Người phụ nữ s.u.y t.h.ận chỉ vì ăn đào bán rong, bác sĩ đưa ra c.ả.nh b.á.o ai cũng cần biết

Sau khi ăn một quả đào khoảng 30 phút, người phụ nữ 64 tuổi bắt đầu bị đ.a.u bụng, n.ô.n, tiêu chảy liên tục.

S.u.y t.hận sau khi ăn đào bán rong

Theo Zing, bà N.T.T., 64 tuổi mua đào từ gánh hàng rong. 30 phút sau khi ăn một quả đào, bà T. có biểu hiện bụng, nôn, tiêu chảy liên tục, dẫn đến mất nước trầm trọng. Bà T. được người thân đưa đến bệnh viện gần nhà. Lúc này, bệnh nhân có biểu hiện s.ố.c, t.ụ.t huyết áp và suy t.h.ận. Sau đó, bệnh nhân được chuyển tuyến lên B.ệ..nh viện Bạch Mai.

Sau vài ngày điều t.r.ị tại Trung tâm Chống độc, B.ệ.n.h viện Bạch Mai, sức khỏe của bệnh nhân đã dần được cải thiện.

Sau khi ăn đào được khoảng 30 phút, người phụ nữ 64 tuổi có biểu hiện bị ngộ độc. (Ảnh minh họa)Sau khi ăn đào được khoảng 30 phút, người phụ nữ 64 tuổi có biểu hiện bị ngộ độc. (Ảnh minh họa)

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, B.ệ.n.h viện Bạch Mai, cho biết nguyên nhân dẫn tới n.g.ộ đ.ộ.c của bà T. chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, dựa vào bệnh cảnh của trường hợp này, các bác sĩ nghi ngờ có thể do 2 nguyên nhân.

Một là người bệnh bị n.g.ộ đ.ộ.c do hóa chất bảo quản thực phẩm. Hiện nay có quá nhiều loại hó.a chất được sử dụng tùy tiện trong quá trình bảo quản các loại thực phẩm.

Nguyên nhân thứ hai có thể là đ.ộ.c tốt vi khuẩn có trong quả đào. Tuy nhiên, nguyên nhân này có ít căn cứ hơn.

Để phòng tránh n.g.ộ đ.ộ.c, TS. Nguyên khuyên người dân nên ăn chín, uống sôi; chọn thực phẩm đúng yêu cầu (cả tươi sống và đông lạnh); để riêng thực phẩm sống và chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Những người có sức đề kháng yếu, người già, trẻ nhỏ nên tránh ăn đồ sống (các loại gỏi, thịt, hải sản sống, tiết canh…).

Cách chọn đào ngon, an toàn

– Nên chọn quả chắc tay. Những quả mềm, n.h.ũn là dấu hiệu bắt đầu nẫu, hỏng bên trong.

– Kích thước đào Trung Quốc thường lớn hơn đào Việt Nam, vỏ láng, lông ít hoặc không lông. Đào Việt Nam thường chỉ có cỡ nhỏ, nhiều lông. Trước khi ăn cần phải rửa hết phần lông bám bên ngoài.

– Nên nếm thử vị trước khi mua. Thấy đào có mùi vị lạ thì tuyệt đối không được mua.

Theo Giadinhmoi