3 loại táo TQ đang bán rất chạy ở chợ, mẹ nào cũng tưởng là quả Việt và hàng nhập

Giờ đang vào vụ táo nên đi đâu em cũng thấy loại quả này các chị ạ, nào lá táo đá, hồng táo và cả táo mật vàng nữa.

Trước đây em đã từng mua cả 3 loại táo này về cho gia đình ăn, thấy khá giòn ngọt, lạ miệng nhưng một vài người hàng xóm nhìn thấy lại cho rằng đó là táo Trung Quốc.

Em cũng chỉ bán tín bán nghi vì táo này mua cũng từ vài chục tới hơn hai trăm nghìn 1 kg chứ không phải quá rẻ nên có khi là hàng Việt Nam thật.

Ấy thế mà vừa mới cách đây vài ngày em có đọc bài viết ở trang Báo Mới thì thấy cả táo đá, hồng táo và táo mật vàng đều là “đội lốt” hàng Việt Nam với hàng nhập, chứ thực chất lại có nguồn gốc từ Trung Quốc các chị ạ.

cN23w_wXBSvShmZ7sETo0t6DeF3A_WnfPo3estCKbCLX-b54_fxclXf0hZpnLmKdn1zBqZdXAa-MeCGd7xcS6G-OJNjy0es

Những loại táo Trung Quốc đang bán ở nước ta (hình minh họa – Nguồn internet)

1. Hồng táo (táo tàu)

Loại quả này khi chín có màu hơi thâm, ăn vào lại khá ngọt, giòn. Tại các chợ, hồng táo được bán với giá từ 50.000 đến 130.000 đồng/kg. Một số người còn nghĩ đây là loại quả rừng, tốt cho sức khỏe nên mua về để làm mứt hoặc ngâm rượu.

Phần lớn hồng táo đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, do nhu cầu tiêu thụ ở Việt Nam cao nên các tiểu thương đã nhập rất nhiều lô hàng về nước ta. Hồng táo khi đã chín sẽ rất dễ bị dập nát, khó bảo quản nên người ta thường dùng tới một lượng thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất đ.ộc h.ại.

jMSOZ5XGiKnb1XAVOy17T604DN905SPD7F9qdVmUY0WsRGfq9WF4Q8y5zkxc4abLB6mvVUeFHhGSk2f4m_T8rsjVdHHsM0w

Quả hồng táo (Ảnh: Internet)

2. Táo đá

Táo đá có vẻ ngoài xấu xí, hay bị sâu… nhưng lại bán rất chạy do vị giòn ngọt khi ăn. Đầu mùa, táo có giá từ 30.000 đến 35.000 đồng/kg nhưng thời điểm hiện tại khi vào giữa mùa thì khá rẻ, chỉ khoảng 20.000 đồng/kg. Nhiều người bán hàng vẫn khẳng định đây là loại táo đá Hà Giang nhưng sự thật thì không phải vậy.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang từng trao đổi với phóng viên báo Dân Trí rằng: “Hà Giang không có táo đá.” Táo đá là cây ôn đới, ưa khí hậu lạnh kéo dài trong khi thời tiết ở Việt Nam là nhiệt đới nóng nhiều nên loại cây này không thể phát triển được.

XKWjAOte0umffDGHZdJ9KxtB9y-0T1CczAdZdiGdFYJMGfcSXfR-wWv9RcsELWrI00OyB-irdSyb2jpnaT7Dfg9Z8Q2Dtig

Táo đá Trung Quốc “đội lốt” táo Hà Giang (Ảnh: Internet)

3. Táo mật vàng

Táo mật vàng có vẻ ngoài khá bắt mắt, được những người bán hàng quảng cáo là khi để xuống mật ăn sẽ ngọt lịm, thơm mùi kem vani, sữa chuối và đặc biệt là không có hóa chất. Với giá bán từ 180.000 đến 250.000 đồng, nhiều người đã lầm tưởng đây là táo Mỹ, Nhật.

Oa78t7E6jgrukCMTt2bdLTsxjuVe7aDRx7Z_qlYJDpaFB62Ms4aNWVcEup7q_hiiuZji9P_VoFEv33nR_TLPCMvoWoIw9g

Tuy nhiên, một tiểu thương ở chợ đầu mối hoa quả Long Biên (Hà Nội) từng chia sẻ trên trang Soha rằng: Giống táo mật vàng mới này được nhập từ Sơn Đông (Trung Quốc) có quả giòn đanh, ngọt thơm, càng để lâu trong tủ lạnh thì lại càng tụ mật. Loại táo này hiện đang bán rất chạy.

Theo giadinhmoi