5 loại rau củ ăn sống tốt gấp tỷ lần, nấu chín làm mất chất thậm chí còn gây họa

Đây là những thực phẩm siêu bổ dưỡng nếu ăn sống thay vì nấu chín như cách thông thường.

Súp lơ

5 loại rau củ ăn sống tốt gấp tỷ lần, nấu chín làm mất chất thậm chí còn gây họa 1

Súp lơ được xem là vua của các loại rau. Trong bông súp lơ có chứa các hợp chất chống oxy hóa sulforaphane giúp ngăn ngừa ung thư, tiểu đường type 2, bệnh tim, trầm cảm…

Một nghiên cứu được công bố năm 2008 đã chỉ ra, cơ thể của con người sẽ hấp thu sulforaphane tốt hơn khi ăn súp lơ sống thanh vì nấu chín.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng khẳng định, việc nấu chín rau củ như luộc, xào,… sẽ làm giảm hàm lượng vitamin C cùng các chất dinh dưỡng.

Hành tây

5 loại rau củ ăn sống tốt gấp tỷ lần, nấu chín làm mất chất thậm chí còn gây họa 2

Có thể bạn chưa biết, trong hành tây có chứa hàm lượng lớn các chất có khả năng chống ung thư. Đặc biệt chất này có tác dụng khi bạn ăn sống hành tây.

Ngoài ra, hành tây thuộc họ rau allium nên trong loại củ này còn chứa chất chống tập kết tiểu cầu có khả năng ngăn ngừa bệnh tim mạch. Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm chỉ ra, nếu hành tây được nấu chín trong lò thì các đặc tính này có thể bị biến mất trong khoảng 30 phút.

Tỏi

5 loại rau củ ăn sống tốt gấp tỷ lần, nấu chín làm mất chất thậm chí còn gây họa 3

Giống như hành tây, tỏi thuộc họ rau allium có chất chống tập kết tiểu cầu. Điều đó có nghĩa, các đặc tính tốt cho tim mạch trong tỏi cũng sẽ bị mất đi ít nhiều do tác động của nhiệt độ.

Nếu đem nấu tỏi trong thời gian 20 phút hoặc đem làm nóng tỏi 1 phút trong lò vi sóng thì cũng đủ phá hủy 100% các chất có lợi, chất chống ung thư trong loại củ này.

Ớt chuông

5 loại rau củ ăn sống tốt gấp tỷ lần, nấu chín làm mất chất thậm chí còn gây họa 4

Ớt chuông là loại rau củ phổ biến được dùng nhiều trong nhà bếp. Loại quả này có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho hệ miễn dịch. Đặc biệt, ớt chuông còn rất giàu vitamin C. Nghiên cứu đã chỉ ra, hàm lượng vitamin C trong ớt chuông cao gấp 3 lần so với cam.

Ngoài ra, trong ớt chuông cũng rất giàu chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ ung thư, tiểu đường, Alzheimer cùng nhiều bệnh khác.

Chuyên gia khuyên bạn nên ăn ớt chuông sống bởi khi nấu chín, dưới tác động của nhiệt độ nhiều chất có lợi cho sức khỏe sẽ bị phá hủy.

Dứa

5 loại rau củ ăn sống tốt gấp tỷ lần, nấu chín làm mất chất thậm chí còn gây họa 5

Dứa không chỉ được sử dụng như 1 loại hoa quả tráng miệng thông thường mà nó còn được xem là nguyên liệu quan trọng trong nhiều món ăn.

Nghiên cứu cho thấy, nước ép từ dứa có thể giúp giảm tình trạng viêm đại tràng co thắt, giảm sưng, viêm….

Trong dứa còn rất giàu vitamin tốt cho cơ thể.

Cũng giống như các loại rau quả kể dứa khi nấu chín sẽ bị giảm đi 1 lượng không nhỏ vitamin cùng dưỡng chất thiết yếu. Vì thế hãy ăn dứa theo cách thông thường hoặc đổi vị bằng cách ép và làm sinh tố dứa.

Theo: Giadinhmoi