, Trung Quốc đến viện khám với tình trạng cơ thể gầy gò, không thể cao lên được nữa vì thói quen ăn uống hàng ngày.

Cụ thể trước 10 tuổi cậu rất cao, thậm chí cao hơn các bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên từ năm 10 – 11 tuổi chiều cao của Tiểu Dương dường như không tăng thêm nữa, kèm theo đó là biểu hiện chán ăn. Những món trước kia cậu thích thì giờ cậu không muốn ăn nữa, riêng rau thì tuyệt nhiên cậu không động vào.

Thấy con quá gầy nên mẹ Tiểu Dương đưa con vào bệnh viện Nhi thành phố để khám. Tại đây bác sĩ thấy sắc mặt Tiểu Dương nhợt nhạt, bụng phình to, tưa lưỡi dày nhờn nên chuẩn đoán chức năng lá lách và dạ dày của Tiểu Dương đang không tốt.

Trong khi đó 2 bộ phận này là nền tảng của thể chất, nó chi phối tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng, ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất vào trí tuệ con người.

Mẹ cậu bé kể từ nhỏ muốn bảo vệ dạ dày của con nên không bao giờ cho con ăn thực phẩm khó tiêu, thịt phải xé nhỏ, hoa quả cắt thành miếng nhỏ. Suốt 6 năm trời cậu bé chưa tự mình gặm được 1 quả táo chứ nói gì đến thịt và cơm trắng.

Sau khi nghe xong bác sĩ đã giải thích với mẹ Tiểu Dương rằng: “Trẻ nhỏ khi càng lớn thì cơ thể càng khác, chức năng của lá lách và dạ dày cũng sẽ phát triển nên việc ăn thực phẩm khối lượng lớn sẽ giúp dạ dày vận động, luyện tập nâng cao chức năng xử lý tiêu hóa. Thế nhưng Tiểu Dương trước nay đều ăn các loại thực phẩm xé nhỏ nên chức năng lá lách và dạ dày không được luyện tập dẫn tới suy yếu”.

Chưa hết, mẹ Tiểu Dương còn cho con ăn toàn thịt, thậm chí không cần ăn rau vì cho rằng rau vô tác dụng, ăn nhiều thịt mới tăng được chiều cao. Nhưng bác sĩ cho biết, đây chính là nguyên nhân khiến cậu bé không thể cao thêm được nữa.

Một số thói quen khi ăn khác gây hại cho sức khỏe của trẻ

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

– Cho trẻ ăn thực phẩm nghiền nát trong thời gian dài. Việc cần làm là dạy cho trẻ tự nhai thực phẩm mới giúp chức năng dạ dày hoạt động hiểu quả.

– Vừa ăn vừa xem điện thoại, xem tivi, chơi đồ chơi: Những thói quen này sẽ làm tăng gánh nặng cho lá lách và dạ dày của trẻ.

– Cho trẻ ăn đồ ăn vặt, ăn ít thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ…. chính là nguyên nhân gây dậy thì sớm, ngăn cản sự phát triển tự nhiên của trẻ.

– Không nên vừa ăn, vừa uống vì sẽ hình thành thói quen lười nhai, thích ngậm rồi uống nước để nuốt. Giữ thói quen này lâu ngày sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, mắc nghẹn, tiêu hóa chậm, không tốt cho sức khỏe trẻ.

Nguồn: https://www.webtretho.com/f/benh-tre-em/be-10t-bi-hong-chuc-nang-da-day-va-la-lach-me-cho-an-cai-gi-cung-say-nhuyen-cat-nho-cho-nhanh

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X