Giáo sư bệnh viện E giúp bạn bắt bệnh 9 vị trí đau bụng: Chưa gặp bác sĩ cũng đoán được bệnh gì

Hồi năm em học lớp 12 bị đau ruột thừa nhưng không biết. Em đau vùng bụng dưới bên phải ấy nhưng vẫn cứ cố đi học vì nghĩ mới ăn xong nó đau thế, tí là hết ngay ý mà.

Ai ngờ đi được nửa đường thì đau quá xong còn buồn nôn nữa nên đi không nổi nên phải quay về. Em định bụng đạp xe về nhưng đi được một đoạn thì phải ngồi bệt xuống vệ đường, may sao gặp bác ở cùng xóm nên bác ý đưa về.

Về nhà, bố mẹ em còn tưởng ng.ộ đ.ộc thực phẩm cơ nên cho uống nước gì ý. Cơ mà mãi chẳng hết đau gì cả, cỡ 15 phút sau em còn bị sốt nhẹ thế là bố mẹ đưa ngay lên bệnh viện. Vừa vào, bác sĩ đã nghi đau ruột thừa rồi, sau khi làm đủ thủ tục khám thì đau ruột thừa thật.

Thế mới nói, nhiều khi chỉ là những cơn đau bụng đơn giản nhưng nếu xác định được đúng vị trí thì chúng ta hoàn toàn có thể biết mình bị gì. Điều này là do chuyên gia tiêu hóa, giáo sư Hoàng Công Đắc (Nguyên PGĐ Bệnh viện E) nói nha chứ không phải em tự nói đâu.

o9YYW9vA32XoV9bWqg1-vADkCbddW6gA0WNHsQDMWuyY9uJPiJHD2jXLPLAUqrpznIeMEplu53Un7maH5jPPlVvlB-o7

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đau bụng trên bên phải

Theo giáo sư Hoàng Công Đắc nếu bạn bị đau bụng trên bên phải kèm biểu hiện đau đột ngột, dữ dội, cơn đau lan ra vai phải. Đặc biệt, bạn hay bị đau sau bữa ăn giàu chất béo thì có thể đã bị sỏi mật.

Còn nếu bạn bị đau nhói kèm triệu chứng chuột rút âm ỉ ở vai phải, cơn đau kéo dài tới vài giờ thì bạn đang gặp vấn đề ở túi mật. Ngoài ra, nếu bị đau bụng trên bên phải âm ỉ hoặc chỉ nhói lên một chút rồi hết liền thì có thể là dấu hiệu của viêm gan đó.

8lMevZs_3KNTzQwnQAulRemSIfE4f-9HhSY01DUPD6z5FnCOFWbJg0yYwnMCFjc5Xr6DWeWnKeOAru_5qFSKrdyGNH4LKHU

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đau bụng trên ở giữa

Theo giáo sư Đắc, nếu cơn đau lan ra lưng sau bữa ăn giàu chất béo thì có thể là triệu chứng của bệnh viêm tụy. Còn nếu là cơn đau dữ dội kèm biểu hiện buồn nôn, nôn, sưng bụng và ti.êu ch.ảy thì vùng thượng vị của bạn đang có vấn đề rồi.

Khi có cơn đau ở vùng giữa bụng trên mà còn bị ho, đau họng, nóng ngực, đầy hơi, buồn nôn thì là do hệ tiêu hóa không hoạt động tốt khiến bạn bị đầy hơi, khó tiêu. Nếu cơn đau xuất hiện ở lúc đang ăn, sau khi bạn ăn uống no lại hết đau thì có thể là do chứng loét tá tràng đang ‘tác oai tác quái’.

qbXFLeGKsMoWSTu5diXReGtQwoj1Rrz11OFvV38XK2HlllmbWFcXUOUIrmaz2WZARk5QgXBF-Au9ZGw2_9gE-5PAnh7KAQ

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đau bụng trên bên phải

Giáo sư Đắc cho biết, khi bạn tự nhiên bị đau dữ dội, dai dẳng ở vùng bụng trên bên trái kèm theo triệu chứng buồn nôn và nôn thì chắc hẳn là bạn đã bị đau dạ dày. Còn nếu một khi chứng đau bụng dữ dội và nghiêm trọng hơn hẳn thì có thể bạn đã bị chứng viêm loét dạ dày.

WHJ4Kyk8DlvLWbqSOUiIIrTqxLOU48Yex9UeqxJRMKt5c6a1KvdsjSzK9nTQRVffp4FNLxC0WxP_Cja5OvauCKz5ZH0e

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đau hai bên bụng

Khi bị đau hai bên bụng mà cơn đau lan ra phía lưng kèm theo sốt, ớn lạnh, buồn nôn và tiêu chảy thì giáo sư Đắc khuyên bạn nên tới bệnh viện ngay vì có thể đã bị nhi.ễm tr.ùng thận.

Nếu có thêm triệu chứng đi tiểu liên tục, có máu trong nước tiểu thì rất dễ bị sỏi thận đó. Còn khi mà cơn đau kèm theo triệu chứng đầy hơi, phân cứng và khô thì đích thị là bạn ăn ít chất xơ nên mới bị táo bón đó.

W2MdNIeS6ndUx77O7rr69YQ8Dm3yxzpMNM2VQmNHyAxan2DGXbnwLVd9JnVD8xyiCy6peAkH-JRnwsCPA81iESuEfOM77Q

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đau chính giữa bụng

Theo giáo sư Đắc, nếu bị đau chính giữa bụng thì có thể là đã bị rối loạn tiêu hóa hoặc tiết niệu. Việc tăng nhu động ruột cũng có thể là nguyên nhân gây nên cơn đau bụng.

Trong một số trường hợp, bạn có thể bị đau do đại tràng co thắt. Nếu cơn đau này mà kèm theo biểu hiện tiêu chảy, mệt mỏi, sốt và sút cân thì chính là dấu hiệu của bệnh viêm ruột còn nếu bị nôn, mệt mỏi, khó xì hơi hoặc đại tiện thì bạn đã bị tắc ruột non.

Ib1dC88I2xoVmMw9oFRCvIA76A_4LVjnFK8WAIAQuzGPEh66aytdK3ya84X_GbMuOwACopsPucJzjPCpLi8wYdU4unq9cg

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đau vùng bụng trái

Giáo sư Đắc cho biết, nếu một ngày bạn bỗng nhiên bị đau nguyên vùng bụng trái thì chắc chắn bạn sẽ bị viêm đại tràng rồi đó.

Qqgd7-oynB13nr_ViCu37ddComxNMbXfDaZB-_10YFoGphwf9jBttQA0CK-tL9VFu6bQn2BP6QzUqPNS52hsC8ZKLC8Zbmk

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đau bụng dưới bên phải

Theo giáo sư Đắc những cơn đau bụng dữ dội ở vùng bụng dưới bên phải thường là dấu hiệu của bệnh ruột thừa, bệnh liên quan tới buồng trứng… rất nguy hiểm. Do đó, mọi người nên tới bệnh viện càng sớm càng tốt.

zIYvjpquIV7Q49moPilQJY5bdgELVtzdADpmx4PWuT0robRDAcW6AACEn8CIIk8jXv1ziY3Ne-5D7FNjR04bhpFOpwc9

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Vùng giữa bụng dưới bị đau

Khu vực này bị đau thường liên quan tới các cơ quan si.nh s.ản và bàng quang. Do đó, nếu thấy bụng quặn đau cùng triệu chứng nóng rát khi đi tiểu, màu nước tiểu bị thay đổi thì đích thị là bàng quang đã bị nhi.ễm tr.ùng.

Còn khi có cơn đau đột ngột và diễn ra trong nhiều tháng thì t.ử c.ung đang có vấn đề rồi đó, các mẹ đi khám ngay còn kịp.

SOadIy47uO58t8gpc0PWEs9kLjJ04VI2TaSOOGOhsn40UEe8iS5D1n_usbJW8mFBXya2TU3yBnSNB8hxrJAF4EDU_W1Hbg

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bụng dưới bên trái

Giáo sư Đắc cảnh báo, cơn đau bụng dưới bên trái kèm triệu chứng chuột rút, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy thì có nghĩa bạn đã bị viêm ruột k.ích th.ích.

Chú ý: Đây là những lời khuyên của giáo sư giúp bạn nắm bắt tình hình sức khỏe của mình. Tuy nhiên bệnh tật và cơ thể là những vấn đề rất phức tạp tùy thuộc vào cơ địa mỗi người, để biết chính xác bạn nên đến viện trực tiếp gặp bác sĩ để thăm khám, nhất là khi đau bụng kéo dài không rõ nguyên nhân.

Theo giadinhmoi